Tip nhỏ đi xe điện vào mùa đông an toàn

Những lưu ý khi đi xe máy điện vào đường ngập nước

Mùa đông với thời tiết đặc trưng ẩm ướt, mưa phùn dài ngày, chưa kể giá rét khiến tay chân lạnh cóng khiến nhiều bạn cầm lái không còn cảm giác gì trên tay. Điều này rất dễ gây nguy hiểm khi lái xe điện tham gia giao thông. Vậy cùng Anbico tham khảo ngay một số lưu ý nhỏ hữu ích dưới đây giúp đi xe điện an toàn trong mùa đông nhé.

1. Chú ý vặn tay ga an toàn

Xe điện được xem là phương tiện đi lại được học sinh, sinh viên lựa chọn nhiều nhất hiện nay với nhiều ưu điểm như không tốn xăng, động cơ êm ái, mượt mà, không gây ồn, không xả khói ra ngoài môi trường và chi phí nạp điện thấp. Người điều khiển cũng không cần bằng lái.

Nhưng đi xe điện vào mùa đông cũng như xe máy xăng đúng là một cực hình khi thời tiết lạnh, mưa phùn, sương mù,… nhiều khi cầm lái, vặn tay ga mà không cảm giác gì. Do đó, người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện cần phải thận trọng trong việc chuẩn bị và đối phó với mọi tình huống xảy ra trên đường.

Sử dụng xe điện an toàn trong mùa mưa bão

Mùa đông, mọi người hay có thói quen sử dụng găng tay để giữ ấm và nhất là trong khi lái xe. Tuy nhiên, điều này cũng khiến bạn phản xạ kém hơn bình thường.

Ví dụ, khi đang lưu thông với tốc độ cao trên đoạn đường vắng, bất ngờ gặp xe đi ngược chiều đột nhiên đi từ trong ngõ ra. Theo phản xạ tự nhiên là phanh gấp hoặc bấm còi, nhưng vì bị cản trở bởi đôi găng tay làm bạn xử lý chậm hơn, có thể không kịp tránh các phương tiện khác khi đi ngược chiều.

2. Thường xuyên kiểm tra ắc quy, động cơ xe

Trong khi những chiếc xe máy rất dễ bị cóng, động cơ nguội ngắt, nổ máy mãi không được thì với xe điện thì chẳng còn là mối lo ngại. Chỉ cần sạc đầy điện đều đặn mỗi khi ra khỏi nhà là yên tâm di chuyển cả ngày.

Cách xử lý xe đạp điện chạy chậm hiệu quả1

Tuy nhiên, sử dụng xe máy điện hay xe đạp điện cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ do thời tiết ẩm ướt rất dễ khiến các bộ phận bên trong, đặc biệt là ắc quy dễ bị ẩm gây chập, cháy.

3. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết

Khi ra đường, bạn cũng nên trang bị đầy đủ những đồ dùng cần thiết để giữ ấm cơ thể nhất là phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Bởi khi di chuyển trong những ngày mưa gió, bạn phải đưa tay lên vuốt mắt thường xuyên, làm giảm tầm nhìn. Điều đó lại được khắc phục dễ dàng với một chiếc mũ bảo hiểm có kính che mặt.