Cách sử dụng và bảo quản bộ sạc xe đạp điện đúng cách

Anbico hướng dẫn cách sử dụng cũng như bảo quản bộ sạc xe điện cho xe đạp điện đúng cách nhất. Để đảm bảo được điều này, chúng tôi khuyên bạn không cắm sạc quá lâu, không nên sử dụng sạc không rõ nguồn gốc. Nếu bộ sạc có dấu hiệu hỏng thì nên thay mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Cách sử dụng bộ sạc điện

Khi sử dụng bộ sạc điện để nạp điện cho ắc quy hay pin, trước tiên bạn phải cắm đầu ra của bộ sạc, sau đó cắm đầu dây cấp điện của cục sạc vào ổ điện. Khi nạp điện, đèn báo sẽ hiện lên màu đỏ, nghĩa là xe đang được nạp điện. Sau khi sạc đầy, đèn báo sẽ chuyển sang màu xanh.

Mỗi dòng xe điện sẽ có thời gian cắm sạc riêng. Ví dụ như xe đạp điện thời gian sạc sẽ từ 6-8 tiếng, còn với xe máy điện sẽ từ 10-12 tiếng.

sạc ắc quy xe điện

Chú ý:

  • Trong quá trình nạp điện cho xe, bạn phải ngắt chìa khóa điện và nhất thiết xe phải được nạp đầy 100% lượng điện năng rồi mới sử dụng xe.
  • Không rút bộ sạc điện giữa chừng sẽ khiến ắc quy/pin nhanh bị chai phồng
  • Khi nạp điện trực tiếp trên xe, phải đóng công tắc khóa nguồn điện tổng trên xe đạp điện, đồng thời cắm đầu ra của bộ sạc vảo ổ cắm sạc điện trên hộp ắc quy trước tiên. Sau đó cắm đầu ra nguồn của bộ sạc điện vào ổ cắm nguồn xoay chiều 220V.
sạc xe điện đúng cách

Cách kiểm tra và xử lý khi bộ sạc điện xe điện gặp sự cố

Khi nạp điện, đèn báo nguồn sáng, đèn báo bộ sạc điện màu xanh

Đầu tiên, hãy kiểm tra hai đầu giắc cắm nối bộ sạc với ắc quy và nguồn điện xem có cắm chặt không. Nếu xác định là không có vấn đề, có thể kiểm tra ống dây cầu chì trên nắp ắc quy có phải bị đứt hoặc hộp cầu chì có hiện tượng rung và tiếp xúc không tốt không.

Xem xét đường dây ra của bộ nạp điện có phải bị hở hay không, có thể dùng đồng hồ đo điện đặt ở nấc điện áp để đo điện áp ra của bộ nạp điện. Nếu không có điện ra có thể là do đứt đường dây điện ra của bộ nạp điện. Với trường hợp này, bạn có thể mở bộ nạp điện ra và thay sợi dây khác thì có thể khắc phục được sự cố.

Chú ý: khi thay dây của bộ sạc điện, nhất định phải nối đúng cực âm dương của nguồn không được nối ngược.

Đèn báo nguồn và của bộ sạc đều không sáng

Kiểm tra đầu cắm của bộ sạc điện vào nguồn điện và nguồn điện xem cắm đã chắc chưa. Bạn có thể cắm thử bộ sạc điện vào ổ điện bình thường nếu tính trạng vẫn như ban đầu thì mở vỏ hộp bộ sạc điện xem xét cầu chì xem có bị đứt không. Nếu bị đứt thì thay cầu chì mới.

Kiểm tra xem đường dây cắm vào nguồn điện có tốt không. Nếu bị đứt thì thay dây mới. Sau đó, bạn kiểm tra một chút các linh kiện gần khu vực điện áp trên tấm mạch điện xem có phải hàn bị hỏng không, hộp cầu chì có hiện tượng tiếp xúc không tốt.

so sánh sạc pin và sạc ắc quy

Hiện tượng vỏ bên ngoài biến dạng do nóng chảy

Điều này chủ yếu do một bộ phận người sử dụng thường xuyên mang theo xe, để sạc ở hộp đựng dụng cụ sau xe, không chú ý làm linh kiện bị lỏng. Do đó, bạn nên tránh điều này nhé.

Điện áp ra bình thường, nhưng dòng điện sạc lại rất nhỏ

Chú ý khi sử dụng: khi nạp điện để sử dụng và cất giữ thì phải tránh dung dịch và vũng kim loại thấm vào trong hộp điện, để tránh bên trong bộ sạc điện bị đoản mạch, làm hỏng bộ sạc điện.

2 những suy nghĩ trên “Cách sử dụng và bảo quản bộ sạc xe đạp điện đúng cách

  1. Pingback: Tổng quan về sạc xe đạp điện, xe máy điện - Anbico E-bike

  2. Pingback: Đôi nét về sạc xe đạp điện, xe máy điện - Xe điện Anbico

Bình luận đã được đóng lại.