4 bộ phận của xe điện hay bị hỏng và cách khắc phục

bộ phận xe điện hay hỏng

Chắc hẳn bạn đã từng gặp những lỗi như kẹt phanh, vặn ga xe không hoạt động,… khi sử dụng xe đạp điện hặc xe máy điện. Nguyên nhân có thể do 4 bộ phận của xe điện hay bị hỏng dưới đây gây nên. Cùng Anbico tìm hiểu cách xử lý để không gặp trục trặc giữa đường ngay nhé!!

Ác quy

Ác quy là nơi cung cấp năng lượng để cho xe hoạt động. Do vậy, sau một thời gian sử dụng, bình ác quy sẽ bị chai, phồng, lượng điện nạp vào cũng sẽ bị giảm và hết điện nhanh chóng khi bạn di chuyển.

Biểu hiện cho thấy ác quy của bạn đã hỏng: xe được sạc đầy nhanh chóng nhưng khi di chuyển được một đoạn đường ngắn xe đã báo gần hết điện. Hoặc khi di chuyển thấy có hiện tượng xe bị giật hay cắm sạc vào bình ác quy mà không lên điện.

Cách xử lý: bạn cần mang bình ác quy đến cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành để kiểm tra kỹ càng hơn. Nếu không thể sử dụng được nữa tốt nhất bẹn nên thay ắc quy mới để đáp ứng nhu cầu đi lại cũng như độ bền của xe.

Sạc điện

Sạc điện là thiết bị không thể thiếu khi mua xe máy điện. Bạn chú ý có thể thấy ngay trên mỗi chiếc sạc điện được gắn thêm 1 đèn led nhỏ, khi cắm sạc đèn sẽ hiện màu đỏ hoặc vàng. Khi ắc quy đầy, đèn led sẽ hiện màu xanh lá.

Dấu hiệu sạc điện bị hỏng: cắm sạc pin nhưng đèn led không hiển thị. Bỗng dưng xuất hiện tiếng kêu lớn, động vào thấy sạc điện rất nóng. Đèn hiện màu đỏ rất lâu hay hiện màu xanh lá ngay khi vừa cắm sạc.

Cách xử lý: kiểm tra sạc điện đã cắm chắc chắn vào ổ điện hay chỗ tiếp nhận điện hay chưa? Ổ điện có điện không? Nếu những lỗi trên xảy ra thường xuyên và kéo dài, tốt nhất bạn nên mang sạc đi kiểm tra để biết củ sạc có bị hỏng hay không hay chỉ hỏng đèn báo.

Tay ga

Tay ga là bộ phận được trang bị nhiều chức năng, hệ thống điều khiển xe bao gồm đèn xi nhan, đèn trước sau, còi, nút chỉnh tốc độ,… Chính vì có nhiều chức năng như vậy dẫn đến tay ga xe máy điện tiềm ẩn rất nhiều lỗi.

Dấu hiệu bị hỏng: đèn, xi nhan, đồng hồ hoạt động bình thường nhưng vặn tay ga xe không di chuyển

Cách xử lý: kiểm tra tay ga, có thể dây tay ga bị đứt thì nối lại. Còn nếu xe vẫn không di chuyển thì có thể tay ga đã bị hỏng. Bạn nên nhanh chóng mang xe điện đến các cửa hàng, đại lý hay trung tâm bảo hành xe máy điện uy tín để sửa chữa hoặc thay mới.

Phanh xe

Một trong những bộ phận của xe điện hay bị hỏng đó là phanh xe. Hệ thống phanh xe tốt sẽ đảm bảo an toàn cho cả hành trình của bạn. Phanh xe có 2 loại là phanh đĩa và phanh cơ.

Dấu hiệu bị hỏng: phanh bị kẹt, cứng khó bóp hoặc bị đứt dây phanh

Cách xử lý: thường xuyên kiểm tra, tra dầu phanh xe. Không nên vừa bóp phanh vừa vặn tay ga để tránh tình trạng phanh bị ăn mòn. Khi phanh gấp nên bấm nhả liên tục để giảm thiểu tác động mạnh khiến phanh dễ bị đứt.