Cách phân biệt xe máy điện chính hãng và xe hàng “nhái”

Xe máy điện chính hãng ngày càng được cải tiến về mẫu mã và chất lượng để phù hợp với nhu cầu sử dụng ngày một tăng cao của người tiêu dùng.

Do đó, chúng tôi xin giới thiệu cho bạn những kiến thức cơ bản để chọn được một chiếc xe điện ưng ý, chất lượng và hợp túi tiền.

Những tiêu chí để chọn được chiếc xe máy điện chính hãng, chuẩn thương hiệu

Đầu tiên để chọn được một chiếc xe điện tốt bạn nên chú ý đến thương hiệu. Hiện nay trên thị trường có một số thương hiệu xe đạp điện nổi tiếng như: Honda, Vinfast, Anbico, MBI…Nhưng để xác định được một chiếc xe điện đúng thương hiệu, bạn cần chú ý những điểm như sau:

1. Tem xe:

Xe máy điện chính hãng phải có tem của nhà nước, tem chống hàng giả hoặc tem của hải quan nếu là xe nhập khẩu. Tem của nhà sản xuất màu sắc và mẫu mã phải đồng bộ hài hòa, chữ trên team phải ghi đúng tên thương  hiệu tránh tình trạng như thiếu chữ cái, thừa chữ cái.

2. Giấy tờ xe:

Xe điện chính hãng sẽ có giấy tờ hưỡng dẫn sử dụng rất đầy đủ, nội dung rõ ràng, trên giấy sẽ có ghi địa chỉ sản xuất, số khung sườn…

3. Các chi tiết của xe:

Xe máy điện chính hãng thì các chi tiết phụ của xe thường được bọc và đóng gói rất kỹ càng, các chi tiết nhỏ nhìn rất đẹp mắt và chắc chắn.

Ví dụ: Sạc pin, ốc vít, tay phanh, đèn, đèn xi nhan…

4. Nguồn điện:

Nguồn điện rất quan trọng tới chất lượng của xe nên người mua thường quan tâm tới bộ phận này hàng đầu. Hiện nay trên thị trường nguồn của xe điện chủ yếu là sử dụng Pin lithium và Ắc quy khô.

– Pin lithium

+ Ưu điểm: nhẹ, bền, đẹp, tuổi thọ cao…

+ Nhược điểm: giá thành cao, ít thông dụng (khó khăn khi thay thế)

– Ắc quy

+ Ưu điểm: Giá thàng rẻ, rất thông dụng (dễ thay thế), tuổi thọ tương đối cao…

+ Nhược điểm: Nặng, kém thẩm mỹ, chiếm nhiều diện tích

Nên tìm hiểu điều gì trước khi mua xe?

1. Giá cả:

Giá cả của xe điện cũng là một phần rất quan trọng, nó ảnh hưởng khá lớn đến quyết định của người mua xe nhưng để tránh sự nhầm lẫn thì nên chú ý một số điểm sau:

Theo như khảo sát trên thị trường thì các dòng xe máy điện chính hãng sản xuất cho thị trường Việt Nam thường có giá từ 10.000.000 VNĐ đến 18.000.000 VNĐ vì vậy nên khi mua xe đừng quá ham rẻ mà mua phải hàng kém chất lượng.

Do những loại xe điện giá rẻ này dù có mẫu mã đẹp nhưng chất lượng thì không được đảm bảo mà còn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bên cạnh đó, khi sản phẩm bị hỏng, người tiêu dùng cũng khó tìm được cơ sở bảo hành, mà chỉ có thể thay mới.

2. Chế độ bảo hành:

Đây cũng là một điểm rất quan trọng và cần chú ý khi mua xe đạp điện, bởi nó phản ánh một phần nào đó chất lượng của xe và quyền lợi của khách hàng cần chú ý một số điểm sau:

Giấy bảo hành thông thường phải ghi rõ ràng: thông tin khách hàng, nội dung bảo hành, thông tin của cửa hàng bán xe… Chế độ bảo hành chuẩn thường là chú trọng vào: Ắc quy, Pin, Bộ điều khiển (các chi tiết này được bảo hành ít nhất là 1 năm). Ngoài ra còn có một số chi tiết khác như:

Sạc pin, hệ thống đèn, giảm xóc, tay thắng v v..thường được bảo hành từ 3 đến 6 tháng tùy bộ phận và mức độ tiếp xúc với ngoại lực bên ngoài. Vì vậy, phần lớn những chiếc xe điện trên thị trường hiện nay có thời gian bảo hành 6 – 12 tháng.

Trên đây là một số kinh nghiệm để giúp những các bạn có nhu cầu mua xe máy điện chính hãng có chất lượng tốt nhất!