Học sinh cấp 2 đi xe máy điện được không?

xe điện dành cho học sinh cấp 2

Nhiều phụ huynh thắc mắc không biết học sinh cấp 2 có được sử dụng xe máy điện, hay có loại xe điện nào dành cho đối tượng này không? Câu trả lời là không nhưng có rất nhiều các mẫu xe điện cho khách hàng lựa chọn hiện nay.

Quy định về việc học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện không?

Hiện nay, Luật giao thông đường bộ đã có những văn bản quy định rất rõ khái niệm xe máy điện là như thế nào. Theo đó, quy chuẩn 41/2016/BGTVT đã nêu rõ: “Xe gắn máy là chỉ phương tiện sử dụng động cơ, có loại hai bánh hoặc loại ba bánh và vận tốc được thiết kế tối đa không vượt quá 50 km/h. Nếu dẫn động của xe gắn máy là động cơ nhiệt thì dung tích sử dụng hoặc dung tích tương đương sẽ không được cao hơn 50 cm3″.

Ngoài ra, trong điểm d, khoản 1, điều 2 của nghị định 46/2016/NĐ – CP có giải thích chi tiết về xe máy điện là gì như sau:

“d) Xe máy điện là xe gắn máy chạy bằng  động cơ điện có công suất lớn nhất không vượt quá 4 kW, có vận tốc thiết kế tối đa không lớn hơn 50 km/h”.

mẫu xe điện nhỏ gọn cho học sinh

Tóm lại, xe máy điện là những phương tiện hai bánh hoặc ba bánh chạy bằng động cơ điện có công suất tối đa không lớn hơn 4kW và vận tốc lớn nhất không được vượt quá 50km/h. Hiện trên thị trường, xe máy điện đang ngày càng phổ biến và được người nhiều người yêu thích từ học sinh, sinh viên đến dân văn phòng, các bà nội trợ, bởi sự nhỏ gọn và tiện dụng của chúng. Phải kể đến đó là các dòng xe máy điện Anbico.

Xe máy điện Anbico giá bao nhiêu

Vậy người bao nhiêu tuổi mới được đi xe máy điện? Theo quy định tại khoản 1 điều 60 của Luật giao thông đường bộ 2008, những người đủ 16 tuổi trở lên sẽ được điều khiển xe gắn máy hoặc các phương tiện tương tự có dung tích xi-lanh không vượt quá 50 cm3. Theo đó, học sinh cấp 2 có độ tuổi từ 11 tuổi – 14 tuổi và học sinh cấp 3 dưới 16 tuổi sẽ không được dùng xe máy điện để lưu thông trên đường.

Mức sử phạt ra sao cho học sinh cấp 2 đi xe máy điện?

Như đã nói ở trên, những người dưới 16 tuổi điều khiển xe máy điện sẽ vi phạm quy định của Luật giao thông đường bộ và phải nhận hình thức xử phạt. Điều này đã được quy định rất rõ ràng trong các điều khoản luật pháp cụ thể như sau:

Điều khoản luật pháp

Hình thức xử phạt

Khoản 3 của Điều 134 thuộc Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012

Trường hợp những người trong độ tuổi từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính sẽ không bị áp dụng hình thức phạt tiền.

Khoản 1 Điều 21 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định phạt về việc điều khiển xe máy điện

Phạt cảnh cáo đối với người trong độ tuổi từ đủ 14 tuổi tới dưới 16 tuổi tham gia sử dụng xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự như xe mô tô hoặc điều khiển các loại xe ô tô và các dòng xe có công suất tương tự xe ô tô.

Hiện tại, nếu người chưa đủ tuổi điều khiển các loại xe máy điện sẽ không bị phạt hành chính mà chỉ dừng lại ở hình thức cảnh cáo. Tuy nhiên, việc tuân thủ đúng pháp luật là cần thiết và vô cùng quan trọng. Nó không những đảm bảo an toàn tính mạng cho chính người sử dụng mà còn vì cộng đồng tham gia giao thông văn minh.

Vậy học sinh bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện? Chỉ có duy nhất học sinh cấp 3 từ 16 tuổi trở lên mới được sử dụng phương tiện này. Các bạn học sinh chưa đủ tuổi nên lựa chọn các phương tiện có vận tốc nhỏ hơn để di chuyển nhé.

Loại xe điện nào phù hợp với học sinh cấp 2?

Vậy có phương tiện nào an toàn và tiện dụng dành cho học sinh cấp 2 chăng. Đó chính là xe đạp.

Xe đạp có vóc dáng nhỏ gọn, trọng lượng thấp, an toàn, có thể di chuyển trên nhiều địa hình khác nhau. Không những thế, đạp xe còn giúp các bạn học sinh rèn luyện sức khỏe và thể lực mỗi ngày. Tuy nhiên, vẫn đề thủng săm, lốp giữa đường, đi trời mưa thì bị bắn bẩn, dễ trơn trượt,…

Ngoài ra, có một sự lựa chọn khác dành cho bạn đó là xe đạp điện, có công suất và tốc độ di chuyển chậm hơn so với xe máy điện một chút. Nhưng về thiết kế cũng như tính năng thì được trang bị đầy đủ và hiện đại.