Xe đạp điện chạy pin hay ắc quy tốt hơn, bền hơn?

xe đạp điện sử dụng pin hay ắc quy tốt hơn

Xe đạp điện chạy bằng pin hay ắc quy tốt hơn? Thật khó để trả lời chính xác câu hỏi này, bởi mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng. Anbico sẽ đưa ra đánh giá khách quan nhất về vấn đề này qua 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xe máy điện để các khách hàng có cái nhìn toàn diện và tổng quan nhất.

1. Xe đạp điện chạy bằng ắc quy

Ưu điểm của xe đạp điện chạy ắc quy

Giá thành rẻ

Những mẫu xe đạp điện chạy bằng ắc quy có mức giá trung bình dao động từ 8-10 triệu đồng trong khi xe đạp điện chạy bằng pin có mức giá khoảng trên 10 triệu đồng. Nguyên nhân có sự chệnh lệch về giá này chính là giá bộ ắc quy trung bình chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng trong khi giá pin lithium thấp nhất là 3 triệu đồng.

Dễ thay thế

Nếu xe đạp điện sử dụng lâu ngày thì ắc quy sẽ bị hỏng, bạn chỉ cần thay bình hỏng đó là chiếc xe đã hoạt động bình thường. Còn đối với xe điện chạy bằng pin thì vắt buộc phải thay thế cả bộ pin, chứ không thể thay riêng lẻ được.

Bên cạnh đó, hầu hết các đại lý, cửa hàng sửa chữa xe đạp điện hiện nay đều có sẵn bình ắc quy để thay và bán cho khách hàng. Trong khi đó, pin lithium thì rất ít cửa hàng có, bạn phải đợi 15-30 ngày mới có pin.

Dễ dàng tháo lắp

Đây được xem là điểm mạnh vượt trội ở dòng xe đạp điện chạy bằng ắc quy. Việc tháo lắp hay sửa chữa, thay thế, vệ sinh hay lau chùi bình ắc quy ở xe đạp điện dễ dàng hơn rất nhiều so với thay pin. Khi có nhu cầu thay ắc quy mới, bạn chỉ cần tháo bình ắc quy đó, mang đến cửa hàng để sửa chữa hay mua mới mà không cần mang cả xe ra.

Nhược điểm của xe đạp điện chạy bằng ắc quy

Trọng lượng xe nặng

Pin lithium chỉ nặng khoảng 5kg còn bình ắc quy có trọng lượng gấp 4 lần đó nên xe đạp điện chạy ắc quy nặng hơn khá nhiều so với xe chạy bằng pin.

Thời gian sạc lâu

Thời gian sạc đầy bình ắc quy xe đạp điện khoảng 8-12 tiếng. Thời gian sạc điện có thể thấy khá dài nên tốt nhất bạn nên đi xe vào ban ngày và cắm sạc vào ban đêm, tránh gây bất tiện cho việc di chuyển hàng ngày.

Tuổi thọ ắc quy ngắn

Tuổi thọ trung bình của ắc quy là khoảng 1 năm, tương đương với 350 lần sạc. Nếu không may ắc quy bị dính nước hay bị ẩm có thể bị chập cháy, hư hỏng nhanh hơn. Tuy nhiên, với ắc quy V-on, tuổi thọ cao gấp 3 lần ắc quy thông thường. bảo hành 13 tháng cho chiếc xe đạp điện của bạn bền hơn và hoạt động bền bỉ hơn.

2. Xe đạp điện chạy bằng pin

Ưu điểm

Tích điện tốt, quãng đường di chuyển được xa

Pin xe đạp điện hiện nay chủ yếu là pin lithium cho khả năng tích điện cực tốt. Do vậy, quãng đường di chuyển được của các dòng xe đạp điện này xa hơn nhiều so với xe đạp điện chạy ắc quy.

Khi sạc đầy, xe có thể di chuyển được 100km tùy từng dòng xe, nên rất thuận tiện cho những ai thích đi chơi, đi làm xa hay cần di chuyển nhiều mà vẫn tiết kiệm chi phí.

Trọng lượng nhẹ

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy xe đạp điện chạy bằng pin có kiểu dáng nhỏ gọn và thanh mảnh hơn so với các dòng xe chạy bằng ắc quy. Nhờ có trọng lượng nhẹ mà xe dễ dàng điều khiển, di chuyển với tốc độ nhanh, không bị ì ạch.

Thời gian sạc pin nhanh

Nếu như ắc quy chỉ có tuổi thọ khoảng 1 năm thì pin lithium cho tuổi thọ lên tới 3 năm, tương đương với 100-1200 lần sạc. Thời gian sạc đầy pin chỉ khoảng 6-8 giờ đồng hồ.

Nhược điểm

Giá thành cao

Như đã nói ở trên, giá mua hay thay pin xe đạp điện mới cao rất nhiều so với thay bình ắc quy. Đây có thể là con số tương đối lớn khiến các bậc phụ huynh phải cân nhắc khi chọn xe đạp điện chạy bằng pin cho con me mình.

Khó thay pin

Việc tháo lắp hay thay thế pin đối với các dòng xe đạp điện sử dụng pin khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Thêm nữa, chi phí thay lớn bởi giá pin đã đắt, hầu như các cửa hàng không dự trữ sẵn pin thay thế cho khách mà bạn phải đợi mất 2-3 tuần cửa hàng mới lấy pin về.

Tóm lại, tùy theo nhu cầu sử dụng cũng như ngân sách của bạn mà lựa chọn xe đạp điện chạy chạy pin hay ắc quy. Không thể khẳng định được xe đạp điện chạy pin hay ắc quy tốt hơn và bền hơn.