Start-up Thụy Sỹ nghiên cứu thành công pin xe điện với tầm hoạt động 1000 km

Mới đây, Innolith – một start-up tại Thụy Sỹ tuyên bố đã thành công trong việc tạo ra công nghệ pin mới. Chúng có tầm hoạt động lên tới gần 1000 km. Nếu thành công, đây sẽ là bước đột phá trong ngành sản xuất pin xe điện

Công nghệ pin giúp xe điện di chuyển được xa hơn

Những chiếc xe điện được đánh giá cao bởi khả năng tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của loại xe này là tầm hoạt động bị hạn chế. Các nhà sản xuất xe hơi điện luôn tìm kiếm những công nghệ mới. Điều này nhằm nâng công suất cũng như dung lượng pin cho xe điện, giúp xe có thể chạy được xa hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có 1 công nghệ pin nào thực sự hoàn hảo. Tất cả chỉ dừng ở việc giảm thời gian sạc. Nếu di chuyển quãng trên quãng đường dài, trong những khu vực hạn chế trạm sạc thì người dùng xe điện sẽ gặp nhiều khó khăn.

Mới đây một start-up Thụy Sỹ tuyên bố đã tạo ra được công nghệ pin mang tính đột phá. Innolith – nhà sáng chế công nghệ pin mới này khẳng định, công nghệ pin của họ cho phép xe đạt khả năng di chuyển lên tới 965 km cho 1 lần sạc.

Pin sử dụng công nghệ Innolith có mật độ năng lượng là 1000Wh/kg. Điều này có nghĩa là nó gấp tới 4 lần so với mật độ năng lượng của pin lithium- Ion trên Tesla Model 3 (250Wh/kg). Điều này đã giúp các hãng xe giải quyết vấn đề quãng đường giới hạn của pin lithium-ion hiện nay.

Điểm khác biệt trong công nghệ pin xe điện của Innolith

Hầu hết các loại pin lithium-Ion hiện nay đều sử dụng chất hữu cơ. Trong khi đó, pin của hãng Innolith sử dụng vật liệu vô cơ. Đây chính là chìa khóa cho công nghệ pin mới. Với sự khác biệt này, Innolith kỳ vọng loại pin của hãng sẽ rẻ hơn cả pin lithium-Ion. Bởi vì chúng sử dụng những vật liệu phổ biến hơn.

Vật liệu vô cơ sử dụng trong pin của hãng Innolith còn giúp hạn chế khả năng bắt lửa. Do đó, động cơ điện của bạn sẽ an toàn hơn, hạn chế tình trạng cháy nổ, đảm bảo an toàn cho xe và người sử dụng.


Pin Innolith sử dụng vật liệu vô cơ, có giá thành rẻ, an toàn

Hiện tại, Innolith đang có kế hoạch sản xuất thử nghiệm tại một cơ sở ở Đức. Sau đó, hãng sẽ tiếp thị loại pin này tới các nhà sản xuất, hãng sản xuất pin xe hơi lớn hơn. Quá trình thương mại hóa có thể sẽ kéo dài từ 3-5 năm. Ít nhất phải phải đến năm 2022, công nghệ pin này mới có thể ra mắt thị trường.

Xe điện là sản phẩm tiên phong trong việc bảo vệ môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về khí thải. Tuy nhiên, để giải quyết được vấn đề quãng đường di chuyển, công nghệ pin không phải dễ dàng. 1 số công ty lớn như Toyota và Volkswagen đã xem xét tới việc sử dụng loại pin thể rắn. Nhưng đến nay, ý tưởng này vẫn chưa thể thực hiện được.

Hy vọng, sự ra đời của công nghệ pin xe điện Innolith sẽ giúp ngành sản xuất ô tô phát triển vượt bậc.