Nguyên nhân xe điện bị chập mạch, không đi được

Là dòng xe chạy bằng điện nên gặp phải tình huống xe điện bị chập mạch là điều khó có thể tránh khỏi. Đây cũng là tình huống rất nguy hiểm cho cả xe lẫn người điều khiển. Vậy cần làm gì khi gặp phải trường hợp này?

Nguyên nhân khiến xe điện bị chập mạch

Bạn cũng biết dây điện có hai cực âm và dương, khi hai cực này tiếp xúc trực tiếp với nhau sẽ dẫn tới tình trạng chập mạch. Vì vậy, hiện tượng này hoàn toàn có thể xảy ra ở xe điện.

1. Do động cơ và acquy xe điện bị dính nước

Chắc hẳn, ai cũng biết việc động cơ điện rất kỵ nước, do đó, chỉ cần dính một chút nước vào ác quy cũng khiến ắc quy bị ẩm, dễ gây nên cháy nổ. Vấn đề này phần lớn do sự bất cẩn khi di chuyển vào khu vực ngập sâu hay trong điều kiện thời tiết mưa gió hoặc rửa xe điện không chú ý. Chỉ cần một chút hành động bất cẩn đó thôi là nước đã có cơ hội len lỏi vào động cơ và bình ắc quy dẫn tới việc chập cháy.

Tất nhiên, khi bình ác quy bị chập cháy thì bạn không thể sửa chữa được nữa mà chỉ có thể thay ắc quy mới.

Một số lưu ý trước khi rửa xe máy điện

2. Xe điện không được bảo dưỡng và chăm sóc định kỳ

Xe điện cũng như con người, nếu không được chăm sóc thường xuyên thì sức khỏe sẽ đi xuống. Không thường xuyên bỏ thời gian ra để kiểm tra và chăm sóc cũng như bảo quản xe điện đúng cách thì các dây điện trong xe lâu ngày sẽ tiếp xúc và ma sát với nhau, lam hai cực điện tiếp xúc với nhau gây nên hiện tượng chập mạch.

valerio gs new đen thủy tinh-01

Động cơ và ắc quy là trái tim ảnh hưởng lớn đến độ khỏe mạnh cũng như quãng đường di chuyển của xe điện. Chính vì vậy, nếu xe điện bị chập mạch cũng sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Nếu ở mức độ nhẹ thì những bộ phận này đều bị hỏng và buộc phải thay mới. Nếu bị chập mạch nặng hơn thì xe đạp điện sẽ bị cháy nổ, gây nguy hiểm đến tính mạng của người điều khiển.

Cách khắc phục, hạn chế tình trạng xe điện bị chập mạch

Để hạn chế tình trạng này diễn ra, bạn nên hạn chế tối đa việc phải di chuyển xe vào vùng trời mưa, đường ngập nước, ngập úng để cho nước không thể tràn vào động cơ và ắc quy. Đặc biệt, trong suốt quá trình sử dụng, bạn cần phải vệ sinh, bảo dưỡng và thường xuyên kiểm tra xe để đảm bảo xe điện luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Ý kiến chuyên gia Chi tiết
Chuyên gia ôtô lâu năm Nguyễn Minh Đồng Chính phủ của các nước châu Âu, Mỹ, Nhật đều có những chính sách để hỗ trợ người mua xe điện và tạo điều kiện tốt nhất về trạm sạc và nơi đỗ xe.
Người đại diện của hiệp hội các nhà sản xuất ôtô ở Việt Nam Nếu lắp đặt được hệ thống trạm sạc tiện lợi rộng khắp cả nước thì chiến lược phát triển xe điện tại Việt Nam sẽ nhanh chóng được vận hành.

Để bảo vệ môi trường và khuyến khích sử dụng xe điện, nhà nước có thể áp mức thuế cho xe sử dụng xăng dầu cao hơn xe điện, tạo sự cạnh tranh.

GS-TS Bùi Văn Ga-giảng viên trường đại học Bách khoa Đà Nẵng Nếu có chính sách rõ ràng về việc đảm bảo môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho cả người sản xuất và người sử dụng thì chắc chắn nhiều doanh nghiệp sẽ tham gia sản xuất, lắp ráp xe điện và người tiêu dùng cũng sẽ nhận thấy lợi ích từ dòng xe này.
Các chuyên gia khác Hiện nay, hệ thống trạm sạc của VinFast tại nước ta đạt tiêu chuẩn quốc tế cũng như châu Âu và có thể phục vụ nhu cầu sạc cho các phương tiện tương thích. Do đó, cần triển khai cần bố trí hệ thống trạm sạc trải dài từ thành phố tới các vùng nông thôn.