Tác dụng không ngờ của xe đạp điện với người già

người lớn tuổi nên đi xe đạp điện

Xe đạp điện có thể tăng hiệu suất tinh thần và sức khỏe của người già. Đây là kết quả của một công trình nghiên cứu cụ thể mới được công bố và được ghi lại bởi nhà báo Louise-Ann Leyland.

Kết luận từ sự nghiên cứu có uy tín

Nghiên cứu này là một phần của dự án ‘chu kỳ BOOM’ ( www. Motorcycleboom.org ), được tài trợ bởi Hội đồng nghiên cứu khoa học vật lý và kỹ thuật (EPSRC; https://www.epsrc.ac.uk/ ) thuộc Hội đồng nghiên cứu Anh “Chương trình Sức khỏe và Sức khỏe trọn đời” (Cấp số EP / K037242 /1), được nhận bởi TJ và CvR. Các nhà tài trợ không có vai trò trong thiết kế nghiên cứu, thu thập và phân tích dữ liệu, quyết định xuất bản hoặc chuẩn bị bản thảo.

người lớn tuổi nên đi xe đạp điện

Tim Jones là Cố vấn Chuyên gia cho Viện Sức khỏe và Chăm sóc Sức khỏe Xuất sắc (NICE) (Tháng 3 năm 2018 – Tháng 3 năm 2021) và là thành viên của Nhóm Đánh giá ngang hàng cho Quỹ Nghiên cứu Thách thức Toàn cầu của Hội đồng Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội.

Việc di chuyển với chiếc xe đạp điện có thể mang lại cho bạn một cảm giác tự do và thích thú to lớn. Nó có thể tăng sự độc lập và kiến thức của bạn về khu vực địa phương và cải thiện khả năng tiếp cận với môi trường tự nhiên (hoặc đô thị). Nó cũng có thể rất hoài cổ – nhắc nhở bạn về những chuyến đi vòng tròn thời thơ ấu và niềm vui của tuổi trẻ.

Vì vậy, người lớn tuổi, từ 50 tuổi trở lên, được yêu cầu đạp xe ít nhất một tiếng rưỡi mỗi tuần trong khoảng thời gian tám tuần.Nhưng ngoài yếu tố cảm thấy tốt, việc đi xe đạp có thực sự tạo ra bất kỳ sự khác biệt nào đối với khả năng và tinh thần? Đây là điều mà nhóm  nghiên điều tra – đặc biệt là xem xét việc đạp xe giữa những người lớn tuổi.

người cao tuổi nên chạy xe đạp điện

Những người tham gia hoặc đi xe đạp trên một chiếc xe đạp đạp thông thường, trên một chiếc xe đạp điện được hỗ trợ bằng điện hoặc được hướng dẫn để duy trì thói quen tập thể dục không đạp xe thường xuyên như một nhóm so sánh. Khả năng tinh thần, sức khỏe tinh thần và sức khỏe được đo lường trước và sau giai đoạn đạp xe tám tuần.

Đi xe đạp điện thường xuyên giúp tăng trí nhớ

Tập thể dục được cho là cải thiện chức năng tinh thần thông qua việc tăng lưu lượng máu đến não – cũng như khuyến khích sự tái sinh của các tế bào. Vì vậy, người ta hy vọng rằng nỗ lực thể chất lớn hơn cần thiết cho việc đạp xe đạp, so với việc đạp xe đạp điện với động cơ, sẽ mang lại lợi ích lớn hơn cho hoạt động trí óc.

Một thử nghiệm để đo lường khả năng tinh thần là bài kiểm tra của Stro Stroop. Thử nghiệm này bao gồm những người tham gia được hiển thị tên của một màu được in trên thẻ theo một tập lệnh màu khác – hãy tưởng tượng từ chữ Blue blue được in bằng mực đỏ. Những người tham gia được yêu cầu nói màu mực mà từ đó được in, thay vì đọc tên của màu. Thử nghiệm Stroop đo lường mức độ chính xác của một người nào đó có thể giảm thiểu sự phân tâm khỏi từ viết khi báo cáo màu mực.

Bàn đạp điện giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Kết quả cho thấy sau tám tuần đạp xe, cả hai nhóm đạp xe đạp và xe đạp điện đều tốt hơn trong việc bỏ qua chữ viết, cho thấy chức năng tinh thần của họ đã được cải thiện. Đây không phải là trường hợp cho người tham gia kiểm soát không đi xe đạp.

người cao tuổi nên chạy xe đạp điện1

Theo ông Reekum, nếu có thêm một chút trợ giúp từ động cơ điện sẽ khuyến khích nhiều người đạp xe hơn. “Chạy xe đạp điện không cần gắng sức nhiều khiến mọi người cảm thấy tốt hơn về mặt tinh thần”. Sử dụng xe đạp điện cũng là một xu hướng cải thiện sức khỏe tâm thần. Điều này có thể là do xe đạp điện tử có thể thú và dễ đi hơn so với xe đạp đạp bình thường – giúp cải thiện sức khỏe tinh thần. Nhiều người tham gia nhận xét rằng họ cảm thấy họ có thể đi xa hơn trên xe đạp điện vì họ có thể dựa vào xe máy để đưa họ về nhà nếu họ không thể tự mình quản lý nó.

Dường như, xe đạp điện có khả năng thu hút người lớn tuổi đi xe đạp và cung cấp một cơ hội tuyệt vời để tăng hoạt động thể chất và gắn kết với môi trường ngoài trời. Vì vậy, hơn ba triệu người già ở Anh sống một mình, trong đó hơn hai triệu người già hơn 75 tuổi, việc sử dụng xe đạp điện có thể giúp cải thiện cuộc sống của người già bằng cách tăng tính độc lập và khả năng di chuyển – tất cả đều có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe của họ.

Nguồn: The Conversation