Sạc xe máy điện có tốn điện không?

Tư vấn lựa chọn xe máy điện giá dưới 20 triệu đồng

Thiết kế hiện đại, thân thiện với môi trường cùng kiểu dáng nhỏ gọn là những ưu điểm mà xe náy điện mang đến cho bạn. Tuy nhiên, vẫn còn 1 vấn đề khiến nhiều người thắc mắc là sạc xe máy điện có tốn điện không? Mỗi lần sạc hết mấy số điện? Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé.

1. Xe máy điện có tiêu hao nhiều điện không?

Giá cả hợp lý, lại có kiểu dáng hiện đại, thời trang nhưng nhiều người vẫn e dè khi mua xe máy điện. Bởi lẽ, lo lắng sản phẩm sẽ tiêu hao nhiều điện năng.

Cách tính điện năng tiêu thụ khi xe máy điện dùng ắc quy

Các loại xe máy điện hiện nay đều được trang bị bình ắc quy có điện năng 12V-12A và 12V-20A. Mỗi lần sạc đầy mất khoảng 8-12 giờ tùy xe đạp điện hay xe máy điện.

Để tính lượng điện năng tiêu thụ cần để sạc đầy bình ắc quy của xe máy điện, chúng ta áp dụng công thức sau: W = U*I*T

Trong đó: W là lượng điện năng tiêu thụ, U là hiệu điện thế của bình ắc quy, I là cường độ dòng điện chạy qua ắc quy và T là thời gian sạc đầy bình ắc quy.

Dựa vào công thức trên ta có thể thấy được để sạc đầy 4 bình ắc quy 12V – 12A cho xe đạp điện trong 8 giờ thì lượng điện năng phải tiêu thụ sẽ là W = 4 * ( 12 * 12 * 8) = 4608 Wh = 4.608 kWh

Lấy số điện năng tiêu thụ đem nhân với giá điện hiện nay (tạm lấy 1533 đồng/1kWh) thì để sạc đầy bình ắc quy cho xe đạp điện chúng ta cần tốn khoảng 4.608 * 1533 = 7064 đồng.

Cách tính điện năng tiêu thụ xe đạp điện dùng pin

Đối với xe đạp điện sử dụng pin lithium ion thì sẽ như thế nào? Nếu xe máy điện của bạn được trang bị pin lithium ion có hiệu điện thế là 29.4 V và cường độ dòng điện là 10400 mAh, thì công suất điện tiêu thụ mà bạn phải mất trong một giờ sạc sẽ được tính như sau: w = 29.4 * 10.4 = 305.6 Wh.

valerio gs thanh lịch

Hiện nay để sạc đầy pin lithium ion của một chiếc xe đạp điện người dùng thường mất khoảng 6 giờ, theo đó ta có thể tính được lượng điện tiêu thụ để sạc đầy pin xe máy điện là W = 305.6 * 6 = 1834.56 Wh. Với công suất điện tiêu thụ đem nhân với giá điện, bạn sẽ tốn khoảng 2813 đồng.

Với tính toán sơ lược trên thì phần nào đã có thể trả lời được câu hỏi xe máy điện có tốn điện không? Những con số trên có thể cho ta thấy được điện năng tiêu thụ để sạc đầy bình ắc quy hay pin của xe máy điện không quá lớn.

Xe máy điện đi 100km tiêu tốn bao nhiêu tiền?

Hiện nay một xe máy điện có khả năng di chuyển 100km/ 1 lần sạc đầy, tính ra bạn sẽ mất khoảng 14.128 đồng.

Còn đối với xe máy điện được trang bị pin lithium ion thì để đi quãng đường 100km bạn sẽ tiêu tốn khoảng 5626 đồng.

Vậy nếu so sánh với xe máy chạy bằng xăng thì xe máy điện có  tiết kiệm hơn không? Theo như khảo sát, hiện nay trung bình 100km thì xe máy sẽ tiêu tốn hết khoảng 2 lít xăng, giá của 1 lít răng luôn trên 15.000 đồng, thì số tiền phải bỏ ra để xe máy chạy được 100km là sẽ trên 30.000 đồng. So với chi phí bỏ ra khi đi xe máy điện là 14128 đồng (ắc quy) và 5626 (pin), thì rõ ràng xe máy điện tiết kiệm hơn rất nhiều.

những lầm tưởng trước khi mua xe đạp điện

2. Xe máy điện tiết kiệm hơn xe máy chạy xăng

Thuế môi trường

Tùy theo nhiên liệu bạn sử dụng cho phương tiện đi lại của mình mà có mức chi trả thuế môi trường khác nhay. Xe máy xăng phải chi trả thuế môi trường và số tiền này được tính vào giá xăng.

Đối với xe máy điện thì không phải chịu khoản thuế này vì nhiên liệu sử dụng là điện, không bị đánh thuế môi trường.

Chi phí vận hành

Theo như tính toán phía trên, có thể thấy sử dụng xe máy điện tiết kiệm được khá nhiều chi phí so với xe máy xăng.

So với xe máy có động cơ chạy bằng xăng thì xe máy điện ít cần phải bảo dưỡng hơn. Nngười tiêu dùng sẽ không cần mất tiền để bảo dưỡng động cơ xe máy điện bởi động cơ điện của xe có thể hoạt động tốt hàng chục năm mà không cần bảo dưỡng.

Ngược lại, khi sử dụng xe máy có động cơ chạy bằng xăng thì người dùng cần phải tốn kém chi phí thay dầu nhớt, nước mát, vệ sinh… định kỳ hàng năm, với chi phí lên tới cả triệu đồng.

Độ bền sử dụng

Độ bền của xe máy điện phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như ắc quy/pin, động cơ, cách sử dụng, bảo quản xe của bạn, tải trọng, nhu cầu đi lại, địa hình di chuyển,…

Trong khi đó, xe máy có động cơ chạy bằng xăng lại được đánh giá cao về động cơ, nó khá bền và ít bị hư hỏng hơn so với động cơ như ở xe máy điện.

Lựa chọn dòng xe máy điện bền và an toàn nào cho con3

Tính tiện lợi

So với các dòng xe máy xăng, xe máy điện có ưu điểm nhỏ gọn, thời gian và không cần phải có bằng lái xe, mọi đối tượng đều có thể sử dụng, thích hợp di chuyển trong thành phố, quãng đường ngắn.

Tuy nhiên, sử dụng xe máy điện bạn phải mất thời gian để sạc. Chưa kể nếu bạn muốn đi xa thì xe máy điện không phải là lựa chọn lý tưởng. Trong khi đó, xe máy chạy xăng lại giải quyết được những hạn chế đố của xe máy điện.