XU HƯỚNG XE MÁY ĐIỆN: PHƯƠNG TIỆN TẤT YẾU CỦA TƯƠNG LAI

xe điện valerio sp giá rẻ

Ô nhiễm không khí đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Một giải pháp giảm thiểu đáng kể tình trạng này đó chính là “xanh hóa” phương tiện giao thông. Xu hướng xe máy điện đang bùng nổ trên thế giới và là hướng đi chủ đạo của tương lai. 

AirVisual xếp Hà Nội và TP.HCM vào top 3 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Việc sử dụng các phương tiện động cơ đốt trong, sử dụng xăng dầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là ô nhiễm không khí. Theo thống kê, ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn thế giới. Riêng tại Việt Nam là khoảng 60.000 người/năm. Thực trạng này cho thấy các quốc gia cần có phương án giải quyết lâu dài. Và xu hướng “xanh hóa” phương tiện giao thông chính là xu thế tất yếu. Như vậy mới có thể giảm gánh nặng cho môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Xu hướng xe máy điện toàn cầu 

Công nghệ xe điện sẽ trở thành xu thế tất yếu. Hiện xe điện đang rất thịnh hành ở các nước phát triển. Nhiều quốc gia trên thế giới đã đặt mục tiêu ngừng hẳn việc sản xuất xe sử dụng động cơ đốt trong trước năm 2050. Những quốc gia dẫn đầu xu hướng là Đức, Nauy, Anh, Pháp, Hà Lan. Hay ở Châu Á thì là Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ. Chính phủ các nước đã có nhiều động thái tích cực để thúc đẩy xu hướng xe điện. Chẳng hạn như: miễn – giảm thuế cho doanh nghiệp sản xuất xe điện, giảm các loại thuế phí cho người sử dụng,…

Tại thị trường châu Âu hay Mỹ, doanh số xe điện đã tăng 20-40% qua các năm. Tại Singapore, nước này sẽ loại bỏ dần các phương tiện chạy bằng xăng dầu. Dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2040. Đồng thời đưa ra các phương án để khuyến khích xu hướng xe điện phát triển: như hỗ trợ chi phí đăng ký lên tới 20,000 đô la Singapore; phát triển hệ thống trạm sạc điện với con số lên đến 28,000 trạm vào năm 2030.

Xu hướng tại Việt Nam đang thể hiện rõ rệt

Thị trường chuyển mình

Đứng trước sự chuyển dịch này, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Thị trường xe điện Việt Nam đang có những bước tiến vượt bậc. Doanh số bán của xe máy xăng thông thưởng đang chững lại. Thậm chí đang có xu hướng giảm dần. Thay vào đó, doanh số tiêu thụ xe điện đang có bước nhảy vọt qua các giai đoạn. Nhận thức của người dân về phương tiện xanh đã có những thay đổi tích cực. Các doanh nghiệp cũng chủ động và đầu tư mạnh mẽ. Xe máy điện giờ đây đã có chỗ đứng nhất định và được thị trường đón nhận nhiệt tình.

Đối tượng người sử dụng xe thay đổi

Xuất hiện trên thị trường từ đầu những năm 2000, tỷ lệ người dân sử dụng xe máy điện đang dần tăng cao trên khắp cả nước. Đặc biệt tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Thay vì trước đây, xu hướng xe máy điện thường chỉ được học sinh sử dụng. Thì hiện nay, đối tượng người sử dụng trở nên đa dạng hơn. Xe máy điện đang dần tiếp cận được nhóm đối tượng khách hàng là nhân viên, cán bộ, sinh viên, công chức… vốn được coi là nhóm khách hàng truyền thống của xe máy xăng.

Trong những năm gần đây, không khó để bắt gặp ngày một nhiều xe máy điện trên đường phố Việt Nam. Trong đó phải kể đến các dòng xe điện nổi bật của các hãng như YADEA, Vinfast, anbico ebike ..Ngoài ra, các hãng xe máy như Piaggio hay Yamaha cũng bắt đầu ra mắt các mẫu xe máy điện mới để bắt kịp xu thế và sự thay đổi của thị trường.

Vấn đề thách thức sự phát triển

Tuy nhiên, thị trường xe máy điện tại Việt Nam hiện nay vẫn còn lộn xộn, khó tạo được niềm tin cho người dùng. Hàng chục thương hiệu và hàng trăm mẫu mã các loại cùng tồn tại. Hơn nữa, tình trạng xe lắp ráp, nhập khẩu không rõ nguồn gốc vẫn còn phổ biến. Các mẫu xe máy điện chất lượng thấp, pin hoặc ắc quy xuống cấp nhanh sau thời gian ngắn sử dụng. Hệ thống bảo hành bảo dưỡng cùng không được thành lập gây bất tiện cho người sử dụng.