Xu hướng giá xe máy điện 2020: Đại chiến có làm thị trường bão hòa?

Nếu như trước đây thị trường xe máy điện Việt Nam chỉ có số ít ứng cử viên hầu như đến từ thị trường Trung Quốc và Nhật Bản, số ít đến từ Châu u thì từ khi Vinfast xuất hiện, thị trường xe máy điện bắt đầu sôi động hơn. Vậy xu hướng giá xe máy điện 2019 như thế nào? Liệu đại chiến xe máy điện có làm thị trường bão hòa?

Giá xe máy điện 2019 đang có sự thay đổi như thế nào?

Thị trường xe điện Việt Nam hiện đang khá bình ổn với các mẫu xe máy điện như: Anbico, yadea, Honda,…Sau khi Vinfast cho ra mẫu xe máy điện Klara của mình, thị trường xe máy điện ngày càng trở nên nóng hơn bao giờ hết, tập đoàn MBI của Hàn Quốc cũng cho ra 3 mẫu xe máy điện vào vào thị trường Việt Nam vào đầu năm 2020 được phân phối độc quyền bởi DKBike.

Hiện tại, các mẫu xe máy điện Anbico được nhập khẩu và sản xuất trong nước có mức giá dao động từ 13-16 triệu đồng, nhắm vào phân khúc giá rẻ và phục vụ mọi đối tượng khách hàng. Hãng Honda cũng ra mắt mẫu xe máy điện của riêng mình với mức giá xe máy điện 2019 của Honda dao động từ 22- 23,5 triệu đồng.

Giá xe máy điện Vinfast Klara sau nhiều lần điều chỉnh giá hiện nay đã dao động ở mức 31- 51 triệu đồng và đang chiếm được sự chú ý của khách hàng từ khi ra mắt. Hãng xe điện Hàn Quốc MBI cạnh tranh trực tiếp với xe máy điện Vinfast nhưng định giá bán khá cao từ 40 – 60 triệu đồng. Bên cạnh đó, hãng Yamaha vốn quen thuộc với các sản phẩm xe máy chạy xăng cũng đã giới thiệu mẫu xe Hybrid (động cơ xăng và điện) với mức giá bán là 45,5 triệu đồng.

Chiếm đa phần trên thị trường là các mẫu xe máy điện có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản với mức giá trung bình dao động từ 14-30 triệu đồng một chiếc và giá xe máy điện 2019 đang có xu hướng ngày càng giảm do sự cạnh tranh gay gắt giữa các hãng xe trên thị trường.

Xu hướng phát triển xe máy điện tại Việt Nam hiện nay ra sao?

Tình trạng ô nhiễm không khí nặng nề đang khiến Việt Nam đối đầu với nhiều mối nguy hại và người dân bắt đầu xu hướng chung là sử dụng các phương tiện chạy điện, thân thiện với môi trường. Hiện tại Việt Nam đang có 46 triệu xe máy đứng thứ 4 thế giới về sở hữu xe máy do đặc thù đường xá nhiều ngõ ngách nhỏ, tương lai mặc dù đô thị hóa mạnh mẽ nhưng bỏ xe máy là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, xu hướng người dân chuyển từ di chuyển bằng xe máy xăng sang di chuyển bằng xe điện ngày càng nhiều.

Nhu cầu tiêu thụ xe đạp điện, xe máy điện tại Việt Nam cũng tăng mạnh, ước tính lượng xe điện bán ra tăng 30-35% so với năm 2018. Số liệu mới nhất của Bộ Công Thương cũng cho thấy hiện trên cả nước có trên 3 triệu xe đạp điện và xe máy điện đang lưu hành.

Trước đây, công nghệ phát triển xe máy điện chưa nhiều nên các mẫu xe chỉ đi được quãng đường tối đa trung bình 40km mỗi lần sạc, bên cạnh đó, giá xe máy điện cũng cao hơn so với giá xe máy điện 2019. Hiện nay, các dòng xe máy điện nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài như xe máy điện yadea Trung Quốc, hay các dòng xe máy điện trong nước như Vinfast, Anbico đã được cải tiến nhiều tính năng như đi được quãng đường xa hơn 80- 100 km mỗi lần sạc, có khả năng chống nước mạnh mẽ hơn.

Với xu hướng điện hóa các phương tiện giao thông như hiện nay, xu hướng xe điện tại Việt Nam trong tương lai chắc chắn sẽ bùng nổ và sản xuất xe máy điện tại Việt Nam sẽ là ngành vô cùng tiềm năng và chưa thể bão hòa. Bên cạnh đó, các mẫu xe máy điện ngày càng đáp ứng tốt hơn các tiện ích căn bản của khách hàng như: công nghệ hiện đại, động cơ ngày càng mạnh mẽ, tải trọng lớn hơn và có khả năng linh động trên nhiều địa hình. Trong tương lai, xe diện có thể sẽ trở thành những phương tiện chính và thay thế hoàn hảo cho xe máy chạy nhiên liệu xăng.


Trên đây là những thông tin về xu hướng giá xe máy điện 2019 và xu hướng phát triển của thị trường xe máy điện tại Việt Nam. Hãy tiếp tục theo dõi những tin tức mới nhất của chúng tôi để cập nhật thông tin về xe điện mới nhất hiện nay bạn nhé