Bí quyết sử dụng pin, ắc quy xe điện lâu bị chai phồng

acquy-xe-dap-dien-bi-phong-rop

Một bộ ắc quy mới sẽ có hình dạng vuông vắn, nguyên vẹn nhưng chỉ sau khoảng 1, 2 năm sử dụng sản phẩm có dấu hiệu chai phồng, tích được ít điện hơn. Chưa kể bạn mua pin, ắc quy cũ thời gian sử dụng sẽ càng ngắn hơn. Vậy để Anbico chia sẻ với bạn bí quyết sử dụng pin, ắc quy xe điện đúng cách, lâu bị chai phồng nhất nhé.

1. Sạc đầy xe trước khi đi và gần hết điện thì cắm sạc

Tùy từng nhà sản xuất ắc quy xe điện mà số lần sạc, tuổi thọ là khác nhau khoảng từ 350 và pin là khoảng 500 lần sạc. Vì vậy, bạn cần tránh sạc nhiều lần trong ngày, chưa hết điện đã cắm sạc, sạc tranh thủ để còn sử dụng, cứ như thế nhiều lần, tuổi thọ ắc quy của bạn sẽ càng giảm sút nhanh chóng. Khi xe điện gần hết điện thì mới được sạc, khoảng 20-30% lượng điện còn lại.

2. Tránh thường xuyên dùng cạn kiệt pin

Hiện nay, các dòng xe đạp hay xe máy điện đều sử dụng pin lithium hoặc ắc quy. Nếu thường xuyên xả cạn pin/ắc quy sẽ không tốt cho sản phẩm. Nếu còn nhiều điện trong pin/ắc quy mà bạn vẫn muốn sạc thì bạn nên xả nông. Ví dụ như xả pin/ắc quy còn khoảng 20-30% trước khi sạc xe trở lại. Cố gắng đừng để pin/ắc quy dưới mức 5% trừ những trường hợp bất khả kháng.

Lựa chọn dòng xe máy điện bền và an toàn nào cho con3

Bởi khi đó, các đèn báo điện trên xe có thể hiển thị sai dung lượng điện còn lại. Anbico khuyến cáo các bạn nên xả kiệt pin mỗi tháng một lần để giúp hiệu chỉnh các thiết bị ước tính thời lượng pin/ắc quy.

3. Nhiệt độ quá nóng và lạnh đều sẽ gây hại cho pin/ắc quy

Yếu tố nhiệt độ tưởng chừng như vô hại nhưng lại là nguyên nhân khiến ắc quy bị giảm dung lượng. Pin/ắc quy sẽ bị nóng lên khi sử dụng nhiều, chở nặng, chạy tốc độ cao trong thời gian dài, quãng đường di chuyển xa cũng làm cho pin hay ắc quy bị xuống cấp nhanh chóng.

Nếu bạn thường xuyên chở hàng hóa nặng hay chở 2, 3 người thì nên để xe nghỉ khi di chuyển được khoảng 10km. Hay khi di chuyển trong điều kiện thời tiết nắng nóng, cũng không nên đi liên tục, nên nghỉ cách quãng 5 phút sau quãng đường 15-25km.

4. Không để điện năng ở mức 0% quá lâu

Lựa chọn dòng xe máy điện bền và an toàn nào cho con?2

Tuyệt đối không nên thường xuyên để lượng điện năng ở mức 0%, hãy sạc lại càng sớm càng tốt. Hơn nữa, đừng vội cất và bỏ mặc xe trong tình trạng hết điện 0% một chỗ trong vài tuần, thậm chí vài tháng mà không cắm sạc. Nếu làm như vậy, pin/ắc quy có thể sẽ bị chết hoàn toàn.

5. Cất trữ pin ở mức 50% khi không sử dụng

Việc cất trữ pin sạc đầy 100% trong khoảng thời gian quá lâu cũng có thể làm giảm dung lượng và tuổi thọ pin. Tốt nhất bạn nên để pin ở mức 50% khi ngừng sử dụng trong thời gian dài và thường xuyên phải kiểm tra xe lượng pin đã bị cạn hay chưa.

6. Không nên cắm sạc quá lâu

sạc xe đạp điện

Mỗi loại pin, ắc quy khác nhau có cách sử dụng và thời gian sạc khác nhau vì vậy, bạn nên tìm hiểu xem sản phẩm bạn đang dùng sạc bao lâu thì đầy điện.

Ví dụ pin lithium có thời gian sạc là 6-8h thì đầy, 4 bình ắc quy 12Ah thì sạc 8 tiếng, 4 bình ắc quy 20Ah sạc từ 8-10 tiếng, 5 bình ắc quy 20Ah thì sạc từ 10-14 tiếng thì đầy.

7. Chỉ được bảo hành khi pin/ ắc quy bị lỗi do nhà sản xuất và còn nguyên vẹn

Rất nhiều nhà sản xuất hay các cửa hàng, đại lý bán xe đạp điện từ chồi bảo hành những trường hợp ắc quy bị chai, phồng. Nên khách hàng phải tuân thủ và sử dụng ắc quy theo đúng nguyên tắc để giúp chiếc xe của mình bền bỉ hơn, sử dụng lâu hơn và tránh bị mất tiền oan vì những lỗi không đáng có.

3 thoughts on “Bí quyết sử dụng pin, ắc quy xe điện lâu bị chai phồng

  1. Pingback: Sử dụng ắc quy xe đạp điện sao cho bền lâu - Anbico E-bike

  2. Pingback: Cách sử dụng ắc quy sao cho lâu bền - Xe điện Anbico

  3. Pingback: Nguyên nhân ắc quy xe đạp điện bị chai – Anbico E-bike

Comments are closed.