Cách chọn sạc xe điện tốt, lâu bền

cách chọn bộ sạc xe điện

Bộ sạc là một trong những bộ phận khá quan trọng của chiếc xe điện. Điện sẽ được nạp qua bộ sạc để cung cấp năng lượng cho hoạt động của xe. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng sạc xe điện sẽ có dấu hiệu bị xuống cấp, hư hỏng cần được sửa chữa. Nếu bộ sạc bị hỏng sẽ gây ảnh hưởng tới hoạt động di chuyển của xe. Vậy khi nào cần thay sạc xe điện? Nếu sạc bị hỏng thì nên chọn sạc như thế nào?

so sánh sạc pin và sạc ắc quy

Tiêu chí đánh giá sạc xe điện tốt

Hiện nay có rất nhiều loại sạc xe điện được kinh doanh trên thị trường. Tuy nhiên để mua được bộ sạc chính hãng, chất lượng tốt bạn cần phải chú ý tới thông số kỹ thuật. Các thông số này cần phải tương thích với ắc quy/pin mà xe của bạn đang sử dụng. Một số yếu tố mà bạn cần kiểm tra như sau:

Điện áp phao

Đầu tiên, bạn cần xem xét tới điện áp phao của bộ sạc. Theo tiêu chuẩn 48V-20AH và 48V-12AH sẽ có điện áp phao là 58.8V. Còn đối với bộ sạc 60V-20AH sở hữu loại điện áp phao là 73.5V. Dựa vào tiêu chuẩn này mà bạn có thể lựa chọn bộ sạc chính xác nhất.

cách chọn sạc xe điện

Nếu tiêu chí này vượt qua ngưỡng tiêu chuẩn, bình ắc quy sẽ rất dễ bị phồng. Còn trong trường hợp nếu như thông số này quá thấp, điện sẽ bị ngắt khi pin hoặc ắc quy chưa đầy. Vì vậy nên dù pin có tốt đến mấy, xe cũng sẽ gặp tình trạng nhanh hết điện khi di chuyển.

Nếu bạn chọn sai bộ sạc, tuổi thọ của ắc quy và pin cũng sẽ bị rút ngắn. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng hư hỏng và phải thay mới thường xuyên. Đó là lý do bạn cần phải chọn sạc xe điện tương ứng với loại pin, dòng xe mà bạn đang sử dụng. Bạn nên ưu tiên lựa chọn các sản phẩm chính hãng để được sửa chữa, bảo hành và thay thế một cách an toàn, nhanh chóng.

Dòng điện của bộ sạc

Yếu tố quyết định tới thời gian sạc nhanh hay chậm chính là dòng điện của bộ sạc. Mỗi một bộ sạc sẽ có yêu cầu về tiêu chuẩn, dòng sạc khác nhau.

Đối với bộ sạc 48V-20AH và 60V-20AH, dòng sạc yêu cầu là từ 2.7-3A. Còn bộ sạc 48V-12AH sẽ yêu cầu dòng sạc 1.7-2A. Dựa vào tiêu chuẩn này bạn có thể tính được thời gian sạc tương ứng. Thông thường, thời gian trung bình cho một lần sạc điện sẽ dao động từ 6-7 tiếng đồng hồ. Để đảm bảo độ bền, tuổi thọ, bạn nên sạc điện đúng cách, đủ thời gian.

cách sạc acquy xe máy điện đúng cách

Như vậy có thể hiểu, dòng sạc sẽ quyết định tới thời gian sạc điện nhanh hay chậm. Nếu dòng điện càng thấp thì thời gian sạc xe sẽ càng lâu. Ngược lại, dòng sạc càng cao thì thời gian sạc điện càng rút ngắn. Với các dòng sạc xe điện rẻ tiền, nhà sản xuất thường sẽ không trang bị các linh kiện bảo vệ hay tinh chỉnh dòng sạc. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng dòng sạc biến đổi liên tục. Chính vấn đề này sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của bình ắc quy. Còn nếu bạn sử dụng sạc chính hãng, dòng sạc ổn định sẽ giúp tăng tuổi thọ của ắc quy.

Dây sạc

Một yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng sạc xe điện chính là dây nguồn. Với các bộ sạc có chất lượng cao, thường dây nguồn sẽ có kích thước sợi to, cấu tạo từ đồng nguyên chất. Bên ngoài là loại nhựa chống cháy an toàn. Trong khi đó các bộ sạc rẻ tiền thường có dây nguồn nhỏ, dễ bị gãy, đứt. Vì vậy bạn nên lựa chọn các bộ sạc cao cấp, chính hãng để pin có thể hoạt động an toàn, bền bỉ.

Nguồn st