5 Cách giải quyết nhanh chóng xe máy điện yếu điện

Bạn đã từng gặp phải sự cố xe máy điện yếu điện hay sắp hết điện khi đang di chuyển trên đường. Nó khiến bạn trở nên bối rối, không biết xử lý như thế nào khi không thể tìm thấy điểm sạc hay chỗ cắm sạc cho xe. Anbico sẽ bật mí cho bạn 5 quy tắc tiết kiệm điện vừa đơn giản vừa dễ làm để cứu nguy cho bạn trong những tình huống trên nhé!

1. Duy trì tốc độ ổn định

Cho dù xe máy điện của bạn đang yếu điện hay sắp hết điện thì bạn vẫn nên duy trì tốc độ đồng đều và ổn định. Điều này không chỉ tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho xe mà còn giúp tăng tuổi thọ cho động cơ, đảm bảo an toàn cho người lái khi tham gia giao thông.

Nhiều bạn cho rằng, khi xe gần hết điện thì đi với tốc độ nhanh để quãng đường đi được xa hơn với lượng điện còn lại đó những không. Mỗi lần bạn tăng tốc thì xe lại cần một lượng điện lớn hơn lúc duy trì khiến động cơ càng tiêu tốn nhiều năng lượng hơn. Điều đó dẫn đến tình trạng có thể xe máy điện của bạn sẽ hết điện giữa đường.

Cũng như tăng tốc đột ngột thì việc bạn phanh gấp khi đang di chuyển nhanh cũng tốn điện cho xe, cao nhất có thể tiêu hao đến 40% lượng điện. Thông thường, việc tăng tốc đột ngột cũng khiến bạn phanh đột ngột, khiến lượng điện của xe bị thụt giảm nhanh chóng.

Ngược lại, nếu phanh hay dừng xe đúng cách, bạn có thể tiết kiện nguồn nhiên liệu cho xe, bằng cách thả ga xe từ từ rồi mới bóp phanh để xe dừng hẳn. Nếu bóp phanh gấp thường xuyên còn làm giảm tuổi thọ của động cơ và ắc quy của xe máy điện.

3. Hạn chế bấm còi xe và đèn xe

Mỗi khi xe máy điện yếu điện, từng hoạt động của xe đều sẽ ảnh hưởng đến lượng điện còn lại và sự di chuyển của xe. Do vậy, bạn chỉ nên bật đèn vào buổi tối, không bật đèn ban ngày, hạn chế còi xe. Nhưng, đôi khi chính người lái cũng quên hay không biết đèn xe đang bật, việc này gây bất tiện cho các phương tiện tham gia giao thông cùng.

Tương tự như bật đèn xe ban ngày, dùng còi xe cũng hao tổn một phần nào đó lượng điện của ắc quy. Nếu bạn là tín đồ trung thành của xe máy điện hay sử dụng xe lâu năm hẳn sẽ biết khi xe gần hết điện tiếng còi xe sẽ không còn vang và to như lúc bình thường.

4. Tắt điện khi gặp đèn đỏ

Nếu gặp đèn đỏ trên 20 giây, dù là xe máy hay xe máy điện, xe đạp điện bạn nên tắt điện để động cơ được nghỉ ngơi cũng như tránh lãng phí điện. Với xe máy điện Anbico, bạn sẽ không cần phải tắt chìa khóa nữa mà đã có nút P (parking) tự động ngắt điện khi dừng đỗ đèn đỏ một cách tiện lợi.

5. Mang theo bộ sạc để sạc ngay khi cần

Thời gian sạc xe máy điện khoảng 8-12 tiếng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất khả kháng, bạn nên mang theo bộ sạc điện đi cùng để tranh thủ sạc điện ngay cho xe khi cần thiết.

Nhưng chỉ là cách giải quyết tạm thời, vì ắc quy không được sạc đầy thì xe vẫn cần sự chuyển động nhẹ nhàng và ổn định nhất. Tóm lại, khi xe gần hết điện, còn khoảng 20-30% điện thì bạn nên cắm sạc ngay cho xe để đảm bảo hành trình di chuyển không bị gián đoạn.