Tìm hiểu chung về động cơ xe đạp điện, xe máy điện

Sự phát triển của xe đạp điện, xe máy điện ngày này là điều không thể chối cãi. Thế nhưng những đặt điểm, cấu tạo động cơ của dòng phương tiện này là điều không phải ai cũng biết. Hôm nay, Anbico sẽ cùng bạn tìm hiểu một số đặt điểm, nguyên lý hoạt động,… của động cơ xe đạp điện, xe máy điện giúp bạn hiểu hơn về loại phương tiện xanh này nhé.

Cấu tạo động cơ xe điện

Động cơ xe điện nói chung được thiết kế khép kín với khả năng chống nước tốt, vị trí đặt động cơ thường nằm ở bánh sau xe điện, động cơ liền khối với vành xe. Các loại động cơ xe điện được chia thành 2 phần chính là phần vỏ và phần lõi.

Vỏ động cơ nằm ở ngoài, có chức năng bảo vệ động cơ khỏi những tác nhân bên ngoài gây ảnh hướng đến quá trình hoạt động và ảnh hưởng trực tiếp đến cộng cơ gây hư hỏng. Còn bên trong bộ phận này được trang bị nam châm giúp động cơ có thể quay khi có dòng điện đi qua lõi động cơ.

bộ động cơ xe đạp điện

Bộ phận thứ hai của động cơ xe điện là lõi: lõi này được thiết kế bởi 1 cuộn dây đồng được cuộn thành loõi, có trục động cơ và các mắt động cơ.

Thông thường, động cơ xe điện được chia làm 3 phan và phân biệt là loại có chổi than và không có chổi than. Các loại động cơ có chổi than là loãi cũ, phải vệ sinh thường xuyên và thay thế chổi than gây bất tiến. Loại động cơ không có chổi than là loại mới hiện đại và có độ bền cao hơn.

Nguyên lý hoạt động của động cơ xe điện

Động cơ xe đạp điện, xe máy điện hoạt động theo nguyên lý chung là khi có dòng điện đi qua, thông qua các mắt động cơ lúc này sẽ khiến động cơ quay và xe có thể di chuyển được.

Tùy thuộc vào từng loại xe điện mà có công suất động cơ khác nhau, công suất càng cao thì xe càng khỏe và đi nhanh. Ví dụ xe Anbico V5 sở hữu động cơ có công suất khủng 1500W giúp bạn di chuyển mạnh mẽ và bền bỉ.

Để đảm bảo hiệu năng vận hành của động cơ xe điện, khi sử dụng xe bạn không nên chở quá tải trọng, không đi xe quá nhanh và tuyệt đối không đi xe điện vào những cung đường bị ngập úng. Khi động cơ có bất cứ vấn đề nào, bạn không nên tự sửa chữa mà hãy mang tới cửa hàng sửa chữa xe điện gần nhất để được hỗ trợ và xử lý kịp thời.