Lưu ý khi đi xe điện dưới trời mưa

Lưu ý khi đi xe điện dưới trời mưa

Một số lưu ý cần thiết khi đi xe điện dưới trời mưa mà bạn cần biết: cần đi với tốc độ chậm. Nếu gặp vùng nước trũng, cần tắt máy, dắt xe qua, sau đó lau khô động cơ mới được đi tiếp.

Xe máy điện đang là phương tiện giao thông phổ biến được nhiều người dân sử dụng, đặc biệt là những bạn trẻ, xe máy điện đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết trên mọi hành trình, đi học, đi chơi, đi làm. Tuy nhiên, khi vận hành xe máy điện dưới trời mưa, bạn nên nắm rõ những kĩ năng cần thiết khi đi, cụ thể:

Kiểm tra kĩ xe trước khi khởi động

Trước khi ra đường vào ngày trời mưa, hay cả những ngày thông thường, bạn cần kiểm tra xem xe đã được sạc đầy hay chưa, tránh tình trạng xe hết pin giữa đường. Nên lưu ý rằng, những chiếc xe điện chạy pin do pin được bảo vệ bởi áo nhựa rất kín và chắc chắc thì bạn có thể đi dưới trời mưa rất an toàn, nhưng những xe đạp ắc quy cần lưu ý, nếu như xe không có những bộ phận che chắn ắc quy thì không nên ra ngoài, sẽ dẫn đến tình trạng chập điện, thậm chí cháy nổ nguy hiểm.

Lưu ý khi đi xe điện dưới trời mưa

Đặc biệt là tuyệt đối không đi xe điện trên những con đường bị ngập, trũng cao, vì dù là xe máy điện sử dụng pin hay ắc quy thì việc để pin và ắc quy ngập trong nước thì ắc quy và pin của chiếc xe của bạn sẽ rất dễ bị hỏng do bị ẩm ướt. Vì thế, xe điện nói chung không được đi ngập đến trục của động cơ. Trong trường hợp bất khả kháng xe đi vào vùng ngập quá trục motor, vui lòng tắt nguồn và dắt xe qua đoạn đường ngập, và sau đó phải lau xe thật khô rồi mới đc bật nguồn để đi.

Ngoài ra, bạn nên khảo sát và đánh giá tình trạng hao mòn của lốp xe vì bộ phận này dù chỉ mòn từng phần nhưng cũng đủ làm giảm đáng kể khả năng bám mặt đường và phanh gấp trên mặt đường trơn ướt. Lốp xe đạp điện có thể thay thế một cách đơn giản, chủng loại cũng rất phong phú, tìm mua dễ dàng trong các showroom chính hãng hay cửa hàng phụ tùng xe đạp.

Đi chậm hơn mức thông thường

Không chỉ với xe điện mà bất cứ phương tiện nào khác khi di chuyển dưới trời mưa gió đều cần hết sức cẩn thận, đi với tốc độ vừa phải, không đi quá nhanh vì trời mưa khiến đường rất trơn, khoảng cách phanh cho đến khi xe dừng hẳn sẽ tăng lên mà người lái không căn được. Các chuyên gia cũng khuyến cáo người lái nên phanh xe sớm hơn để tránh những pha phanh gấp và tránh bị trượt bánh.

lựa chọn mẫu xe điện nào cho học sinh nữ4

Trong khi đó, hầu hết các dòng xe đạp điện trên thị trường mới sử dụng hệ thống phanh cơ, do đó, khả năng dừng xe không được tốt như hệ thống phanh đĩa của xe máy, nên việc dừng gấp của xe đạp điện vừa gây nguy hiểm mà có khi còn không có khả năng dừng như xe mong muốn.

Khi trời mưa không nên đi quá nhanh

Xe đạp điện chỉ nên đi với vận tốc tối đa là 25km/h. Tuy nhiên, trong điều kiện trời mưa, khi di chuyển với tốc độ trên 20km/h thì những chiếc xe đạp điện sử dụng phanh cơ truyền thống như xe đạp thông thường sẽ rất nhanh mòn, gây nguy hiểm cho người điều khiển. Nên lựa chọn loại xe có bộ phanh cơ kiểu xe máy, cả bánh trước và bánh sau để đảm bảo an toàn.

Lưu ý khi dừng xe đạp điện trong trời mưa

Do phản xạ khi gặp trời mưa, nhiều tay lái thường hay co chân lên tránh nước và bùn bắn xung quanh. Xe điện khá tiện lợi vì thường có chỗ để chân vừa đủ để người dùng có thể gác chân lên, tránh cho khỏi bị bắn hay làm bẩn giày dép. Tuy nhiên, người lái cũng nên tập trung chú ý vì tư thế này thăng bằng kém, nếu gặp tình huống bất ngờ phải dừng sẽ không kịp đưa chân xuống đất để chống.

Xe đạp điện có được rửa xe hay không ?

Cách tốt nhất bạn nên lau chùi bằng khăn ướt, và để cho xe khô trước khi sử dụng. Nếu rửa xe, quý khách chú ý không dùng vòi xịt cao áp dùng để rửa xe máy vào vùng tay ga, ắc quy, Motor, bộ điều tốc. Vì nước phun mạnh sẽ len lỏi vào những nơi tiếp súc với dây điện làm hỏng linh kiện xe

Với đông cơ khi rửa có thể dội nước, xịt nước theo chiều từ trên xuống, tuyệt đối ko xịt theo chiều vuông góc!

Nguồn st