10 Câu hỏi thường gặp về ắc quy xe điện

cách dùng bình ắc quy xe điện

Xe điện hiện nay đang sử dụng 2 nguồn cung cấp điện năng chính là ắc quy chì và pin Lithium. Tuy nhiên do giá thành cũng như tính dễ sử dụng và thay thế nên ắc quy xe điện được sử dụng phổ biến hơn. Nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ tầm quan trọng và cách sử dụng bình acquy xe điện hiệu quả nhất. Vì vậy, thông tin sau đây chúng tôi sẽ giải đáp 10 câu hỏi thường gặp nhất về bình ắc quy xe điện.

10 câu hỏi thường gặp về acquy xe điện

1.Xe điện dùng bao nhiêu bình ắc quy?

Trong quá khứ khi xe điện mới bắt đầu được ra mắt thì số lượng bình acquy là 3. Tuy nhiên, theo xu hướng phát triển và nâng cấp thì số lượng bình ắc quy đã được tăng lên 4 hoặc 5 bình. Cụ thể là xe đạp điện sử dụng 4 bình và xe máy điện sử dụng 5 bình tùy công suất và động cơ của xe.

Đối với những mẫu xe có công suất dưới 350W sẽ sử dụng 4 bình acquy 12V/12Ah. Tổng cộng 4 bình acquy xe điện này sẽ được đấu nối tiếp. Đây cũng là số lượng phổ biến nhất hiện nay.

ắc quy xe điện 10

Đối với những mẫu xe có công suất lớn hơn (trên 800W) thì thường dùng 5 bình acquy đấu nối tiếp. Các bình acquy này có thông số là 12V/20Ah.

2. Có mấy loại ắc quy xe điện trên thị trường hiện nay?

Ắc quy xe điện hiện nay được chia thành 2 loại chính là thông dụng và không thông dụng. Trong 2 loại này thì lại được chia thành 2 loại nhỏ riêng. bao gồm:

– Acquy 12V/12Ah: Dùng cho xe điện có động cơ dưới 350W. Mỗi lần sạc đi được từ 40 – 50Km.

– Acquy 12V/20Ah: Dùng cho xe có động cơ trên 800W và có tốc độ cao. Mỗi lần sạc đi được từ 70 – 80Km.

acquy xe điện

Các loại acquy không thông dụng bao gồm:

– Acquy 16V/12Ah: Dùng cho xe 3 bình 16V hoặc 4 bình 12V.

– Acquy 12V/21Ah: Dùng cho xe điện bình 21Ah hoặc Sunra.

3. Ắc quy xe điện nào tốt nhất hiện nay?

Các hãng acquy dùng cho xe điện tốt nhất thị trường Việt Nam hiện nay bao gồm:

Bình ắc quy V-On

Bình acquy Cửu Hội

Bình acquy Chilwee

Bình acquy Thiên Năng

lưu ý khi mua xe đạp điện cho con

4. Khi nào cần thay bình acquy xe điện?

Đa số người dùng hiện nay vẫn chưa biết lúc nào thì nên thay bình acquy. Nếu thay trễ thì không chỉ ảnh hưởng tới khả năng vận chuyển mà còn làm hại động cơ xe. Theo đó, bạn nên chú ý các dấu hiệu sau đây để thay bình acquy:

– Xe di chuyển được một đoạn đường ngắn hơn thông thường nhiều lần.

– Tốc độ xe đi yếu (thậm chí rất yếu). Thậm chí khi dựng chân chống lên thì tốc độ quay vẫn chậm.

– Trong quá trình sạc hoặc dùng mà phát hiện thấy bình acquy xe điện bị nóng và phồng lên.

– Không vào điện dù đã cắm sạc bình acquy.

khi nào cần thay bình ắc quy xe điện

5. Dùng ắc quy xe điện như nào cho hiệu quả?

Hãy tưởng tượng bình acquy cũng như các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… Không phải bạn không sử dụng thì sẽ là hiệu quả nhất. Điều quan trọng là cần sử dụng một cách khoa học.

Trước tiên, khi mới mua về thì bạn hãy nên nhớ cắm sạc ngay trong 2 – 3 ngày liên tục. Đừng rút ra để cho già acquy. Việc này sẽ giúp xe điện có thể hoạt động được lâu bền hơn trong tương lai.

cách dùng bình ắc quy xe điện

Cách dùng bình acquy

Tuyệt đối không được sạc khi acquy đã hết hoàn toàn điện. Nếu bạn để xe hết hoàn toàn điện mới sạc thì acquy sẽ dễ bị chai và hỏng. Hãy sạc khi nguồn điện chỉ còn 30%.

Đa số các loại xe điện hiện nay đều có tính năng tự ngắt khi đầy nên bạn có thể cắm qua đêm. Cách sạc này sẽ giúp xe đầy điện và acquy bền hơn. Đừng nên sạc khi điện vẫn còn nhiều và sạc nhiều lần rải rác trong ngày. Theo các nhà sản xuất thì bạn nên dùng khoảng 4 tháng rồi chạy hết điện trong acquy rồi lại sạc 2 ngày liên tục.

6. Tại sao ắc quy xe điện vẫn bị hỏng dù không sử dụng?

Bạn nên nhớ rằng không phải không sử dụng thì acquy sẽ không hỏng. Thậm chí việc không sử dụng, không sạc trong thời gian dài chính là nguyên nhân khiến acquy bị chết.

Một số trường hợp người dùng sử dụng hết sạch điện trong bình acquy rồi để vậy trong vài tháng không sử dụng. Việc này là cực kỳ tai hại và dễ khiến bình acquy bị chết.

7. Cách xử lý ắc quy khi xe đi qua vùng ngập nước

Thông thường hiện nay bộ acquy bao gồm 4 bình được lắp nối tiếp với nhau và đặt trong 1 hộp. Do đó khi bị ngập nước thì bạn hãy tự tin tháo hộp acquy ra để lau sạch nước. Đừng vội vàng thay bình khi vừa bị ngập nước nhé.

8. Tuổi thọ của ắc quy xe điện là bao lâu?

Tuổi thọ của ắc quy xe điện

Thông thường một bình acquy của xe điện sẽ có tuổi thọ từ 300 – 350 lần sạc. Tương ứng với đó là thời gian khoảng từ 1 – 2 năm. Ngoài ra mức tuổi thọ này còn phụ thuộc vào tần suất sạc và di chuyển của bạn.

Nếu khi mới mua về bạn cắm sạc liên tục, không để bình hết sạch điện và sạc nhiều lần thì bình sẽ rất bền. Cách sử dụng khoa học theo hướng dẫn nhà sản xuất cũng là cách để tăng tuổi thọ của bình acquy.

9. Cách sạc bình ắc quy xe điện đúng cách

Để tốt nhất thì bạn nên sử dụng đúng sạc của xe đó. Không nên dùng sạc của xe này để sạc cho xe khác. Nếu không may mắn hoàn toàn có thể gây ra phồng ắc quy, chai acquy hoặc xung đột điện.

cách sạc acquy xe máy điện đúng cách

Đối với acquy 12A thì bạn không nên sạc quá 12 giờ đồng hồ. Trong khi đó bình 20Ah thì không nên sạc quá 14 giờ đồng hồ. Bạn cũng không nên sạc đi sạc lại nhiều lần trong ngày, sạc khi điện còn trên 30%. Đặc biệt, không nên để hết sạch điện rồi mới sạc.

10. Các nguyên nhân khiến bình acquy xe điện nhanh hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc acquy bình xe điện bị hư hỏng. Điều này một phần nhỏ đến từ thời hạn của mỗi bình còn phần lớn là do cách sử dụng của chúng ta.

Thông thường bình ắc quy sẽ bị suy giảm, hao mòn sau một thời gian sử dụng. Từ 1 – 2 năm thì nên thay bình mới để đảm bảo công suất tốt nhất.

Nếu bạn không thường xuyên sử dụng xe điện thì acquy cũng rất dễ bị hao mòn, hư hỏng. Đương nhiên, sử dụng với công suất cao nhưng không sạc khi hết pin cũng là một yếu tố khiến acquy hư hỏng.

Nguồn st