Jaguar Land Rover đầu tư mạnh vào dây chuyền sản xuất ô tô điện

Hãng sản xuất xe hơi Jaguar Land Rover đang đầu tư hàng trăm triệu bảng Anh vào dây chuyền sản xuất ô tô điện tại nhà máy ở Castle Bromwich, ngoại ô thành phố Birmingham của Anh.

Trong bối cảnh ngành công nghiệp sản xuất xe điện đang ngày càng phát triển, hãng sản xuất xe hơi Jaguar Land Rover (JLR) cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội này. Mới đây, JLR vừa thông báo về kế hoạch đầu tư hàng triệu bảng Anh vào dây chuyền sản xuất ôtô điện tại nhà máy ở Castle Bromwich, ngoại ô thành phố Birmingham của Anh.

JLR cho biết, kế hoạch này sẽ giúp duy trì việc làm cho 2.700 công nhân tại nhà máy nói trên. Hồi đầu năm, JLR thông báo hãng sẽ cắt giảm 4.500 việc làm, phần lớn là tại Anh.

Thời gian đầu, nhà máy ở Castle Bromwich sẽ sản xuất phiên bản chạy điện của dòng xe Jaguar XJ. JLR chưa công bố thời điểm ra mắt phiên bản chạy điện, song dòng xe này sẽ thay thế các phiên bản XJ chạy xăng và dầu diesel vẫn được sản xuất kể từ năm 1968.

Quyết định trên đã đi ngược lại với những cảnh báo trước đó của JLR, khi hãng xe này cho rằng mọi hoạt động đầu tư tại Anh sẽ gặp nhiều rủi ro khi nước này rời khỏi EU (Brexit), đặc biệt là trong trường hợp Brexit không đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, JLR cần phải mở rộng thêm danh sách các sản phẩm của hãng nên họ không thể chờ đợi vào kết quả của Brexit. Nếu Anh không đạt được thỏa thuận về Brexit với EU, các sản phẩm linh kiện được trao đổi qua lại giữa Anh và EU đều sẽ phải chịu những khoản thuế mới, ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch sản xuất của nhiều hãng xe hơi./.