Khách hàng quan tâm điều gì trước khi mua xe điện?

những câu hỏi thường gặp trước khi mua xe điện

Xe điện ngày càng phủ sóng mạnh mẽ và dần chiếm ưu thế trong thị trường các phương tiện tham gia giống thông hiện nay. Cùng với đó, khách hàng cũng chú ý và quan tâm nhiều hơn đến xe điện và thắc mắc một số vấn đề trước khi mua xe điện. Cùng theo dõi xem đó là những câu hỏi gì nhé.

Làm sao để bảo quản xe điện vào trời mưa?

Hầu hết các dòng xe đạp điện, xe máy điện đều được trang bị đồng hồ điện tử màn hình điện tử phía tay lái xe nên khá nhạy cảm khi gặp nước. Vì vậy, khi dựng xe lâu hay di chuyển vào trời mưa bạn nên che chắn phần đầu xe cẩn thận, tránh để nước mưa bắn vào.

tiêu chuẩn chống nước IPX

Tay lái xe cũng là nơi tập trung nhiều vi mạch điện tử bởi chứa nhiều nút điều khiển của xe; bánh sau của xe là bảng mạch điện chính. Do vậy, bạn không nên đi xe vào những vũng nước sâu hay đoạn đường ngập sẽ dễ khiến bị rò rỉ vào mạch điện, gây chập điện hoặc dẫn đến ngay cơ cháy nổ.

lưu ý khi đi xe điện vào đường ngập nước

Đặc biệt, bạn không được để xe quá lâu dưới trời mưa và di chuyển với tốc độ vừa phải, đảm bảo an toàn, tránh đi nhanh khiến bánh xe dễ bị trơn trượt.

Làm sao để kéo dài tuổi thọ của ắc quy xe điện?

Xe điện mới mua về, nên sạc ít nhất 10-12 tiếng để làm già pin/ ắc quy, những lần sạc sau bạn chỉ cần sạc 8-10 tiếng tùy thuộc vào từng loại xe. Thêm nữa, bạn nên ngắt nguồn điện khi sạc đã báo đèn xanh.

cấu tạo ắc quy xe điện

Nếu sạc lâu sẽ dẫn đến tình trạng pin/ ắc quy xe điện nhanh bị chai, phồng khiến dung lượng pin/ ắc quy, tuổi thọ bị giảm.

Kiểm tra pin/ ắc quy định kỳ để đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng, hạn chế những rủi ro đáng có.

Một số vấn đề hay gặp khi sử dụng xe điện

Xe vẫn báo có điện mà ga lên không chạy

Nguyên nhân: có thể là do tay phanh ngắt điện bị lỗi, tay ga hỏng hoặc tuột dây nối, động cơ bị lỗi hoặc chập nước,…

Cách xử lý: bạn nhả cả hai tay phanh hết cỡ, thay tay ga mới, sửa chữa hoặc thay thế động cơ mới

xe đạp điện chạy chậm

Xe bị mất điện toàn bộ, không đi được

Nguyên nhân: giắc cắm điện với xe bị tuột hoặc đứt, cầu chì xe đạp điện bị đứt, nhảy aptomat, ổ khóa chập chờn, bình điện yếu hoặc hỏng,…

Cách xử lý: bạn nên cắm lại dây nối bình điện với xe, kiểm tra nếu thấy cầu chì đứt hoặc cháy thì tạm thời nối trực tiếp điện bỏ qua cầu chì rồi mang xe đến cửa hàng bảo hành hoặc sửa chữa để thay cầu chì mới.