Sử dụng xe điện an toàn trong mùa mưa bão

Sử dụng xe điện an toàn trong mùa mưa bão

Di chuyển xe điện dưới trời mưa có an toàn không, hay xe điện bị vào nước thì có bị ảnh hưởng gì không?,… đã là những thắc mắc Anbico thường gặp với đa số các khách hàng khi mua xe máy điện tại đây. Vậy cùng theo dõi câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Xe đạp điện được cấu tạo và vận hành từ các bộ phận quan trọng như: mô tơ điện, bộ IC, bộ điều tốc, ắc quy xe điện, tay ga, tay phanh,… Thông thường xe bị nhiễm nước sẽ dẫn đến tình trạng ắc quy/pin xe bị chết không di chuyển được, nặng hơn là dẫn đến cháy nổ các bộ phận điện của xe và phải thay mới thì mới có thể tiếp tục sử dụng được. Vì vậy việc bảo quản và sử dụng xe điện nói chung trong mùa mưa bão là rất cần thiết với người sử dụng xe.

Dưới đây là một vài tư vấn nhỏ về cách sử dụng, bảo quản, lỗi xe điện hay gặp phải khi di chuyển dưới trời mưa và cách khắc phục nhanh chóng, bạn tham khảo để bảo quản chiếc xe điện của mình tốt hơn nhé.

Cách sử dụng và bảo quản xe điện khi gặp trời mưa

 – Đối với hầu hết các loại xe đạp điện hiện nay, phần đầu xe, mặt đồng hồ thường rất nhạy cảm với nước. Vì vậy, khi dựng xe hay di chuyển dưới trời mưa bạn nên che mưa phần đầu xe lại, tránh để nước mưa bắn vào.

sử dụng xe điện mùa mưa bão

 – Không nên đi xe qua vùng, bãi nước ngập sâu để tránh nước tràn vào ắc quy, động cơ và các bộ phận điện có thể gây chết điện hoặc rỉ sét các bộ phận. Nếu trong trường hợp bắt buộc phải đi qua, nên dừng xe lại, tắt điện và dắt bộ qua. Độ sâu mực nước cho phép thông thường không được chạm vào mép của vành động cơ tại bánh sau của xe.

 – Bạn cũng nên tránh để xe quá lâu dưới trời mưa.

 – Di chuyển với tốc độ hạn chế hơn so với lúc bình thường vừa đảm bảo an toàn giao thông vừa tránh nước bắn vào các bộ phận điện.

sử dụng xe điện mùa mưa bão

Lỗi điện hay gặp phải khi xe điện bị dính nước mưa

Biểu hiện: Lỗi thông thường nhất các loại xe điện hay gặp phải là xe có điện khi mở khóa điện nhưng khi vặn tay ga xe lại không lăn bánh.

Cách khắc phục: Có thể tay ga, tay phanh bị nhiễm nước và giắc điện nhiễm nước dưới bình ắc quy. Cách khắc phục chỉ đơn giản bạn cần xì khô 02 tay phanh và xì khô giắc điện là được.

Bạn cũng có thể gặp phải hiện tượng chập cháy dây nguồn, sau khi đi mưa về sạc điện thì bình ắc quy không nhận, hay bộ sạc tiếp xúc kém, tay ga yếu hơn,… Nếu sau khi làm khô các bộ phận mà vẫn gặp tình trạng này thì bạn nên mang xe đến cửa hàng để bảo trì, bảo dưỡng là cách tốt nhất.