Sạc xe máy điện bao nhiêu tiếng thì tốt cho xe?

Các mẫu xe máy điện hiện nay sử dụng 2 nguồn năng lượng đó là pin Lithium và ắc quy. Nếu biết cách sạc ắc quy đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ cho ắc quy và cả xe điện. Vậy sạc xe máy điện bao nhiêu tiếng, khi nào nên sạc? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Sạc xe máy điện bao nhiêu tiếng là tốt nhất?

Nhưng hầu hết các dòng xe máy điện thường có thời gian sạc ắc quy trung bình từ 8-12 giờ đồng hồ. Một số mẫu xe máy điện sử dụng ắc quy 12Ah sẽ có thời gian sạc là 8 giờ, ắc quy loại 20Ah sẽ sạc từ 10-11 giờ. Các dòng xe điện công suất lớn như Xmen, Jeek, hay Gogo One,… được trang bị 5 bình ắc quy sẽ cần tới 12 tiếng để sạc đầy bình.

Sạc xe máy điện sao cho đúng?

Với các mẫu xe máy điện thông minh thì được hệ thống sạc thông minh có khả năng tự động ngắt điện khi sạc đầy bình. Giờ đây, bạn có thể hoàn toàn khi sạc xe máy điện qua đêm mà không lo bị chai hay phồng ắc quy hay pin. Tuy nhiên, bạn vẫn nên trang bị cho mình những kiến thức cần biết để nâng cao tuổi thọ của xe.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn mới mua xe máy điện đó là nên sạc xe lâu hơn thời gian khuyến nghị của nhà sản xuất để khả năng tích điện tốt hơn cho những lần sau. Lần đầu tiên đi xe điện, bạn cũng nên để xe gần hết điện thì hãy sạc để xem quãng đường đi được là bao nhiêu với 1 lần sạc đầy.

Không nên cắm sạc ngay sau khi dừng di chuyển vì lúc này xe và bình ắc quy vẫn còn nóng, dễ khiến ắc quy bị phồng. Thêm nữa, sạc xe sau 30 phút rồi mới sử dụng.

Nên sử dụng đúng bộ sạc đi kèm khi mua xe để đảm bảo tuổi thọ cho ắc quy/pin để tránh các trường hợp cháy nổ nguy hiểm xảy ra. Không nên sạc nhiều lần trong ngày, sạc điện khi nguồn điện dưới 30%.

Nguyên nhân sạc xe máy điện không vào điện

Nhiều trường hợp bạn có thể gặp phải đó là cắm sạc nhưng không vào điện, nguyên nhân là:

Bộ sạc bị hỏng: dấu hiệu có thể thấy đó là khi cắm sạc có báo đèn đỏ và sạc không vào điện, thì bạn nên mang đến cửa hàng để bảo hành hoặc mua bộ sạc mới.

Dây ắc quy bị lỏng: khi cắm sạc, đèn vẫn báo xanh nhưng điện không vào, có thể do dây ắc quy bị lỏng hoặc đứt. Bạn nên tháo ra kiểm tra lại, nếu nghiêm trọng nên mang ra cửa hàng để thay mới.

Dây nối giữa bình ắc quy đến chân sạc bị đứt hoặc không tiếp xúc: nếu sạc xe không vào nhưng không phải do 2 nguyên nhân trên, bạn nên nhấc ắc quy ra và cắm sạc vào lại. Nếu vẫn bị tình trạng như thế có thể do dây bị lỏng. Bạn nên mau chóng mang đi sửa tại cửa hàng.

Ắc quy bị chai: ắc quy có tuổi thọ từ 350 đến 500 lần sạc. Nếu ắc quy bạn đang sử dụng được 1-1,5 năm thì nên mang đi kiểm tra hoặc thay thế mới bởi ắc quy có thể đã bị chai, không nhận thêm điện.

1 những suy nghĩ trên “Sạc xe máy điện bao nhiêu tiếng thì tốt cho xe?

  1. Pingback: Xe đạp điện sạc bao nhiêu tiếng là đủ? Sạc sao cho đúng? - Anbico E-bike

Bình luận đã được đóng lại.