Cách chọn xe máy điện an toàn giúp hạn chế tai nạn giao thông

Tuy xe máy điện là loại xe khá tiện dụng và an toàn hiện nay vì có thiết kế nhỏ gọn nên có thể dễ dàng đi lại và hạn chế được va chạm khi di chuyển trên đường. Nhưng để đảm bảo được điều này thì khi chọn mua xe, bạn phải chọn đúng những chiếc xe máy điện chính hãng với chất lượng cao. Bên cạnh đó, để đảm bảo vận hành xe máy điện an toàn bạn cũng cần phải có ý thức chấp hành tốt khi tham gia giao thông. 

Những lý do xảy ra tai nạn khi sử dụng xe máy điện

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn khi sử dụng xe điện là do nhiều bậc phụ huynh cho rằng xe điện giống với xe đạp thông thường nên thường chỉ chọn mua những loại xe rẻ tiền cho con em.

Nhưng xe điện là loại xe đạp đặc biệt có gắn thêm ắc quy/pin để di chuyển, mà bộ phận này nếu bạn sử dụng những loại xe điện rẻ tiền thì chất lượng ắc quy/pin sẽ không được đảm bảo, nhanh chóng hư hỏng hoặc tệ hơn nữa là cháy nổ khi đang di chuyển làm gây nguy hiểm cho người dùng.

Bên cạnh đó, do đa số người sử dụng xe điện hiện nay là học sinh sinh viên, vì vậy mà các em vẫn chưa có ý thức tốt trong việc chấp hành luật lệ giao thông. Thường hay lạng lách đánh võng trên đường gây tai nạn cho bản thân và những người khác.

Vì vậy tốt nhất là bạn nên chọn lựa xe máy điện an toàn, chính hãng chất lượng cao và nên thường xuyên bảo dưỡng định kỳ. 

Cách chọn xe máy điện an toàn đảm bảo chất lượng

1. Đảm bảo thương hiệu và xuất xứ

Việc mua xe điện có thương hiệu và xuất xứ không chỉ giúp kiểm soát tốt chất lượng của xe đạp điện mà còn giúp bạn dễ dàng thay thế các bộ phận của xe khi có hư hỏng xảy ra. Hơn nữa khi mua xe chính hãng bạn còn được hưởng các chế độ bảo hành khác. 

Vì vậy khi mua xe, tốt nhất là bạn nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh xuất xứ như: tem bảo hành, tem xuất xứ xứ, giấy tờ nhập khẩu xe…Nếu người bán không thể đưa ra thì bạn đừng nên mua loại xe đó.

2. Kiểm tra kĩ bề ngoài và yếu tố kĩ thuật của xe

Cách làm giả xe điện ngày càng tinh vi nên bạn hãy tận mắt kiểm tra xe để đảm bảo chất lượng. Nếu như xe có thương hiệu mà chữ in trên xe mờ, không rõ nét hay sai lỗi thì bạn nên cẩn thận. Hoặc lớp sơn có màu sắc hao hao nhưng được phối không giống hàng thật thì bạn tốt nhất đừng nên chọn loại xe đó.

Xe điện có 3 bộ phận quan trọng nhất bạn cần kiểm tra là: ắc quy/pin, động cơ và bộ sạc. Bạn nên kiểm tra kĩ ắc quy/pin có bị phồng hay méo mó thì không nên chọn chiếc xe đó. Dây cắm bộ sạc có bị lỏng hay không. Tốt nhất là nên yêu cầu người bán cho chạy thử và có chế độ bảo hành rõ ràng để có thể dễ dàng thay thế và sửa chữa các bộ phận kịp thời.

Để mua được xe máy điện an toàn, chính hãng thì tốt nhất bạn nên chọn các cửa hàng uy tín để được đảm bảo chất lượng, giấy tờ xuất xứ, chế độ bảo hành….