Những điều cần biết về khóa chống trộm xe điện

cách chống trộm xe máy điện an toàn

Hầu hết các mẫu xe điện hiện nay đều được lắp bộ khóa điện tử, khóa chống trộm đa năng, giúp bảo vệ an toàn cho chiếc xe của bạn. Tuy nhiên, hiện tượng mất trộm xe điện vẫn xảy ra. Tại sao lại như vậy? Những gì bạn biết về khóa chống trộm xe điện liệu đã đủ?

Chức năng của khóa chống trộm trên xe điện

Chức năng chính của khóa chống trộm là không để cho người khác dắt xe của mình đi. Nó được dùng như một thiết bị bảo vệ xe, khi có người lạ, không có chìa khóa xe mà dắt xe của bạn đi thì xe sẽ kêu tiếng bíp bíp để báo động cho chủ nhân biết là xe đang được dắt đi bởi một người khác không sở hữu chìa khóa xe.

khóa chống trộm xe điện

Có những loại khóa chống trộm xe điện nào?

Có 2 loại khóa chống trộm đó là dạng vật lý và điện tử.

Khóa chống trộm vật lý có chức năng khóa bánh xe lại. Các bạn phải dùng chìa để mở.

Còn khóa điện tử cho phép bạn không cần dùng chìa khóa cũng mở khóa được xe. Thay vào đó, hệ thống sẽ có 1 hệ thống điều khiển có thể mở khóa chống trộm cho xe và được tích hợp trên chùm chìa khóa xe. Khóa chống trộm cho xe đạp điện hoặc xe máy điện thường có 4 chức năng chính: mở khóa, tìm xe trong bãi, khởi động xe và tính năng chống dắt xe.

Tại sao chống trộm rồi vẫn mất xe?

Đây cũng chính là điểm yếu của hệ thống khóa chống trộm điện tử lắp trên xe đạp điện, là nguồn điện cung cấp không liên tục. Sự không liên tục đó không phải do yếu tố kỹ thuật mà là do có sự tác động của con người.

Cũng như các hệ thống điện khác, để hoạt động được hay không thì cần cung cấp một lượng điện năng để duy trì hoạt động. Xe điện cũng vậy, điện được cung cấp cho xe thông qua hệ thống ắc quy hoặc pin.

Mỗi xe đạp điện được nối với nguồn điện bằng một sợi dây nguồn. Nhược điểm nằm chính ở chỗ dây nguồn phía ngoài. Nhiều kẻ xấu lợi dụng chính điều này để làm ngưng sự hoạt động của hệ thống chống trộm. Từ đó hoàn toàn kiểm soát và đánh cắp chiếc xe đạp điện của bạn một cách dễ dàng.

Làm thế nào để khắc phục được lỗ hổng ở khóa chống trộm điện tử

chống trộm xe điện an toàn

Biện pháp:

  • Khi dựng xe ở những chỗ đông người như ở chợ, trường học, chung cư,… nên mang theo một sợi dây khóa. Khóa bánh sau hoặc bánh trước với phuộc nhún để đảm bảo an toàn cho chiếc xe điện của bạn.
  • Thường xuyên quan sát xe khi vào quán ăn khi không có người trông coi xe.
  • Kết hợp khóa chống trộm điện tử trên xe điện lẫn khóa vật lý giúp xe của các bạn trụ vững hơn khi gặp phải những kẻ xấu.