Tìm hiểu cấu tạo ắc quy xe điện

Để giúp khách hàng hiểu hơn về cấu tạo ắc quy xe điện cũng như sử dụng chúng ra sao để được lâu bền, Anbico đã tổng hợp ngay các kiến thức hữu ích cho bạn trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Ắc quy nước

Ắc quy nước có công suất lớn nên muốn ắc quy hoạt động tốt, bạn phải thường xuyên kiểm tra định mức dung dịch điện phân bên trong và khả năng phóng điện của bình. Khi sử dụng loại ắc quy này nên chú ý đặt xa kích điện, bởi khi nạp hay sử dụng bình ắc quy sẽ nóng lên khiến hơi axit bốc ra, thêm quạt làm mát của kích hút không khí có hơi axit này sẽ nhanh chóng làm các mối hàn của kích điện bị ăn mòn, hỏng, làm giảm tuổi thọ của kích, hỏng kích.

cấu tạo ắc quy xe điện

Ắc quy nước được chia thành các ngăn. Mỗi ngăn được xem là 1 ắc quy đơn và được nối với nhau bằng các cầu nối. Cực âm (-), cực dương (+). Khi ắc quy hoạt động, sẽ tạo ra khí hydro và oxy bay lên nên sẽ thấy hiện tượng dung dịch sủi bọt và nước cạn dần.

Ắc quy khô

Đây là loại ắc quy được sử dụng phổ biến và nhiều nhất cho xe điện hiện nay. Ắc quy khô không cần bảo dưỡng, không cần châm nước trước khi sử dụng. Nó khác với ắc quy nước đó là toàn bộ kết cấu bình nằm trong trạng thái khí. Các nhà sản xuất gọi loại bình ắc quy này là ắc quy thực hiện theo công nghệ kín khí, không bảo dưỡng.

Ắc quy không sử dụng các phụ kiện có độ dẫn điện tốt nên ắc quy có điện trở không nhỏ. Điều này giúp ắc quy khô phóng điện cao hơn mà không gặp trình trạng tự phóng điện trong thời gian sử dụng, tránh gây lãng phí điện. Do đó, mặc dù bạn không sử dụng xe điện trong 1 thời gian dài thì ắc quy vẫn không bị mất điện, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo lượng điện còn lại trong xe luôn ở mức trên 50% để luôn sẵn sàng cho những lần sử dụng về sau.

Ắc quy khô cũng có một số ưu điểm vượt trội cho người dùng:

  • Bạn không cần kiểm tra bình để châm thêm nước cho đúng hạn
  • Sản phẩm không sinh ra khí ăn mòn thiết bị như ắc quy nước nên khoang chứa ắc quy luôn sạch sẽ, những bộ phận xung quanh cũng không bị gỉ sét do điện dịch trào ra
  • Không cần đo tỷ lệ điện dịch và nạp điện bổ sung như ắc quy nước
  • Thiết kế nhỏ gọn

Cách sử dụng ắc quy được bền nhất

Ắc quy khi mới mua về nên sạc liên tục trong 2-3 ngày, không rút điện sạc để già ắc quy, sau sử dụng xe sẽ di chuyển được xa hơn. Nếu khi mua về bạn vội vàng sử dụng ngay, sạc ngắt quãng mấy tiếng 1 lần, ắc quy sẽ bị non, đi được ít km hơn và không lâu bền. Sạc khi gần hết điện, còn lại khoảng 20% là cách quan trọng để ắc quy được lâu bền.

2 những suy nghĩ trên “Tìm hiểu cấu tạo ắc quy xe điện

  1. Pingback: 4 Căn bệnh thường gặp ở ắc quy xe điện - Anbico E-bike

  2. Pingback: ẮC QUY XE ĐIỆN BỊ NGẬP NƯỚC CÓ HỎNG KHÔNG? - Xe điện Anbico

Bình luận đã được đóng lại.