Sử dụng ắc quy xe đạp điện sao cho bền lâu

kích thước ắc quy xe đạp điện

Bạn đang sở hữu 1 chiếc xe máy điện hay xe đạp điện nhưng liệu bạn đã sạc điện đúng cách hay sử dụng bình ắc quy hiệu quả. Nếu còn chưa chắc chắn thì hãy để Anbico mách bạn cách sử dụng ắc quy xe điện sao cho lâu bền nhất ngay dưới đây.

Cách sạc xe điện chuẩn, đúng cách

Cách 1: sạc trực tiếp vào bình ắc quy để trên xe điện

Trước tiên, bạn cần tắt công tắc nguồn của xe, sau đó cắm đầu sạc vào xe rồi mới cắm phích điện vào ổ điện. Tiếp theo, bạn chú ý quan sát đèn báo sáng trên cục sạc để chắc chắn rằng xe đang ở chế độ sạc điện hay chưa.

sạc xe điện đúng cách

Khi đèn báo màu vàng tức là điện chưa vào bình, bạn nên kiểm trá lại giắc cắm đã khớp chưa. Nếu đền báo đỏ tức là xe đang được sạc. Bạn cần lưu ý, mỗi xe đạp điện, xe máy điện có thời gian sạc đầy khác nhau tùy theo khuyến cáo nhà sản xuất đưa ra.

Khi điện đã được sạc đầy thì đèn báo sẽ có màu xanh. Nếu đèn báo nhấp nháy liên tục rất có thể bộ sạc điện của bạn đã bị hỏng và cần được thay mới.

Cách 2: lấy bình ắc quy ra ngoài rồi cắm sạc điện

Nếu không muốn cắm sạc điện trực tiếp, bạn có thể lựa chọn cách sạc thứ hai bằng cách tháo bình ắc quy trong xe để nên một mặt phẳng, thoáng mát, kết nối 1 đầu vào bình ắc quy, đầu còn lại kết nối với bộ sạc điện. Rồi lại kết nối bộ sạc với ổ cắm điện.

cách nhận biết ắc quy xe điện bị hỏng

Chú ý không được dốc ngược bình khi đang sạc điện hay đặt nghiêng bình. Nếu dùng cách sạc này, bạn phải nắm được một số kiến thức cơ bản, thông số bình ắc quy đang sử dụng để dùng nguồn điện phù hợp với công suất của bình.

Tránh trường hợp sạc ắc quy nhanh bị phồng, chai khi sử dụng sai khác thông số.

Cách bảo quản ắc quy xe điện

  • Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, sau khoảng 3-4 tháng bạn nên xả sạch điện trong bình bằng cách cho xe đạp điện hoạt động đến lúc cạn điện và sạc lại liên tục cho đến khi đầy bình để tăng tuổi thọ ắc quy của xe hơn.
  • Chỉ sử dụng bộ sạc có thông số kỹ thuật phù hợp với bình ắc quy, tránh tuyệt đối không sử dụng các bộ sạc khác một cách tùy tiện vì mỗi bình ắc quy có một mức điện áp riêng. Do vậy bộ sạc cũng phải cùng điện áp với bình ắc quy.
  • Trong lúc cắm sạc nếu phát hiện bộ sạc hay ắc quy có nhiệt độ quá cao hay có mùi cháy thì phải dừng việc sạc điện và đem đến cửa hàng sửa chữa xe điện để kiểm tra ngay.
  • Không được cắm bộ sạc điện vào nguồn chờ sẵn mà không sạc điện cho bình
  • Sau khi sạc điện xong, bạn nên rút ổ điện ra trước rồi rút ở bình ắc quy sau, tránh không được kéo căng phần dây điện
  • Phải sạc điện ngay khi xe hết điện để đảm bảo tuổi thọ cho ắc quy
  • Khi sạc điện cần giữ bình khô, sạch và tránh va chạm mạnh
mẹo giúp xe máy điện đi xa hơn

1 những suy nghĩ trên “Sử dụng ắc quy xe đạp điện sao cho bền lâu

  1. Pingback: Vì sao rửa xe đạp điện xong không di chuyển được? - Xe điện Anbico

Bình luận đã được đóng lại.