Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy điện chết máy, không vào điện

lưu ý khi mua xe máy điện xmen nữ

Bỗng nhiên vào một ngày đẹp trời, chiếc xe máy điện của bạn bị chết máy hay không lên điện thì bạn sẽ xử lý thế nào? Hãy cùng Anbico tìm hiểu nguyên nhân tại sao và cách khắc phục khi gặp phải tình trạng này nhé.

5 Nguyên nhân khiến xe điện chết máy

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng xe máy điện không lên điện hay đang di chuyển thì bị chết máy giữa đường. Nhưng về cơ bản thì có những nguyên nhân sau:

1. Jack cắm kết nối, cầu chì bị đứt

Nguyên nhân: jack cắm kết nối của xe đến bình điện bị tuột hoặc đứt nên xe bị mất điện đột ngột. Cầu chì xe điện bị đứt hoặc bị cháy khiến nguồn điện trong xe bị ngắt dẫn đến xe không lên điện và di chuyển được.

Jack cắm kết nối, cầu chì bị đứt

Cách xử lý: nếu gặp phải tình trạng này bạn cần kiểm tra toàn bộ hệ thống điện của xe, bao gồm kiểm tra các jack cắm điện có bị sứt hoặc đứt hay không, kiểm tra cầu chì xe điện có còn sử dụng được hay không, có bị cháy không?

2. Xe máy điện chết máy do bị ngấm nước

Nguyên nhân: tình trạng xe chết máy, không đi được dù xe báo còn nhiều điện, vặn ga được nhưng xe không chạy do xe bị ngấm nước (có thể do đi vào khi vực nước sâu, bị ngã nước hay để lâu dưới trời mưa). Sau đó nước ngấm vào các bộ phận của xe như tay ga, tay phanh và giắc cắm điện.

sử dụng xe điện mùa mưa bão

Cách xử lý: trường hợp xe chết máy do ngập nước, bạn nên nhanh chóng tháo ắc quy/pin ra khỏi xe. Sau đó cùng khăn khô lau sạch các bộ phận bị dính nước, đồng thời nghiêng xe để nước thoát hết ra ngoài.

3. Xe điện không lên điện do Aptomat nhảy

Nguyên nhân: một số xe máy điện trang bị aptomat cho xe khi nguồn điện không ổn định hoặc quá tải, aptomat sẽ tự động chuyển sang OFF để bảo vệ mạch điện cho xe dẫn đến hệ thống điện bị ngắt tạm thời.

Cách khắc phục: tìm vị trí aptomat xe điện (nằm trong cốp xe), hình dáng công tắc ON/OFF. Bạn chỉ cần bật aptomat về trạng thái ON để xe máy điện được cấp điện trở lại.

Xe điện không lên điện do Aptomat nhảy

4. Do ổ khóa điện bị hỏng

Nguyên nhân: ổ khóa điện sau một thời gian sử dụng bị ăn mòn, oxi hóa dẫn đến tình trạng tiếp xúc điện kém và khiến xe máy điện không bật lên điện, hệ thống điện chập chờn có thể bị tắt đột ngột.

Cách khắc phục: Tháo ổ khóa kiểm tra các mối tiếp xúc, có bị oxi hóa (rỉ sét) không? Dây kết nối ổ khóa có bị đứt, bị bung ra hay không?

xe điện chết máy do ổ khóa điện bị hỏng

5. Xe máy điện không lên điện, tắt máy do bình ắc quy hỏng

Nguyên nhân: Bình ắc quy (pin) trên xe máy điện có tuổi thọ nhất định, nếu sau một thời gian bạn gặp phải tình trạng xe chạy yếu, pin báo ảo, thời gian sử dụng thấp và thậm chí tắt máy đột ngột, không lên điện thì rất có thể vấn đề đến từ bình ắc quy.

cách nhận biết ắc quy xe điện bị hỏng

Cách khắc phục: Kiểm tra điện áp, cường độ dòng điện của bình khi sạc đầy để biết bình ắc quy có bị hỏng, hết hạn dùng hay không? Nếu bình ắc quy bình thường mà tình trạng trên vẫn xảy ra thì bạn có thể kiểm tra các đấu mối dây điện trên bình ắc quy có bị bung, sút ra hay không? Nếu có phải tiến hành hàn nối lại.

Cách hạn chế xe máy điện bị chết máy hoặc không lên điện

  • Cẩn thận bảo quản xe khi đi dưới thời tiết xấu, nhất là đầu xe và nơi bình tích điện.
  • Cần tránh để xe điện dưới trời mưa quá lâu dễ khiến nước ngấm vào các bộ phận khác của xe.
  • Tránh đi qua các vùng nước ngập sâu hay bùn bẩn dễ bám vào xe làm rỉ các bộ phận trên xe (tay ga, trục động cơ, điểm tiếp xúc bình điện,…).
tiêu chuẩn chống nước IPX

Hiện nay, những mẫu xe điện Anbico được trang bị khả năng chống nước tuyệt đối giúp bạn an tâm khi đi qua nhiều chỗ ngập nước. Đây cũng là lý do bạn nên cân nhắc khi chọn mua xe điện. Những xe chống nước tốt sẽ giúp bạn an tâm hơn khi tham gia giao thông, tuy nhiên giá thành của những sản phẩm này có phần cao hơn đôi chút.

Khi có sự cố xảy ra bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo hành hoặc địa điểm sửa chữa xe máy điện, không cố gắng tiếp tục sử dụng khi các bộ phận của xe đã bị hỏng rất dễ gây ra cháy nổ, hư hỏng lan sang các bộ phận khác.

1 những suy nghĩ trên “Nguyên nhân và cách khắc phục xe máy điện chết máy, không vào điện

  1. Pingback: Nguyên nhân xe máy điện chết máy, không vào điện - Xe điện Anbico

Bình luận đã được đóng lại.