Cách tính tuổi thọ ắc quy xe máy điện

Khi mua hay sử dụng xe máy điện, rất ít người biết được cách tính tuổi thọ ắc quy xe điện như thế nào, hay chỉ biết ước lượng thời gian sử dụng khoảng vài năm. Vậy bổ sung kiến thức ngay để sử dụng ắc quy hiệu quả và tiết kiệm cùng Anbico nhé.

Cách tăng tuổi thọ bình ắc quy xe máy điện

1- Chọn cửa hàng bán sạc chính hãng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cửa hàng, đại lý cung cấp ra thị trường các loại sạc và các hãng sạc khác nhau, có cả loại sạc tốt và sạc kém chất lượng. Vậy nên bạn nên tìm đến các cửa hàng uy tín, địa chỉ rõ ràng, mua bộ sạc có bảo hành dài hạn để đặt niềm tin. Vì nếu sạc kém chất lượng kéo theo tuổi thọ ắc quy cũng đi xuống.

sạc ắc quy xe điện

2- Cách sạc đúng cách cho xe máy điện

Các bạn cũng cần lưu ý chọn thời điểm cắm sạc tốt nhất là khi bình còn 20-30% điện chứ không nên đi hết điện trong bình mới sạc. Bạn có thể dựa trên vạch báo pin và quãng đường đã đi được (rơi vào khoảng từ 30 đến 40 km) để cắm sạc.

Khi xe vừa di chuyển trên một quãng đường dài hoặc đi ngoài trời nắng về thì không nên cắm sạc ngay vì lúc này nhiệt độ trong bình ắc quy đang cao việc sạc trong thời điểm này sẽ đẩy nhanh quá trình tan rã bản cực làm giảm nhanh tuổi thọ của bình ắc quy. Sau khi sạc xong cũng nên để từ 20 đến 30 phút rồi hãy sử dụng cũng là để cho bình giảm bớt nhiệt độ sau khi sạc.

Cách xử lý xe đạp điện chạy chậm hiệu quả1

Nếu phát hiện bất kì một điều gì khác thường như sạc nhanh đầy hoặc xe đạp điện sạc mãi không đầy cụ thể là nếu sạc quá 10 tiếng mà sạc vẫn chưa ngắt, sờ bình thấy nóng thì bạn nên đem ngay xe đến cửa hàng để được kiểm tra. Nếu diễn ra lâu dài và nhiều lần như vậy thì sẽ làm phồng bình ắc quy.

3- Chọn dùng đúng loại sạc cho xe

Hiện tại ở thị trường xe điện Việt Nam có thành 4 loại sạc chính chiếm 99,98% đó là sạc 36V- 12Ah, 48V-12Ah, 48V-20Ah, 60V-20Ah.

Có 2 lỗi phổ biến khi chọn sạc làm ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bình ắc quy:

– Lỗi thứ nhất là chọn nhầm sạc có điện áp cao hơn để sạc cho bình ắc quy của điện áp thấp hơn. Ví dụ, bạn dùng sạc 48V để sạc cho bình 36V hay 60V để sạc cho bình 48V,  kết quả là bình sẽ bị phồng chỉ ngay sau một lần sạc duy nhất mà không cần sạc nhiều lần.

cấu tạo ắc quy xe điện

– Lỗi thứ hai là dòng nạp cao hơn ngưỡng tiêu chuẩn. Ví dụ bình ắc quy 12Ah dòng sạc tiêu chuẩn sẽ từ 1,7-1,9A còn bình ắc quy xe máy điện 20Ah-30Ah thì dòng sạc tiêu chuẩn sẽ từ 2,7 – 3A. Khi dùng sạc 20Ah để sạc cho bình ắc quy 12Ah thì dòng sang vào bình sẽ vượt quá mức tiêu chuẩn dẫn đến bình ắc quy sẽ bị nóng quá mức làm đẩy nhanh quá trình phân rã bản cực rút ngắn tuổi thọ của bình ắc quy.

Tại sao ắc quy cần được bảo quản đúng cách?

Nhiều khách hàng không khỏi thắc mắc khi 2 người đi mua cùng một loại xe cùng một thương hiệu, cùng 1 cửa hàng nhưng có chiếc xe bị hư hỏng và phải được thay thế ắc quy trước cái kia. Nguyên nhân chính là việc sử dụng và bảo quản ắc quy của mỗi người là khác nhau.Giữ gìn tốt bạn có thể kéo dài được tuổi thọ của ắc quy và lâu phải thay hơn và ngược lại.

Cách sử dụng xe đạp điện để tăng tuổi thọ ắc quy

tư vấn mua xe máy điện xmen

Khi sạc, bạn nên giữ bình ắc quy khô và sạch. Một trong những sai lầm lớn của người sử dụng là sạc luôn sau khi chạy xe về. Bởi tại thời điểm này, bình ắc quy vẫn đang nóng vì vậy nếu bạn sạc luôn thì sẽ dẫn đến hiện tượng chai ắc quy và sẽ dẫn đến làm cho tuổi thọ của ắc quy giảm và chắc chắn tuổi thọ sẽ không quá 1 năm.

Khi đi mưa về, có thể bình đã cạn điện và bạn phải đạp nhưng tuyệt đối không được sạc ngay, tại vì lúc này có thể bình ắc quy của bạn bị ẩm,trong trường hợp này bạn nên dựng chân chống giữa, lau xe cho khô và đợi mấy tiếng sau rồi sạc.

Khi sạc, bạn nên sử dụng bộ sạc có nguồn ổn định, đúng yêu cầu xe. Không nên sử dụng hết sạch điện trong bình ắc quy bởi như vậy sẽ rất hại đến ắc quy.

Trong trường hợp bạn thấy bình được sạc no nhưng chỉ đi được quãng đường ngắn hơn so với thời gian ban đầu thì bạn hãy mang xe đi kiểm tra bởi đó là dấu hiệu ắc quy đã bị chai và có thể sẽ phải thay.

bắt bệnh ắc quy xe điện

Cách tốt nhất để bảo quản bộ phận này là bạn nên định kỳ kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy. Nếu không có kinh nghiệm thì bạn nên đem xe đến các cửa hàng chuyên sửa chữa và bảo trì xe đạp điện, xe máy điện trên địa bàn để được sửa chữa bảo dưỡng để xe hoạt động tốt nhất.

Hi vọng những chia sẻ trên đây của Anbico sẽ giúp bạn sử dụng xe được bền và phần nào giúp bạn tăng tuổi thọ cho ắc quy xe đạp điện của bạn.

One thought on “Cách tính tuổi thọ ắc quy xe máy điện

  1. Pingback: 3 yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy xe đạp điện - Xe điện Anbico

Comments are closed.