Xe máy điện và xe đạp điện có phải đăng ký biển số xe không?

Xe máy điện và xe đạp điện ngày càng được nhiều khách hàng đặc biệt là giới trẻ ưu chuộng. Tuy nhiên, nhiều người có ý định mua xe máy điện nhưng lại không biết có cần phải đăng ký biển số xe hay không. Nếu có thì đăng ký ở đâu, thủ tục cần những giấy tờ gì? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Phân biệt xe máy điện và xe đạp điện

Để phân biệt xe máy điện và xe đạp điện, bạn cần chú ý đến các đặc điểm sau: bàn đạp, hộp xích, khả năng vận hành, bánh xe. Theo quy chuẩn của Bộ giao thông vận tải cũng có viết về việc phân biệt các loại xe điện với nhau, cụ thể là:

  • Xe đạp điện: là những mẫu xe có bàn đạp, vận tốc tối đa dưới 25km/h, công suất không quá 250W, trọng lượng của xe không lớn hơn 40kg.
  • Xe máy điện: là những mẫu xe điện không có bàn đạp, thiết kế 2 bánh xe với tốc độ tối đa không quá 50km/h, động cơ không quá 4000W
  • Xe mô tô điện: có vận tốc tối đa lớn hơn 50km/h, động cơ công suất lớn hơn 4000W

Một điểm nữa là xe đạp điện sẽ không phải đăng ký hay làm biển số xe khi tham gia giao thông vì thuộc vào đối tượng xe thô sơ.

Mua xe máy điện có phải đăng ký biển số không?

Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định, đối với xe máy điện là phương tiện xe cơ giới, khi tham gia giao thông phải có đăng ký và gắn biển số. Việc quy định về đăng ký và cấp biển số xe máy điện thực hiện theo luật giao thông đường bộ được ban hành theo thông tư số 06/2009/TT-BCA ngày 11/3/2009 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2009.

Theo thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 mới nhất quy định về việc đăng ký, cấp biển số xe máy điện đã ban hành và thực hiện từ trước thì không có điều khoản nào mới điều chỉnh.

Không có biển số, giấy tờ xe bị phạt như thế nào?

Bắt đầu từ 1/8/2016, mô tô điện và xe máy điện không đăng ký sẽ bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP ( thay thế cho Nghị định cũ 171/2013/NĐ-CP ) với mức phạt không thay đổi, vẫn là từ 300-400 nghìn đồng.

Thủ tục đăng ký biển số xe máy điện gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký xe máy điện được quy định theo Mục A (chương II) của Thông tư 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 quy định về đăng ký xe thì Hồ sơ đăng ký xe máy điện bao gồm:

– Giấy khai đăng ký xe máy điện có điền đầy đủ các thông tin liên quan như: tên chủ xe, địa chỉ, số CMND, nhãn hiệu xe, số loại, loại xe, số máy, số khung… theo mẫu có sẵn mua tại cơ quan đăng ký xe.

– Giấy tờ tùy thân của chủ xe bao gồm: Chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu thường trú. Nếu không có chứng minh thư hoặc mất chứng minh thì cần phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị đang công tác. Với học sinh sinh viên thì phải có thẻ học sinh hoặc thẻ sinh viên do nhà trường cấp hoặc giấy giới thiệu của nhà trường.

– Giấy tờ phương tiện bao gồm: chứng từ, hóa đơn mua xe, tờ khai lệ phí trước bạ, giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước, giấy đăng kiểm xe.

Địa điểm đăng ký biển số xe

– Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với xe của cá nhân, tổ chức trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương).

– Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đối với xe của tổ chức, cá nhân người nước ngoài).