Cách đi xe máy điện an toàn, tăng tuổi thọ cho xe

Xe máy điện đang được xem là phương tiện giao thông xanh, dễ dàng sử dụng, tiết kiệm năng lượng, không gây ô nhiễm mỗi trường. Thế nhưng bạn đã biết cách đi xe máy điện sao cho an toàn và bền bỉ chưa. Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết sau.

Cách đi xe máy điện dành cho người mới bắt đầu

Sạc xe máy điện đúng cách

Đầu tiên, bạn phải biết được cách sạc xe điện đúng cách để giúp xe vận hành trơn tru nhất. Bạn nên sạc ác quy khi xe báo lượng điện sử dụng đã hết một nửa, tránh không để tình trạng xe cạn sạch điện mới bắt đầu đi sạc. Điều này sẽ khiến tuổi thọ của bình ác quý giảm xuống nhanh chóng. Thông thường, ác quy sẽ có thời gian sạc từ 6-12h.

Cách ngồi trên xe điện

Nghe thì có vẻ đơn giản, ai cũng làm được, nhưng điều đáng nói ở đây là nên lựa chọn loại xe máy điện có chiều cao phù hợp với vóc dáng của mình sao cho khi chống xe, 2 chân chạm đất. Xe máy điện dành cho nữ giới thường sẽ có yên thấp, thiết kế nhỏ gọn, mượt mà. Còn xe máy điện dành cho nam yên sẽ cao hơn, thiết kế hầm hố và sắc cạnh hơn.

Khởi động xe an toàn

Chỉ với thao tác đơn giản, ngồi ngay ngắn trên xe, mở chìa khóa, bắt đầu vặn tay ga nhẹ nhàng là xe đã được khởi động và sẵn sàng hành trình của mình. Tuy nhiên, bước khởi động xe chính là bước khiến nhiều người lần đầu tiên đi xe điện hoảng sợ vì bị vọt ga quá mức.

Với những người mới bắt đầu đi xe máy điện nên giới hạn tốc độ khoảng 25km/h. Ngoài ra, tay lái còn yếu và non, bạn không nên chở người hay đồ quá trọng lượng cho phép của xe để tránh tay lái bị lệch lạc.

Khi dừng xe máy điện

Khi dừng xe hay dắt bộ, bạn hãy chắc chắn rằng đã tắt công tắc điện hay vặn khóa xe để tránh vặn nhầm tay ga khiến xe bị mất kiểm soát.

Một số mẹo sử dụng xe máy điện tiết kiệm, an toàn

Ngoài những cách đi xe máy điện như trên, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo nhỏ đã được Anbico tổng hợp lại dưới đây để giúp xe máy điện luôn bền và đẹp.

Cách sạc pin, ác quy không bị chai

Tình trạng thường gặp nhất ở hầu hết các xe máy điện sau một thời gian sử dụng đó là pin/ác quy bị chai hoặc phồng, thậm chí còn cháy nổ. Vì vậy, bạn nên sạc pin/ác quy khi xe đã tiêu thụ hết quá nửa điện năng. Thêm nữa, cần chờ xe nguội khoảng 15-20 phút hãy sạc đầy ác quy để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bảo dưỡng xe máy điện định kỳ

Tất cả các phương tiện xe cộ đều phải được bảo dưỡng, bảo hành định kỳ để đảm bảo các bộ phần của xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Nếu bạn mua xe máy điện chính hãng tại các đại lý uy tín sẽ được hưởng chính sách bảo hành dài hơn và chế độ sau bán tốt hơn.

Sử dụng khóa điện tử thông minh chống trộm

Sử dụng khóa điện tử thông mình không chỉ có tính năng chống trộm xe mà còn giúp bạn tìm thấy xe nhanh chóng giữa bãi đỗ xe đông đúc.

Luôn quan sát đồng hồ điện tử

Quan sát đồng hồ điện tử để nắm rõ các thông số của xe như vận tốc, điện năng, quãng đường đã đi,… giúp bạn biết được chính xác thời điểm nào nên sạc điện, lúc nào nên bảo dưỡng xe.

Luôn đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất cũng là cách đi xe máy điện an toàn mà bạn nên biết. Tại đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn cách hoạt động, chức năng của các bộ phận trên xe, giúp vận hành và sử dụng xe hiệu quả hơn.

Đi xe điện như nào, cách đi xe máy điện an toàn, đi sao để xe luôn bền đẹp đã được Anbico chia sẻ chi tiết bên trên. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng xe máy điện của mình.