Kinh nghiệm chọn mua xe máy điện chính hãng phù hợp túi tiền

Với kinh nghiệm lựa chọn xe điện sau đây sẽ giúp bạn chọn được chiếc xe máy điện chính hãng, phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của bạn.

Nhu cầu sử dụng của bạn thế nào?

Lý do khiến người dùng quan tâm và mua xe chính là do nhu cầu sử dụng. Nếu bạn thường xuyên phải đi công tác xa bạn không thể đi mua xe điện được vì xe điện không giúp bạn đi được xa và cơ động như xe máy có thể đi tới hàng vài trăm km cũng không thành vấn đề. 

Vậy chọn xe thế nào để phù hợp với nhu cầu? Đó là nhu cầu sử dụng thực tế của bạn. Quãng đường đi trung bình mỗi ngày. Sau đó đến sự thoải mái của dòng xe đó, nếu quãng đường khá xa từ 30km trở lên thì tốt nhất là chọn xe máy điện chính hãng vì dòng xe này có quãng đường đi được vượt trội.

Chọn mức giá

Dù có hàng trăm loại xe nhưng mức giá trung bình tại thị trường Việt Nam cũng chỉ từ 10-15 triệu đồng. Đôi khi mức giá chênh không có nhiều sự khác biệt nhưng xe thì lại có sự khác biệt rất lớn. Do đó bạn phải chọn cẩn thận dòng xe muốn mua. 

Chọn xe chạy pin hay ắc quy

Đối với xe điện, pin và ắc quy được coi là bộ phận quan trọng nhất, là “trái tim” của cả chiếc xe. Pin/ ắc quy tốt quyết định phần lớn tới chất lượng của xe nên người mua thường quan tâm tới bộ phận này hàng đầu.

Chọn xe điện chạy ắc quy hay pin cũng là câu hỏi luôn “bay nhảy” trong đầu người tiêu dùng bởi ít người hiểu rõ được mặt lợi và hại của hai loại hình lưu trữ năng lượng này. Thật ra, cái bạn cần quan tâm nhất giữa ắc quy và pin là độ bền và quãng đường di chuyển. 

– Pin lithium

+ Ưu điểm: nhẹ, bền, đẹp, tuổi thọ cao…

+ Nhược điểm: giá thành cao, ít thông dụng (khó khăn khi thay thế)

– Ắc quy

+ Ưu điểm: Giá thàng rẻ, rất thông dụng (dễ thay thế), tuổi thọ tương đối cao…

+ Nhược điểm: Nặng, kém thẩm mỹ, chiếm nhiều diện tích

Tải trọng

Hãy nhớ rằng không bao giờ có chuyện bạn luôn đi xe một mình. Đôi khi còn chở cả bạn bè, người thân phía sau nên một chiếc xe điện có tải trọng dưới 130 kg không nên có trong danh sách lựa chọn của bạn. Bởi lẽ tải trọng còn liên quan đến độ bền của khung xe và động cơ. Nếu liên tục chở quá tải, xe sẽ nhanh hỏng hơn.

Chế độ bảo hành

Mua một chiếc xe máy điện là một đầu tư lớn, bất kể cho dù đó là $ 1000 hoặc $ 6000. Bảo hành sẽ cho phép bạn yên tâm rằng đầu tư của bạn là có giá trị. Một hai năm bảo hành động cơ và pin là hợp lý để mong đợi từ các nhà sản xuất xe đạp điện với sản phẩm giá hơn $ 2000.

Khả năng chống nước

Thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam là kẻ thù số 1 của các thiết bị điện tử chứ không cứ gì xe điện. Bạn cần tìm một chiếc xe có kết cấu gầm càng cao càng tốt, hộp chưa ắc quy kín để tránh không cho nước vào khi đi trong trời mưa hay đường lầy lội.

Ngoài ra, xe đã đi ra đường, chắc chắn sẽ dính bụi bẩn nên việc thường xuyên rửa xe là điều không thể tránh khỏi. Cũng như lời gợi ý trên, bạn hãy chọn một chiếc xe có phần hộp điện và động cơ khép kín để chúng không bị dính nước kể cả khi rửa xe.

Ghi nhớ quy tắc: Không có xe máy điện chính hãng giá rẻ

Bạn nên nhớ, nếu là xe máy điện chính hãng thương hiệu nổi tiếng như Vinfast, MBI, Yamaha,… thì giá rất cao. Hiện nay có nhiều xe “nhái” dù có mẫu mã đẹp nhưng chất lượng thì không hề đảm bảo. 

Ví dụ như ắc quy, pin sụt rất nhanh, thiết bị điều khiến điện tử không tự động điểu chỉnh được tốc độ cho phép, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Thời hạn bảo hành các sản phẩm không cố định, thậm chí không có giấy bảo hành. Khi sản phẩm bị hỏng, người tiêu dung khó tìm được cơ sở bảo hành, mà chỉ có thể thay mới.

Phân biệt xe chính hãng 

Thời buổi internet len lỏi đến từng ngõ ngách, chỉ cần một vài động tác nhỏ trên bàn phím, bạn dễ dàng tìm thấy danh sách công bố đại lý chính hãng. Kể cả chỉ đi ở ngoài đường, nếu bạn thấy cửa hàng bày bán các loại xe của nhiều thương hiệu, hãy thận trọng. Trong trường hợp này, hãy đòi hỏi giấy chứng nhận và giấy bảo hành chính hãng nếu mua xe.

Với những bí kíp trên đây, mong rằng các bạn sẽ lựa chọn được cho mình xe máy điện chính hãng phù hợp túi tiền và nhu cầu nhất. 

2 những suy nghĩ trên “Kinh nghiệm chọn mua xe máy điện chính hãng phù hợp túi tiền

  1. Pingback: Danh sách những chiếc xe máy điện tốt nhất thế giới - Anbico E-bike

  2. Pingback: Các khoản chi phí khi sử dụng xe đạp điện - Xe điện Anbico

Bình luận đã được đóng lại.