Hướng dẫn cách đi xe đạp điện an toàn

mẹo giúp xe máy điện đi xa hơn

Hôm nay, Anbico sẽ chia sẻ, hướng dẫn cách đi xe đạp điện, xe máy điện an toàn đến các bạn giúp bạn mới lần đầu sử dụng xe điện có thể dễ dàng điều khiển nhất.

Cách đi xe đạp điện, xe máy điện lần đầu

1. Giữ bình tĩnh khi ngồi lên xe

Khi tiếp xúc với một thứ mới mẻ, tâm lý chung của nhiều người là hồi hộp. Lần đầu đi xe đạp điện cũng như vậy vì bạn chưa quen với xe điện, trọng lượng của xe và khó điều khiển.

Nếu bạn chạy xe nhanh, khi gặp trướng ngại vật sẽ rất dễ bị hoảng loạn dẫn đến tay lái không được vững rất nguy hiểm. Do đó, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là luôn giữ bình tĩnh khi lái xe.

2. Chọn nơi rộng rãi, ít người qua lại để luyện tập

Để người mới bắt đầu đi xe đạp điện có sự thoải mái và dễ dàng di chuyển thì bạn nên chọn những nơi rộng rãi, có ít người qua lại, ít chướng ngại vật để tập luyện. Một khi có sự cố xảy ra thì bạn sẽ tránh va phải những vật cản đó hay người qua lại.

Trước khi học lái xe, bạn nên nhờ người lái xe giỏi hoặc đã sử dụng xe đạp điện hướng dẫn. Trường hợp bạn có khả năng thăng bằng giỏi, bạn sẽ rất dễ bắt đầu việc tập chạy xe đạp điện, nhưng Anbico khuyên bạn vẫn nên có một người ngồi sau hỗ trợ bạn khi bạn chạy xe đạp điện trên đường thì sẽ yên tâm hơn.

4. Làm quen với các nút chức năng và các bộ phận của xe

Trước khi lái xe bạn cũng nên tìm hiểu công dụng của các công tắc chức năng của xe như còi đèn, xi nhan, nút điều chỉnh tốc độ, gương chiếu hậu, phanh, tay ga…

Trước khi lên xe bạn cần kiểm tra xem xe có ở nút tốc độ cao hay không và điều chỉnh xuống tốc độ thấp. Bởi người mới tập xe thường bị va chạm khi chạy ở tốc độ cao, việc chuyển xuống tốc độ thấp sẽ giúp bạn dễ điều khiển xe hơn.

6 lưu ý khi đi xe đạp điện, xe máy điệnVị trí, tư thế ngồi

1. Tư thế chuẩn bị

2 tay nắm chặt vào tay lái, 2 chân chống xuống đất để giữ thăng bằng cho xe, mắt nhìn thẳng về phía trước.

Thời điểm này sẽ tốn khá nhiều công sức và kỹ thuật. Trước tiên bạn phải đảm bảo khi bạn ngồi lên yên xe, chân bạn phải vừa chạm xuống đất.

2. Bắt đầu khởi động xe

Đầu tiên, tay trái đặt vào phanh bên trái, để tránh trường hợp sự cố xảy ra lúc khởi động xe. Bật khóa xe, bạn xoay chìa khóa theo chiều kim đồng hồ cho đến khi bảng điều khiển hoặc đèn báo sáng lên.

Nếu xe có nút khởi động thì ta cần nhấn nút Start. Sau khi bật khóa bạn không nên vặn tay ga mạnh, vì như thế xe tăng tốc nhanh và khá nguy hiểm.

3. Bắt đầu di chuyển

Sau khi bật khóa và đèn báo sáng, bạn điều chỉnh lại vị trí ngồi sao cho thoải mái nhất. Tay phải bạn từ từ vặn tay ga để tăng tốc, khi đó xe đạp điện bắt đầu lăn bánh di chuyển về phía trước. Khi xe bắt đầu tăng tốc bạn nên rà rà chân để giữ thăng bằng cho xe. Khi xe chạy đều và ổn định bạn có thể nhấc chân lên và đặt chân lên sàn để chân hoặc bàn đạp xe đạp điện.

4. Di chuyển từ từ về phía trước

Khi lái xe bạn cần nhìn thẳng về phía trước, đảm bảo có thể nhìn thấy chướng ngại vật nhanh nhất. Bạn cần điều chỉnh hướng đi của xe từ từ theo mắt của bạn. Bạn cần học cách bật nút tín hiệu xin đường khi rẽ phải hoặc rẽ trái.

Khi chạy xe đạp điện điện, nếu gặp chướng ngại vật hoặc cảm thấy không làm chủ được tốc độ, bạn cần giảm ga đồng thời bóp phanh từ từ.Khi gặp ngã 3 ngã tư bạn cần phải giảm tốc độ, chú ý quan sát, bấm còi để báo hiệu cho người đi từ 2 bên biết. Sẵn sàng dừng xe lại khi gặp sự cố để tránh va chạm.

6. Phanh đỗ và dừng lại

Lựa chọn dòng xe máy điện bền và an toàn nào cho con?1

Sau khi dừng xe và xuống xe, bạn cần phải tắt khóa để tránh trường hợp bạn vô tình quệt tay vào tay ga, làm cho xe tự chạy, như thế rất nguy hiểm.Bạn chọn nơi an toàn để đỗ xe, tránh gây cản trở giao thông và ảnh hưởng đến người xung quanh.