Hướng dẫn rửa xe máy điện tốt nhất và đúng cách nhất tại nhà

nguyên nhân rửa xe đạp điện xong không đi được

Để nâng cao tuổi thọ của một chiếc xe máy điện tốt nhất bạn cần sử dụng khoa học và thường xuyên bảo dưỡng để đạt hiệu quả. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn rửa xe và chăm sóc xe đúng cách nhất. 

Lý do nên rửa xe định kỳ

Khi di chuyển ngoài đường vào những ngày trời mưa bạn sẽ không tránh khỏi việc xe bị bẩn và ngấm nước mưa. Điều này khiến các chi tiết của xe sớm bị gỉ sét và hỏng hóc, nếu ắc quy và các chi tiết điện bị vào nước quá nhiều sẽ bị hỏng vô cùng nặng nề. 

Mặc dù xe máy điện có khả năng chống nước, tuy nhiên người dùng không nên đi xe quá 3 tiếng đồng hồ dưới trời mưa vì sẽ gây hỏng nghiêm trọng ắc quy hoặc các chi tiết điện.

Cách rửa xe máy điện tốt nhất

Bước 1: Tháo pin hoặc ắc quy ra khỏi xe trước khi rửa

Mỗi khi chuẩn bị rửa xe bạn cần tháo pin hoặc ắc quy để đảm bảo những bộ phận này không bị dính nước, tránh những hỏng hóc không đáng xảy ra. Có một số mẫu xe trang bị ắc quy ở chỗ để chân, dưới yên xe hoặc dưới cốp xe. Nếu bạn không chắc hãy tham khảo sách hướng dẫn đi kèm xe.

Bước 2: Xịt để loại bỏ bụi bẩn trên xe

Rửa xe điện đúng cách bạn cần chuẩn bị vòi xịt để loại bỏ bụi bẩn ở các vị trí như bánh xe, hộp xích và vành xe, chỗ để chân, chắn bùn,…Khi xịt xe bạn cần xịt dọc vòi nước theo chiều của xe để đảm bảo không bị tróc lớp sơn bên ngoài, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý không xịt nước lên mặt đồng hồ xe và phần tay ga cũng như động cơ để tránh ảnh hưởng đến động cơ bên trong. Sau khi xịt mạnh để loại bỏ các loại bụi bẩn bạn dùng khăn ẩm lau sạch từng chi tiết trên xe điện cho ráo nước.

Bước 3: Sử dụng nước rửa và rửa lại các bộ phận khác của xe đạp điện

Ở bước này, bạn nên dùng 1 chậu nhỏ và 1 khăn sạch, sau đó nhúng vào nước rửa và lau kĩ các chi tiết trên thân xe điện. Hãy chú ý các bộ phận khó sạch như chắn bùn, hộp xích và các góc khuất của bánh xe. Sau khi đã lau kĩ các chi tiết bạn cần rửa lại xe bằng nước sạch để loại bỏ các chất bẩn bám dính trên xe.

Bước 4: Lau khô xe

Cách rửa xe máy điện tốt nhất đó là sau khi thực hiện xong các bước rửa bằng nước, bạn cần chuẩn bị khăn khô sạch thấm nước còn đọng trên thân xe và các chi tiết khác. Sau khi để xe ráo nước, bạn lắp pin hoặc ắc quy trở lại xe như cũ. Để đảm bảo xe không bị dính nước hay gặp vấn đề nghiêm trọng bạn nên khởi động lại xe ngay. 

Một số lưu ý khi bảo quản xe điện trong thời tiết ẩm ướt

Thời tiết mưa bão sẽ không tránh khỏi việc ảnh hưởng đến xe điện, vì vậy khi đi ngoài đường bạn nên trang bị cho xe một số chi tiết như:

– Dán nilon lên vỏ xe để giảm xước và mưa bào mòn lớp sơn, giúp bề ngoài xe bền màu và bắt mắt hơn.

– Nên dùng nước rửa xe chuyên dụng thay vì các chất có tính ăn mòn như: xà phòng giặt, nước tẩy rửa gia dụng hay nước rửa chén.

– Bảo quản xe ở nơi khô ráo, có mái che hoặc cất vào hẳn trong nhà để tránh bị mưa tạt vào gây hỏng động cơ.

Trên đây là cách rửa xe máy điện tốt nhất và khoa học mà chúng tôi muốn gửi đến bạn, hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất.