Ưu nhược điểm của xe điện dùng ắc quy

Lựa chọn dòng xe máy điện bền và an toàn nào cho con3

Xe điện hiện nay được chia thành 2 loại xe máy điện bằng ắc quy và xe máy điện chạy bằng pin lithium. Nhưng xe điện chạy ắc quy vẫn được nhiều đại lý cũng như khách hàng lựa chọn hơn cả. Bởi chúng có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn xe điện chạy pin. Cùng khám phá ngay dưới đây nhé.

Ưu điểm của xe điện dùng ắc quy

Một ưu điểm dễ dàng để nhận thấy nhất đó chính là các loại bình ắc quy thường có giá thành khá rẻ. Như vậy có thể giúp giảm giá thành cho các mẫu xe điện đi khá nhiều, nhất là khi so sánh với các mẫu xe dùng pin lithium.

Và các bình ắc quy nhìn chung cũng có khả năng thay thế dễ dàng hơn nhiều. Nhất là bình ắc quy có cấu tạo đơn giản nên một số trường hợp có thể chỉ cần thay thế một bình chứ không nhất thiết phải thay cả bộ. Nhưng mình vẫn khuyên bạn nên thay cả bộ ắc quy nếu cần để đảm bảo được sự đồng bộ.

valerio sp đỏ mờ-01

Nhờ vào việc có giá thành hợp lý nên cũng không khó hiểu khi mà những dòng xe dùng bình ắc quy lại được ưa dùng đến như vậy. Đồng thời thì việc tìm nguồn ắc quy chất lượng cũng dễ dàng hơn hẳn việc tìm được nguồn chất lượng cho các loại pin lithium.

Nhược điểm của xe điện sử dụng ắc quy

Bên cạnh những điểm vượt trội khi so với pin thì bình ắc quy cũng có một số những điểm yếu khó để khắc phục mà bạn cũng cần quan tâm.

mẹo giúp xe máy điện đi xa hơn

Đầu tiên có thể nhắc tới đó chính là trọng lượng của những bình ắc quy, trọng lượng trung bình của ắc quy có thể lên đến tầm 20kg. Việc này vô hình chung đã khiến cho trọng lượng tổng thể của xe tăng lên. Bên cạnh đó thì bình ắc quy cũng có thể khá chiếm diện tích không gian bên trong của xe.

xe đạp điện sạc bao nhiêu tiếng là đủ

Thứ hai là thời gian cần để sạc được đầy bình. Thời gian trung bình cần thiết để có thể sạc được đầy các bình ắc quy thường khá dài từ 8 đến 10 tiếng tùy vào từng loại ắc quy khác nhau. Tuổi thọ của những loại bình ắc quy, tuổi thọ của ắc quy thường cũng ngắn hơn pin lithium. Thường là rơi vào khoảng từ 300 cho đến 500 lần sạc.

Thứ ba, khả năng tích điện của ắc quy cũng khá thấp nên quãng đường di chuyển được của xe cũng ngắn, khiến cho việc di chuyển những quãng đường dài trên xe cũng khá là khó khăn.