Ô tô điện tự sạc bằng năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới có gì đặc biệt?

Mới đây một công ty ở Hà Lan đã giới thiệu ra thị trường mẫu xe ô tô điện Lightyear One đầu tiên trên thế giới chạy bằng năng lượng mặt trời.

Ngày 25/6, công ty khởi nghiệp Lightyear của Hà Lan chính thức trình làng nguyên mẫu Lightyear One. Đây là chiếc ô tô điện đầu tiên trên thế giới có thể chạy đường trường và tự sạc bằng năng lượng mặt trời.

Phương tiện có hình dáng thon dài với thiết kế nhằm tận dụng tối đa ánh nắng. Nóc và mui xe được trang bị hệ thống pin mặt trời với tổng diện tích bề mặt là 5m2. Phía trên các tấm pin được phủ một lớp kính bảo vệ trong suốt.

Lightyear One sử dụng loại pin lưu trữ năng lượng đặc biệt cho phép xe chạy liên tục 725 km trong một lần sạc đầy. Ngoài khả năng tự sạc bằng pin mặt trời, phương tiện cũng có thể nạp điện tại các trạm sạc thông thường trong trường hợp khẩn cấp.

Với hệ thống điện 230V, One có thể đi được 400km sau một đêm cắm sạc. Không những vậy, nó cũng được tích hợp hệ thống sạc nhanh 60kW. Đáng tiếc là chúng ta không nên hy vọng nhiều vào hiệu năng của One khi mà chiếc xe này cần tới 10 giây để tăng tốc từ 0-100km/h.

Một trong những yếu tố quan trọng làm nên sự khác biệt của Lightyear One chính là thiết kế siêu tối ưu khí động học với hệ số lực cản được ước tính là chưa đến 0,2. Để có được kết quả này, đội ngũ phát triển đã phải sử dụng đến các bộ mâm khí động học cũng như công nghệ gương kỹ thuật số nhằm hạn chế tối đa lực cản không khí.

Hiện chiếc xe mới chỉ ở dạng nguyên mẫu và Lightyear dự định tung ra phiên bản sản xuất của One vào năm 2021. Công ty này đã bắt đầu tiếp nhận các đơn đặt hàng dành cho 500 chiếc đầu tiên. Tuy nhiên, mỗi “slot” đặt trước cho Lightyear One là không hề rẻ, lên tới 119.000 EUR. Trong khi đó, giá bán khởi điểm của chiếc xe được dự đoán là lên tới 149.000 EUR.