Hướng dẫn đi xe máy điện an toàn, đúng cách cho lái mới

Xe máy điện dễ di chuyển, tiết kiệm chi phí, thân thiện môi trường được rất nhiều người lựa chọn sử dụng. Tuy là một phương tiện di chuyển phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách đi xe máy điện an toàn và đúng.

1. Hướng dẫn đi xe điện

1.1 Cách khởi động xe điện

Tưởng là việc đơn giản nhưng việc khởi động xe lại có ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe có thể bạn chưa biết. Vì vậy khi đi xe điện bạn cũng cần chú ý khởi động xe đúng để đảm bảo an toàn cho mình, đồng thời giúp động cơ xe không bị ảnh hưởng.

Vậy cách khởi động xe đúng như thế nào?

  • Khi ngồi lên xe, 2 chân cần phải chạm đất để xe được đứng thẳng. Tay trái lúc này bóp tay phanh bên trái, tay phải sẽ cắm chìa khóa, mở nguồn và điều khiển tay ga. Lưu ý nếu như yên xe quá cao thì bạn nên điều chỉnh xuống khoảng cách phù hợp sao cho chân có thể chạm đất.
  • Khi khởi động nguồn điện xong, bạn nhấc chân phải lên trên bàn đạp, tay trái thả lỏng từ từ, cùng lúc đó tay phải sẽ điều chỉnh tay ga tăng dần tốc độ. Khi xe đã ổn định thì bạn có thể điều chỉnh và giữ tốc độ thích hợp.

1.2 Cách chạy xe máy điện an toàn

  • Khi xe mới khởi động xong bạn chú ý không vặn ga hết cỡ bởi điều này có thể làm cho linh kiện bị hư hỏng, gây mất an toàn và lãng phí điện.
  • Khi di chuyển lên dốc hoặc khi chở nặng thì bạn nên kết hợp giữa việc dùng tay ga và đạp chân để hỗ trợ cho xe, kéo dài được tuổi thọ xe.
  • Trong quá trình chạy, nên hạn chế việc phanh gấp cũng như hạn chế khởi động xe nhiều. Tùy theo dòng xe sử dụng mà bạn nên chở trong tải trọng cho phép, tránh chở quá tải trọng vì sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của xe.

1.3 Cách dừng xe 

Cách dừng xe điện đúng đó là cần phải tắt khóa xe để tránh tình trạng bạn vô tình vặn phải tay ga khiến cho chiếc xe đột ngột phóng nhanh về trước, gây ra những nguy hiểm cho cả bạn và những người xung quanh.

2. Sử dụng xe máy điện an toàn đúng cách

2.1 Đội mũ bảo hiểm

Cũng giống như đi xe máy, khi điều khiển xe đạp điện thì bạn bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm. Việc đội mũ này không chỉ tuân thủ pháp luật mà còn giúp đảm bảo được sự an toàn cho bạn khi tham gia lưu thông. Những chiếc mũ bảo hiểm chất lượng tốt, có khả năng chịu va đập sẽ là lựa chọn thích hợp nhất cho bạn để đảm bảo an toàn khi lưu thông.

2.2 Tốc độ xe

Hầu hết xe điện đạt vận tốc cao tối đa là 45km/h. Khi đi xe đạp điện, nhất là những người mới tập đi xe đạp điện thì vận tốc nên đi chỉ là trong khoảng 25 – 30km/h. Với vận tốc này, bạn sẽ dễ dàng, chủ động kiểm soát xe và xử lý được sự cố bất ngờ xảy ra.

2.3 Cách điều khiển xe

Xe điện cũng sử dụng tay ga giống như xe máy nên khi điều khiển xe, cách đi xe máy điện an toàn đó là bạn cần phải để cho 2 chân chạm đất rồi mới bắt đầu mở khóa nguồn. Khi mới khởi động, bạn không nên vặn tay ga hết cỡ mà nên điều chỉnh từ từ.

Ngoài ra trước khi sử dụng xe thì bạn cần phải kiểm tra nguồn điện của xe có đầy hay không để tránh trường hợp xe đang chạy bị hết điện giữa đường.

2.4 Sạc ắc quy an toàn

Khi sạc điện cho xe, bạn có thể tháo ắc quy ra khỏi xe để sạc hoặc là sạc trực tiếp khi bình ắc quy đang đặt trên xe. 

Trong quá trình sạc điện cần chú ý đặt những bộ phận nạp điện này ở nơi an toàn, xa tầm tay trẻ em. Chỉ nên sạc điện bằng bộ sạc đi kèm với xe chứ tuyệt đối không sử dụng bộ sạc khác tránh trường hợp xảy ra sự cố không mong muốn. 

Đặc biệt khi sạc điện không được để nước hay là bất kỳ loại dung dịch nào thấm trực tiếp vào bộ phận sạc điện.

2.5 Tải trọng

Những xe điện gần đây được các nhà sản xuất cải thiện về tải trọng của xe. Tuy nhiên để chất lượng của xe không bị ảnh hưởng, tuổi thọ giảm thì khi sử dụng bạn chỉ nên chở tối đa 2 người. Không nên chở 3 hoặc là chở những vật nặng, cồng kềnh khi điều khiển nhằm đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh.

2.6 Bảo dưỡng xe định kỳ

Trong quá trình sử dụng xe đạp điện, bạn cần thường xuyên quan sát, để ý, kiểm tra tới những bộ phận của xe như giỏ, yên xe, xích, cổ xe,… để có thể bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời. Lời khuyên là bạn nên bảo dưỡng xe định kỳ khoảng 3 hoặc 6 tháng 1 lần.

3. Chú ý khi sử dụng xe điện

3.1 Chú ý trước khi khởi động

Trước khi khởi động bạn cần kiểm tra 1 lượt những bộ phận của xe xem có đảm bảo cho việc lưu thông hay không, khả năng hoạt động thời điểm hiện tại của chúng như thế nào. Khi khởi động xe, cách đi xe đạp điện chuẩn đó là 2 chân phải chạm đất để giữa cho xe được thăng bằng. Vì thế nếu như khi bạn ngồi lên xe mà chân không chạm đất thì bạn cần phải điều chỉnh lại yên xe cho phù hợp rồi mới khởi động xe. 

3.2 Chú ý khi đi xe trên đường

Khi lưu thông trên đường bạn nên chú ý đi xe với vận tốc chỉ khoảng 25 – 30km/h để có thể làm chủ được tốc độ cũng như có thể dễ dàng xử lý được sự cố phát sinh.

Không đi lạng lách, dàn hàng, đánh võng vì điều này vừa nguy hiểm cho bạn, đồng thời có thể gây nguy hiểm tới cả những người xung quanh.

3.3 Chú ý khi dừng xe

Khi muốn dừng xe, bạn không nên phanh xe đột ngột mà hãy nhả ga từ từ. Tắt hẳn khóa điện khi không dùng nữa để đảm bảo xe không bị lên ga đột ngột, khiến bạn mất sự kiểm soát.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách đi xe máy điện an toàn, đúng cách cho những người mới. Là sản phẩm phổ biến nên việc sở hữu xe điện ngày nay khá đơn giản. Tuy nhiên nếu bạn muốn mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng, bảo hành đầy đủ thì lời khuyên là bạn hãy tìm đến những địa chỉ uy tín chính hãng ủy quyền được nhiều người tin tưởng.