Phân loại và cách thức sử dụng ắc quy xe điện

Xe máy điện đang dần trở thành loại phương tiện phổ biến, được ưa chuộng nhờ tính gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường.

Trong đó, ắc quy xe điện là bộ phận quan trọng nhất, được ví như “trái tim” của chiếc xe. Vậy ắc quy xe máy điện có những loại nào? Cách bảo quản ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Phân loại ắc quy xe điện

– Ắc quy nước

Loại ắc quy này sử dụng dung dịch điện môi là axit loãng. Sau một thời gian sử dụng dung dịch sẽ bị cạn đi, khi này bạn cần thêm nước và axit vào trong bình để tiếp tục có thể sử dụng.

Đây là loại ắc quy xe máy điện trước kia được dùng khá nhiều. Tuy nhiên, do nguy cơ tràn dung dịch axit trong quá trình chuyển động nên loại này hiện nay ít được sử dụng trên hầu hết các dòng xe máy điện: xe máy điện 1 yên, xe máy điện 4 bánh…

– Ắc quy khô

Ắc quy Anbico là ắc quy khô, có khả năng phóng điện cao

So với ắc quy nước, ắc quy khô có độ bền lâu hơn và ít phải bảo dưỡng do nó dùng điện môi ở dạng khô. Tuy nhiên, một khi loại ắc quy này gặp trục trặc bạn sẽ phải thay mới hoàn toàn chứ không thể châm nước giống như loại ắc quy nước.

2. Cách thức sử dụng và bảo quản ắc quy xe điện

Thông thường ắc quy xe máy điện có tuổi thọ từ 1-2 năm tùy vào số lần sạc. Tuy nhiên, xe máy điện có bền không còn phụ thuộc nhiều vào cách sử dụng. Để kéo dài tuổi thọ của ắc quy các bạn cần lưu ý một số điểm sau:

– Không nên thường xuyên trở quá tải, tăng tốc xe quá nhanh.

– Không để xe ở nơi quá nóng, quá lạnh, độ ẩm cao.

– Thường xuyên kiểm tra bộ sạc và độ nóng của ắc quy khi sạc. Nếu nóng bất thường sẽ khiến ắc quy nhanh hỏng. Nguyên nhân có thể do bộ sạc có vấn đề và cần thay mới.

– Tránh tình trạng cạn kiệt điện ở bên trong ắc quy dẫn đến tình trạng bị chai và phải thay mới.

– Không nên sạc quá lâu dù hệ thống có chức năng tự ngắt khi sạc đầy.

– Nếu lâu không dùng tới xe thì bạn vẫn phải sạc cho nó, phải đảm bảo điện trong ắc quy luôn còn, tốt nhất là từ 50-80%.

– Trong trường hợp ắc quy bị hỏng bạn nên tìm đến tiệm điện xe máy uy tín để thay thế.

Hiện nay, chúng tôi cung cấp các dòng ắc quy Anbico với dung lượng khác nhau như 12Ah, 20Ah… Đây là loại ắc quy kín sử dụng riêng cho xe điện nên có nhiều ưu điểm vượt trội.

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm xe điện và phụ tùng kèm theo vui lòng liên hệ hotline 098 454 9166.