Hướng dẫn sử dụng xe điện an toàn và khoa học nhất

Sử dụng xe điện an toàn là điều rất nhiều khách hàng quan tâm bởi xe đạp điện và xe máy điện hiện nay đã trở thành phương tiện khá phổ biến, nhất là đối với đối tượng học sinh sinh viên.

Tuy nhiên, đối với những ai lần đầu sử dụng phương tiện này sẽ gặp khá nhiều bỡ ngỡ và phân vân chưa biết nên sử dụng như thế nào cho hợp lý, tiết kiệm năng lượng. Vậy thì đừng bỏ qua những chia sẻ sau đây để biết cách sử dụng xe điện an toàn nhất.

1. Cách đi xe đạp điện an toàn

Khởi động xe đạp điện theo các bước như sau:

Bước 1: Đưa xe đạp điện ra chỗ có không gian rộng rãi sao cho bánh trước và bánh sau thẳng hàng nhau, đội mũ bảo hiểm đúng quy cách và ngồi lên xe.

Bước 2: Hai tay nắm ghi đông, hai chân chạm đất để giữ thẳng, lưu ý đảm bảo phía trước không có chướng ngại vật

Bước 3: Mở khóa xe đạp điện và nút nguồn xe (nếu có), đặt tay lên ghi đông và luôn đặt tay vào thắng xe để giữ an toàn và xử lý tình huống bất ngờ đúng cách. 

Bước 4: Bắt đầu đạp xe để khởi động lấy đà cho xe chạy từ từ

Bước 5: Khi xe đạp điện đã có gia tốc, tăng ga từ từ cho đến khi tốc độ ổn định và di chuyển.

Cách sử dụng xe đạp điện:

– Cách đi xe đạp điện trên đoạn đường khó đi: Đối với địa hình gồ ghề, bạn càng cần tập trung quan sát đường và cả hai bên, cần giảm tốc độ của xe và chuyển sang chế độ Sport (nếu có). Bất kỳ địa hình nào bạn đều cần giữ ghi đông xe chắc chắn và không rời thắng xe, nếu cảm thấy lực của xe quá yếu, không đủ vượt qua những ổ gà hoặc chỗ khó đi, bạn có thể dùng bàn đạp để đạp trợ lực cho xe.

– Chuyển hướng/ quay đầu xe đạp điện: Cần quan sát kỹ hai bên, đằng trước và đằng sau. Nếu muốn rẽ hoặc chuyển hướng bạn cần giảm tốc độ và bật tín hiệu xin đường, chú ý quay đầu đúng nơi quy định để đảm bảo an toàn.

Cách dừng xe đạp điện:

Bước 1: Quan sát hai bên, phía trước và phía sau

Bước 2: Giảm tốc độ và từ từ rà thắng xe, đưa hai chân từ từ tiếp đất và chống chân để giữ thăng bằng. 

Bước 3: Dừng hẳn xe, tắt chìa khóa, đặt chân chống xuống và khóa xe đảm bảo an toàn.

2. Hướng dẫn cách đi xe máy điện an toàn

Cách khởi động xe máy điện:

Bước 1: Dắt xe máy điện ra nơi có không gian rộng, để bánh trước và bánh sau xe thẳng hàng với nhau, đội mũ bảo hiểm đúng quy cách và ngồi lên xe. 

Bước 2: Hai tay nắm ghi đông, hai chân chạm đất để giữ thăng bằng, lưu ý đảm bảo phía trước không có vật cản. 

Bước 3: Mở khóa xe đạp điện và nút nguồn xe (nếu có), đặt tay lên ghi đông và luôn đặt tay vào thắng xe để giữ an toàn và xử lý tình huống bất ngờ đúng cách.

Bước 4: Để hai tay lên ghi đông, nới lỏng thắng xe và ga xe nhẹ để lấy đà chuyển động, sau đó tăng dần ga lên, đưa hai chân vào vị trí để chân. 

Bước 5: Khi xe đã có gia tốc và đi vào tốc độ ổn định, tăng ga từ từ đến tốc độ theo ý muốn, lưu ý không nên đi với tốc độ quá nhanh gây nguy hiểm. 

Lưu ý: Cách sử dụng xe máy điện và cách dừng xe máy điện cũng tương tự như xe đạp điện, bạn có thể tham khảo những thông tin ở trên.

Hi vọng với hướng dẫn chi tiết cách sử dụng xe điện an toàn được chúng tôi gợi ý, bạn đọc đã có thể có thêm thông tin tham khảo để đảm bảo vận hành xe an toàn, khoa học và kèo dài tuổi thọ xe.