Hướng dẫn sử dụng

BannerWeb1

THAO TÁC LÁI XE

Kiểm tra xe trước khi vận hành

Kiểm tra áp suất bánh xe 2.8 Kg/cm2. Nếu áp suất bánh chưa đủ có thể ảnh hưởng đến tốc độ và hành trình của xe. Giới hạn áp suất an toàn lốp xe từ 2.4 Kg/cm2 – 3.1 Kg/cm2.

Kiểm tra ắc quy. Đảm bảo ắc quy đã được sạc đầy điện. Nếu ắc quy chưa sạc đầy điện có thể ảnh hưởng đến hành trình của xe. Nếu để ắc quy có điện lượng yếu trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến tuổi thọ sử dụng.

Kiểm tra hành trình của phanh trước và phanh sau. Khi thao tác phanh, tay phanh di chuyển hết 3/4 hành trình xe phải dừng hoàn toàn.

Kiểm tra ghi-đông, yên xe. Điều chỉnh độ cao, hướng phù hợp, các đai ốc đã được siết chặt.

Kiểm tra thiết bị tự ngắt điện khi phanh xe. Khi phanh xe thiết bị phải ngắt điện hoàn toàn, nếu không phải điều chỉnh ngay sau đó mới sử dụng.

Kiểm tra lực siết bu lông ốc bánh trước và bánh sau, đảm bảo hai bánh chắc chắn, ở vị trí chính giữa hai càng. Mở khóa bánh sau sẵn sàng cho xe khởi hành.

Kiểm tra các linh kiện cố định khác đảm bảo chắc chắn, tin cậy. Nếu có hiện tượng lỏng, mất tác dụng hay rỉ sét phải cố định lại hoặc thay thế linh kiện.

Quãng đường vận hành

Điều kiện tiêu chuẩn: đường bằng phẳng, không gió, nhiệt độ môi trường 25 °C, tải trọng 75 kg.

Trong điều kiện tiêu chuẩn, mỗi lần sạc đầy điện hành trình xe đi được khoảng 50 km. Các yếu tố như hướng gió, điều kiện đường đi, nhiệt độ môi trường, tải trọng, … thay đổi đều có thể ảnh hưởng đến quãng đường vận hành của xe.

Ắc quy thuộc sản phẩm hao mòn. Theo thời gian sử dụng xe, dung lượng ắc quy có thể giảm dần, từ đó ảnh hưởng đến quãng đường vận hành xe.

Trình tự t­hao tác

Cắm khóa điện vào ổ khóa, mở khóa điện nguồn. Khi đó điện bắt đầu cấp cho xe. Lúc này đèn báo điện áp trên đồng hồ lắp trên đầu xe sẽ sáng.

Điều chỉnh tay ga (tay nắm bên phải) từ từ ngược chiều kim đồng hồ, ngay lập tức xe bắt đầu chuyển động. Tăng ga từ nhỏ đến lớn, tốc độ xe sẽ tăng dần từ thấp đến cao.

Khi muốn dừng xe, dùng hai tay phanh để dừng xe lại. Phanh bánh trước bên phải, phanh bánh sau bên trái. Bạn nên chủ động giảm ga về vị trí nhỏ nhất trước khi phanh.

Ba (03) đèn led màu xanh trên đồng hồ xe thể hiện tỷ lệ thuận với điện lượng còn lại của ắc quy. Khi chỉ có một (01) đèn màu xanh sáng thì lúc đó điện lượng ắc quy đã giảm, nếu chỉ còn lại đèn màu đỏ sáng báo hiệu ắc quy cần phải sạc điện, không thể sử dụng xe trong trạng thái như vậy. Với các loại đồng hồ khác nhau thì cách hiển thị báo hiệu sẽ khác nhau. Xe được thiết kế sử dụng động cơ điều tốc vô cấp, nên dễ dàng tăng tốc êm ái từ 0-25km/h.

Khi kết thúc hành trình hãy tắt khóa điện nguồn, rút chìa khóa khỏi xe.

Những điều cần chú ý khi lái xe

Khi xuất phát nên dùng bàn đạp đạp chân (đối với các loại xe có bàn đạp) để xe đạt tốc độ nhất định (khoảng 5km/h) sau đó mới dùng động cơ điện. Việc tăng tốc đột ngột gây lãng phí điện năng đồng thời có thể làm giảm tuổi thọ các thiết bị điện.

Khi xe lên dốc hoặc đi ngược chiều gió lớn nên dùng chân đạp trợ lực để bảo vệ động cơ và ắc quy, đồng thời kéo dài tuổi thọ của xe.

Hệ thống phanh hoạt động theo nguyên lý: “Ngắt điện trước – Phanh xe sau”. Mỗi khi bạn nhả phanh là một lần bạn khởi động xe. Khi lái xe hạn chế phanh, hạn chế khởi động thường xuyên nếu không cần thiết để tiết kiệm điện năng. Trong quá trình lái xe, điện lượng ắc quy sẽ giảm dần, bạn cần nắm rõ điện lượng trong ắc quy và dự tính quãng đường đi được.

Để bảo đảm an toàn cho bạn và người khác hãy tuân thủ luật giao thông khi lưu thông trên đường. Lái xe làm chủ tốc độ. Không chở hàng quá tải quá khổ. Gặp đường trơn, trời mưa nên giảm tốc độ, tăng khoảng cách khi phanh xe để bảo đảm an toàn.

ĐỘNG CƠ  ĐIỆN VÀ THIẾT BỊ ĐIỀU KHIỂN

Động cơ điện và hệ thống điều khiển do nhiều linh kiện, thiết bị kết nối, khi sử dụng phải thường xuyên kiểm tra, sử dụng đúng quy định. Trong quá trình sử dụng chú ý kiểm tra đường dây điện. Không để các đồ vật sắc nhọn va chạm vào dây điện, tránh cho lớp vỏ cách điện bị hỏng dẫn đến trục trặc các thiết bị điện trên xe. Động cơ điện khi khởi động có thể phát ra tiếng “vù vù”, đây là âm thanh do chấn động sóng từ trường khi dòng điện chạy qua các cuộn dây sinh ra. Khi xe chạy bình thường sẽ không phát ra âm thanh này. Hệ thống điện điều khiển tập hợp các linh kiện điện tinh vi chính xác, nếu phát hiện hiện tượng bất thường nên mang xe đến trạm sửa chữa, không tự ý tháo ra. Không lái xe lội qua vùng nước sâu, đề phòng các trướng ngại vật bạn không thể nhìn thấy. Khi nước ngập vào các ổ bi, khớp truyền động sẽ gây rỉ sét, kẹt cứng. Hệ thống điện trên xe được chế tạo chống thấm nước, tuy nhiên bạn không nên dùng nước có áp suất lớn xịt rửa vỏ ngoài thiết bị điều khiển tránh nước ngấm vào trong gây hỏng hóc linh kiện.

ẮC QUY

Sử dụng ắc quy đúng cách

Sạc điện bổ sung cho ắc quy: Ắc quy khi xuất xưởng có mang điện dịch, nếu thời gian xuất xưởng ngắn khách hàng có thể trực tiếp lắp lên xe để sử dụng. Nếu thời gian xuất xưởng đã lâu (02 tháng trở lên) cần phải sạc điện bổ sung. Khi sạc điện bổ sung: Cắm sạc điện vào ổ sạc điện trên ắc quy, kết nối sạc điện với nguồn điện 220V, sạc từ 3-8 giờ là được.

Xả điện ắc quy: Quá trình xe vận hành là quá trình ắc quy xả điện. Ắc quy không được xả điện quá mức. Nếu mức điện áp sụt xuống dưới 10,5 V thì không nên dùng điện vận hành xe nữa. Xả điện quá mức sẽ giảm tuổi thọ sử dụng ắc quy. Để đảm bảo an toàn, xe đã được thiết kế và lắp đặt thiết bị cảnh báo và bảo vệ điện áp thấp. Khi điện lượng ắc quy thấp quá định mức cài bảo vệ, thiết bị bảo vệ sẽ tự động ngắt nguồn điện ắc quy để bảo vệ ắc quy không bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nên tháo riêng ắc quy khi sạc điện, đề phòng cháy nổ gây hỏng hóc cả xe.

Bảo quản, bảo dưỡng ắc quy

Không để ắc quy ở gần nguồn nhiệt cao, thời tiết mùa nóng nhiệt độ cao không để ắc quy ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Khi không dùng ắc quy, nên sạc đầy điện trước khi cất bảo quản, đồng thời mỗi tháng tiến hành sạc điện cho ắc quy một lần để bảo vệ ắc quy.

Ắc quy hết tuổi thọ sử dụng là loại rác thải có thể gây ô nhiễm môi trường, có hại đối với sức khỏe con người. Do đó bạn không được tùy tiện xử lý hoặc vứt ắc quy đã cũ hỏng ra môi trường. Hãy chuyển các ắc quy cũ hỏng lại cho nhà sản xuất thông qua hệ thống đại lý ANBICO.

BỘ SẠC ĐIỆN

Không sử dụng các loại sạc điện thương hiệu khác để sạc điện. Bộ sạc điện của xe ANBICO không được dùng để sạc cho các loại ắc quy khác.

Phương pháp sạc điện

Sau khi tắt khóa điện nguồn có thể trực tiếp sạc điện cho ắc quy trên xe, cũng có thể tháo ắc quy khỏi xe đặt vào chỗ thích hợp để tiến hành sạc điện. Nếu muốn tháo ắc quy khỏi xe để sạc điện, trước tiên mở khóa hộp ắc quy, nhẹ nhàng lấy hộp ắc quy ra và đặt vào chỗ bằng phẳng chắc chắn.

Cắm chân sạc bộ sạc điện vào ổ cắm sạc trên vỏ hộp ắc quy. Sau đó cắm phích bộ sạc vào nguồn điện 220 V. Lúc này đèn báo nguồn và đèn báo sạc điện trên bộ sạc báo sáng thể hiện nguồn sạc điện thông, ắc quy đang trong quá trình sạc điện. Chú ý: khi sạc cần cắm chân sạc vào ắc quy trước, sau đó mới cắm bộ sạc vào nguồn điện 220 V. Khi quá trình sạc điện kết thúc, trước tiên rút phích điện nguồn 220 V của bộ sạc, sau đó rút chân sạc bộ sạc ra khỏi ổ cắm trên ắc quy.

Mỗi lần sạc điện, thời gian kéo dài từ 3-8 giờ tùy thuộc tình trạng ắc quy và điều kiện thời tiết. Trong quá trình sạc điện, đèn báo trên bộ sạc sáng màu khác nhau hoặc sáng nhấp nháy báo hiệu đang sạc điện. Đọc kỹ “Hướng dẫn sử dụng bộ sạc điện” đi kèm. Khi sạc điện cho ắc quy không được cắm sạc liên tục quá 18 giờ .

Chú ý khi dùng bộ sạc điện

Không để bộ sạc bị ẩm ướt hoặc bị va đập mạnh.

Không để trẻ em tiếp xúc với bộ sạc điện.

Khi sạc điện nếu ngửi thấy có mùi lạ hoặc nhiệt độ quá cao, dừng ngay quá trình sạc điện đồng thời mang đến đại lý để kiểm tra, sửa chữa.

Không để các vật thể khác lên bộ sạc trong quá trình sạc điện.

Không cắm bộ sạc điện không tải trong thời gian dài khi không sử dụng. Việc đó sẽ làm giảm tuổi thọ sử dụng của bộ sạc và có thể gây ra cháy nổ nguy hiểm.

CÁC VỊ TRÍ ĐIỀU CHỈNH

Điều chỉnh yên xe (xem Hình 1)

Nới lỏng ốc chốt cọc yên, thay đổi độ cao yên xe cho phù hợp. Chú ý điều chỉnh độ sâu cọc yên không nhỏ hơn vạch độ sâu nhỏ nhất tối thiểu (vạch dấu an toàn được tính là độ sâu tối thiểu của cọc yên). Siết chặt yên xe, ốc chốt cọc yên, lực siết không nhỏ hơn 18N.m.

Điều chỉnh ghi đông, cổ phốt (xem Hình 2)

Nới lỏng ốc ti ghi đông, điều chỉnh độ cao cổ phốt phù hợp. Chú ý độ sâu cổ phốt không được nhỏ hơn độ sâu yêu cầu tối thiểu (vạch độ sâu an toàn được tính là độ sâu tối thiểu).

Siết chặt ốc ti, lực xiết không nhỏ hơn 18N.m.

Điều chỉnh phanh trước (xem Hình 3)

Phanh trước ở trạng thái nhả phanh, vặn ốc điều chỉnh má phanh đến vị trí phù hợp. Đảm bảo khi phanh hết ¾ hành trình xe dừng hoàn toàn.

Điều chỉnh phanh sau (xem Hình 4)

Hình 4

Nới lỏng ốc khóa, vặn ốc điều chỉnh. Điều chỉnh má phanh sao cho khi tay phanh hoạt động hết ¾ hành trình xe dừng hoàn toàn. Sau đó vặn chặt ốc hãm điều chỉnh.

Điều chỉnh xích

Nới lỏng ốc hai bên trục sau, điều chỉnh vị trí trục sau tiến, lùi cho độ căng xích phù hợp. Dùng ngón tay nâng hạ giữa xích phía dưới sao cho khoảng cách trên dưới khoảng 25mm.

Điều chỉnh bánh trước và bánh sau

Điều chỉnh bánh trước cần chú ý sao cho khe hở hai bên giữa bánh trước và càng cua chênh lệch không lớn hơn 1mm, lực siết chặt không nhỏ hơn 18N.m.

Điều chỉnh bánh sau theo yêu cầu độ chùng xích, sau đó siết chặt bánh sau, lực siết không nhỏ hơn 30N.m.