Nguyên nhân xe đạp điện nhanh hết pin?

Lựa chọn dòng xe máy điện bền và an toàn nào cho con3

Sau một thời gian sử dụng, nhiều khách hàng gặp phải tình trạng xe đạp điện nhanh hết pin, khiến việc đi lạ bị gián đoạn, dễ gây bực bội, ảnh hưởng đến công việc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cùng Anbico điểm qua một số  nguyên nhân chính và cách khắc phục nhé.

Dấu hiệu nhận biết xe đạp điện nhanh hết điện

  • Dấu hiệu nhận biết xe đạp điện, xe máy điện nhanh hết điện rất rõ ràng, bạn có thể cảm nhận bằng quãng đường bạn đi được hằng ngày bị ngắn lại
  • Đối với xe đạp điện thì trung bình mỗi lần sạc đầy xe đi được tầm 30-40km, xe máy điện tầm 50-70km, nếu bạn cảm thấy xe sạc đầy rồi nhưng xe mới đi được tầm trên dưới 20km bạn đã cảm thấy tốc độ xe chậm dần thì chứng tỏ ắc quy của bạn có vấn đề

Nguyên nhân khiến ắc quy xe máy điện, ắc quy xe đạp điện nhanh hết điện

1. Do ắc quy xe đạp điện bị chai, pin bị chai

Ắc quy được xem là trái tim của xe điện, là bộ phận cung cấp năng lượng để xe hoạt động cho nên nếu bạn gặp tình trạng xe nhanh hết điện thì việc đầu tiên là bạn cần kiểm tra bộ phận ắc quy hay pin của xe.

acquy-xe-dap-dien-bi-phong-rop

Ắc quy xe đạp điện bị chai do thời gian sử dụng lâu ngày, đối với hệ thống ắc quy bạn không thể ngăn quá trình bình ắc quy bị chai được, mà bạn chỉ có thể làm giảm quá trình ắc quy bị chai, nếu ắc quy xe đạp điện bị chai quá thì không thể sửa chữa và phải thay mới.

Cách hạn chế ắc quy xe đạp điện, ắc quy xe máy điện bị chai:

  • Không nên sạc nhiều lần trong ngày
  • Sau khi đi xa về bạn không nên sạc ngay, mà để bình nghỉ tầm 30 phút cho bình ắc quy nguội rồi sạc
  • Sau mỗi lần sạc, nên sạc cho bình đầy hẳn rồi mới sử dụng

2. Do sạc xe đạp điện

so sánh sạc pin và sạc ắc quy

Nếu bạn đã kiểm tra ắc quy nhưng đã chắc chắn ắc quy không có vấn đề gì thì bước tiếp theo là bạn nên kiểm tra bộ phận sạc của xe. Sạc xe là bộ phận quan trọng của xe, nếu hệ thống sạc có vấn đề thì điện không thể vào bình ắc quy được cũng sẽ khiến xe di chuyển được quãng đường ngắn.

3.  Do lõi và vành động cơ không được làm sạch

Quá trình hoạt động của xe đạp, xe máy điện là quá trình ma sát giữa vành và lõi động cơ tạo ra các hạt ma sát, các hạt ma sát này nếu không được làm sạch sẽ dẫn đến làm giảm tốc độ và quán tính của vòng quay trong quá trình hoạt động. Lúc này sẽ làm tăng tiêu hao điện năng của ắc quy xe đạp điện.

nguyên nhân xe đạp điện nhanh hết điện

Kiểm tra nguyên nhân này bằng cách dựng chân chống giữa của xe và vặn tay ga không tải để kiểm tra tiếng kêu của động cơ, nếu động cơ có hiện tượng kêu khác lạ đồng thời khi giảm ga vòng quay của bánh xe nhanh chóng kết thúc.

Cần làm sạch động cơ bằng cách tháo lõi động cơ và lau sạch lõi và vành động cơ để loại bỏ các hạt bụi và các hạt ma sát.

4. Do lốp xe non hơi

Một nguyên nhân rất phổ biến do xe sử dụng lốp không săm nên thường chủ quan không để ý tới lốp xe; khi lốp xe non cũng gây ra hiện tượng nhanh hết điện.

nguyên nhân xe đạp điện nhanh hết điện1

Lý do là khi lốp non thì ma sát giữa bánh xe và đường lớn lên động cơ phải làm việc vất vả hơn, do đó cần phải sử dụng nhiều điện hơn để cung cấp cho ắc quy, chính vì vậy nên xe thường nhanh hết điện hơn.

5. Động cơ bị vào nước

Động cơ bị vào nước dẫn đến bó bánh, hoặc xe bị bó phanh, bánh quay nặng cũng khiến xe nhanh bị hết điện. Để kiểm tra bạn dựng chân chống giữa xe và quay hai bánh xem có trơn tru hay không, nếu bánh quay nặng cần mang ra cửa hàng xe điện để xử lý.

One thought on “Nguyên nhân xe đạp điện nhanh hết pin?

  1. Pingback: Cách tiết kiệm điện khi xe điện sắp hết pin – Anbico E-bike

Comments are closed.