Cách bảo quản lốp xe điện lâu bền nhất

động cơ xe valerio sp

Ngoài pin hay ắc quy, lốp xe cũng được xem là bộ phận khá quan trọng của xe điện. Bạn cũng cần phải kiểm tra và chăm sóc thường xuyên sẽ đảm bảo lốp xe sử dụng được lâu bền. Một chiếc xe máy điện có bộ lốp tốt không chỉ giúp xe vận hành mượt mà còn đem lại sự an toàn khi di chuyển cho bạn và người tham gia giao thông.

Cùng Anbico bỏ túi ngay cách bảo quản lốp xe điện lâu bền nhất dưới đây nhé!

Tránh những đoạn đường xấu

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng bạn nên tạo thói quen quan sát đường đi để tránh gặp những chỗ bất lợi trên đường như ổ gà, nắp cống, các mảnh thủy tinh, đinh xe hay các vật cản khác.

Lựa chọn dòng xe máy điện bền và an toàn nào cho con?1

Ngoài ra, để chăm sóc lốp xe được tốt hơn, bạn không nên hàng hóa quá nặng. Bởi sức nặng của hàng hóa càng lớn sẽ càng làm lốp xe hao mòn nhanh hơn và có thể gây nguy hiểm khi bạn tham gia giao thông.

Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Trước khi di chuyển, việc kiểm tra lốp xe máy điện hàng ngày là điều nên thực hiện để phát hiện sớm các vết nứt hay các vật nhỏ găm vào xe, kiểm tra độ hao mòn của lốp. Nếu lốp xe của bạn đã quá mòn hoặc bị xuống hơi, bạn nên thay thế lốp xe mới.

Không nên sử dụng lốp xe quá mòn

Sử dụng lốp xe quá mòn có thể gây ra một số tình huống nguy hiểm như thủng lốp giữa đường, phanh gấp dễ gây trượt ngã,… do độ ma sát với đường quá nhỏ.

Bạn có biết các rãnh trên lốp xe giúp bánh xe bám đường tốt hơn, chống trơn trượt hiệu quả hơn. Do đó, khi phát hiện lốp xe của bạn quá mòn, nên thay thế kịp thời để bảo vệ sự an toàn cho chính bạn khi di chuyển.

Duy trì áp suất của lốp xe

Duy trì áp suất ổn định trong lốp xe giúp bạn di chuyển an toàn hơn. Nếu áp suất lốp thấp nghĩa là bị non hơi có thể làm tăng độ bám đường của xe nhưng lại làm lốp xe nhanh mòn hơn, có thể gây nổ, thậm chí khiến ắc quy tiêu hao năng lượng nhiều hơn.

xe đạp điện chạy chậm

Nhưng áp suất lốp cao cũng chưa chắc đã là tốt bởi nếu áp suất lốp quá lớn sẽ làm cho xe dễ bị trơn trượt, độ bám đường kém. Bạn nên kiểm tra áp suất của lốp xe 2 lần 1 tháng bởi áp suất lốp xe điện chịu ảnh hưởng của thời tiết, nóng thì nở ra, tăng áp suất mà lạnh thì co lại, giảm áp suất.

Sử dụng lốp đúng thông số

Khi bạn thay lốp mới, bạn nên lựa chọn lốp có thông số đúng với lốp nguyên bản. Các thông tin này được thể hiện trên thành của xe hoặc trong cuốn sổ tay hướng dẫn sử dụng khi bạn mua xe.

Cân bằng bánh xe, điều chỉnh góc đặt bánh xe

Việc cân bằng bánh xe nên thực hiện khi thay lốp hoặc đảo lốp xe. Bánh xe cân bằng làm giảm độ ồn cho xe. Điều chỉnh góc đặt bánh xe không chỉ giúp tăng tuổi thọ cho xe mà còn tránh hiện tượng lệch tay lái khi di chuyển.