Yamaha sắp sản xuất xe máy điện, bán ra vào tháng 8 năm nay

Mẫu xe máy điện Yamaha EC-05 có kiểu dáng scooter và được trang bị công nghệ pin lithium-ion có khả năng tháo lắp nhanh.

Giống như xe hơi, tương lai của Thế giới xe 2 bánh sẽ là động lực điện. Không chỉ có Việt Nam, hiện tại nhiều quốc giá châu Á & Đông Nam Á khác như Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Đài Loan… cũng đã có những biện pháp khác nhau để dần hạn chế xe máy động cơ đốt trong truyền thống và thúc đẩy xe điện. Để chuẩn bị cho tương lai này, Yamaha vừa hé lộ mẫu xe máy điện thương mại với tên gọi Yamaha EC-05.

Thông qua video hé lộ mới nhất của Yamaha, có thể thấy EC-05 là một mẫu scooter điện nhỏ gọn, với kiểu dáng thể thao theo đúng phong cách của hãng mô tô tới từ Iwata, Nhật Bản. Điểm nhấn nổi bật nhất của chiếc xe là phần đầu vuốt về phía trước với đèn LED định vị kèm bóng projector kép hiện đại, cùng với ghi-đông trần tích hợp mặt nạ nhỏ đầy cá tính. Cụm đèn sau của xe cũng có thiết kế LED nổi bật, trong khi thân xe được thiết kế liền mạch.

Tuy nhiên trên thực tế, EC-05 chỉ được thiết kế bởi Yamaha – việc sản xuất và phát triển chiếc xe do hãng mô tô điện Gogoro của Đài Loan đảm nhiệm. Hiện đang là một trong những nhà sản xuất tiên phong trong công nghệ pin có thể tháo rời và thay thế dễ dàng, Gogoro sẽ cung cấp loại pin lithium-ion 2170 dung lượng lớn cho Yamaha. Và dù hiện tại hãng xe Nhật chưa công bố chi tiết thông số kỹ thuật của EC-05, nhưng nhiều khả năng mẫu xe này cũng dựa trên cơ sở nền tảng của mẫu xe điện Gogoro 3.

Nếu điều này xảy ra, EC-05 sẽ được trang bị động cơ điện 6kW có mô-men xoắn cực đại lên tới 180Nm. Để dễ so sánh, chiếc mô tô Harley-Davidson Fatboy đời 2019 với động cơ 1.740cc V-Twin thuộc họ máy Milwaukee-Eight mới nhất cũng chỉ mạnh 145Nm. Hiện tại ở phiên bản thấp nhất, Gogoro 3 có tốc độ tối đa 82km/h, trong khi bản Gogoro 3 Plus nâng con số này lên 86km/h.

Sử dụng công nghệ pin tương tự, người dùng EC-05 trong tương lai tại Đài Loan và các thành phố châu Âu khác như Berlin hay Paris có khả năng đổi và sạc pin “nóng” tại mạng lưới các trạm năng lượng rộng khắp của Gogoro. Vào tháng 8/2019 tới, Yamaha sẽ chính thức bán ra EC-05 tại thị trường đầu tiên là Đài Loan.