Xe máy điện có phải lắp gương không?

Các dòng xe điện ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường. Vậy nhưng, không phải ai cũng biết rằng sử dụng các phương tiện này vẫn phải tuân thủ đầy đủ các quy định về luật giao thông như lắp gương, đăng ký biển số, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông,…

Tầm quan trọng của gương đối với xe máy điện

Để trả lời được câu hỏi xe máy điện có phải lắp gương không thì trước tiên bạn cần hiểu thiết bị này có vai trò và tác dụng gì đối với xe. Mặc dù chỉ sở hữu kích thước nhỏ gọn thế nhưng tốc độ di chuyển của các dòng xe máy điện hiện nay cũng không thua kém gì các loại xe máy khác. Vậy nên, bạn lại cần phải đề cao vai trò của bộ phận gương xe trong quá trình hoạt động. 

xe điện valerio

Gương là công cụ giúp người điều khiển giao thông có thể qua đường một cách dễ dàng. Nó giúp “chủ nhân” nhanh chóng quan sát được người đi đường hay các phương tiện phía sau và các bên khi có ý định dừng xe hoặc rẽ phải, rẽ trái. 

Không chỉ vậy, gương được lắp ráp ở các sản phẩm xe máy điện còn góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho xe. Bởi chúng sở hữu rất nhiều các mẫu mã, kiểu dáng đa dạng và hợp thời trang. 

Xe máy điện có phải lắp gương không?

Thực tế theo luật đi xe máy điện thì có quy định: 

  • Tất cả dòng xe máy điện có vận tốc chạy từ 50km/h thì bắt buộc phải có đủ gương chiếu hậu. Trường hợp xe không được trang bị gương thì sẽ phải chịu phạt theo quy định của luật giao thông đường bộ.
  • Còn đối với các loại xe máy điện có tốc độ chạy tối đa chỉ khoảng 25km/h thì không bắt buộc phải có gương. 
valerio gs trắng

Thế nhưng, thực tế để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người tham gia giao thông khác cũng như giúp bạn có thể thuận tiện trong việc lưu thông thì lời khuyên là nên gắn thêm gương cho xe điện. 

Xe điện không có gương thì bị phạt bao nhiêu? 

Căn cứ vào luật xe máy điện 2020 thì khi lưu thông Khi lưu thông bằng xe máy điện với tốc độ 50km/h mà không có phụ kiện gương chiếu hậu thì sẽ bị phạt mức có thể dao động từ 200,000 đồng – 300,000 đồng.

Cách lắp gương cho xe máy điện đúng cách

Để có thể tiến hành lắp và gắn thêm gương cho chiếc xe máy điện của mình. Bạn có thể thực hiện theo các thao tác dưới đây. 

Trước tiên, cần xác định xem đâu là gương bên trái, đâu là chiếc bên phải để lắp ráp cho phù hợp. Hiện nay cũng có một số loại gương có 2 chiều tương tự nhau. Lúc này bạn chỉ cần bẻ chúng theo hướng cần và tiến hành lắp ráp là xong.

Tiếp đó bạn cũng cần xác định được vị trí lắp gương. Thông thường 2 bên đầu xe gần khu vực tay cầm sẽ là vị trí để khớp với đầu của gương. Bạn hãy xoay gương theo chiều kim đồng hồ cho tới khi chúng chặt và khít thì tiến hành vặn ốc để cố định. 

Những tiêu chuẩn đối với gương xe máy điện

Khi tham gia lưu thông, để không bị phạt cũng như đảm bảo an toàn, gương xe điện của bạn  phải có đầy đủ các yêu cầu sau:

  • Gương phải có lớp vỏ bảo vệ nhằm che chở bề mặt gương không bị sứt mẻ. Đồng thời phần vỏ này phải đảm bảo có bán kính cong “c” không nhỏ hơn 2,5 mm.
  • Gương được lắp vào xe phải xoay chuyển linh hoạt được. Điều này sẽ giúp người điều khiển dễ dàng quan sát các khu vực quan sát khác nhau.
  • Gương phải có phản xạ đủ tốt, không mờ ảo.
  • Đối với các loại gương hình bầu dục thì chúng sẽ có diện tích của bề mặt phản xạ tiêu chuẩn từ > 69cm2. Còn đối với các loại gương hình tròn thì quy định có đường kính từ 94mm – 150mm.
  • Lắp gương phải đảm bảo chắc chắn, không lỏng lẻo hay rung lắc khi xe chuyển động. Điều này nhằm đảm bảo tầm quan sát và an toàn cho người điều khiển. 
  • Đặc biệt hãy chọn các loại gương xe điện có chất lượng tốt, độ dẻo dai và bền bỉ cao. 
  • Mặt gương có thể phẳng hoặc lồi tùy thuộc vào từng loại xe điện.

Nguồn: sưu tầm

One thought on “Xe máy điện có phải lắp gương không?

  1. Pingback: Xe máy điện có phải lắp gương không? - Xe điện Anbico

Comments are closed.