Ưu nhược điểm của pin Lithium, có nên mua xe điện pin Lithium không?

pin-lithium-xe dap dien

Pin Lithium, viết tắt LIB, hay còn gọi là pin Lithium – ion, đây là loại pin sạc phổ biến trên các thiết bị điện tử tiêu dùng như điện thoại, máy tính, các thiết bị y tế,… và kể cả các phương tiện chạy bằng điện như xe đạp điện, xe máy điện.

Cùng Anbico tìm hiểu ưu nhược điểm của loại pin này và có nên mua xe điện chạy pin này không nhé.

1. Ưu, nhược điểm của pin Lithium

Sở dĩ, loại pin này được ứng dụng rộng rãi hiện nay, là do nó sở hữu những ưu và nhược điểm sau:

Ưu điểm

 • Trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ gọn (tùy loại).
 • Chu kì nạp – xả lớn, khoảng 500-1000 lần.
 • Tuổi thọ dài, khoảng 2 – 5 năm.
 • Mật độ năng lượng cao, trên 500Wh/kg. Một số loại pin có thể đạt đến 1800Wh/kg.
 • Có thể sạc bất kỳ khi nào mà không cần phải đợi sử dụng hết dung lượng pin.
 • Dòng xả lớn, có thể lên đến 30-35 lần dung lượng (C) trong thời gian ngắn.
 • Dòng nạp tức thời có thể lớn đến 10C.

Nhược điểm

 • Xuất hiện hiệu ứng tự xả, nghĩa là dung lượng bị giảm 5 – 10%/ tháng (tùy theo chế độ sử dụng pin ra sao) sau khi có thể chịu được số lần chu kì xả- nạp.   
 • Khi điện áp pin thấp dưới 3V hoặc cao quá 4,2V có thể làm hỏng pin (nên tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất) 
 • Giá thành tương đối cao, tùy vào mỗi thương hiệu mà giá pin Lithium sẽ dao động mức giá khác nhau. 
 • Nhạy cảm và dễ hư hỏng bởi nhiệt, chỉ nên dùng pin ở nhiệt độ nhỏ hơn 60 độ C. Điều này còn có nghĩa là, khi sạc pin Lithium, bạn cần sạc đúng thời lượng vì nếu sạc quá lâu so với quy định, thì pin dễ sinh nhiệt, khí CO2 làm tăng áp suất trong pin, gây cháy nổ.
pin-lithium-xe dap dien

2. Có nên mua xe máy điện/xe đạp điện sử dụng pin Lithium không?

Các phương tiện giao thông trước đây, phần lớn đều sử dụng động cơ đốt trong với nhiên liệu hóa thạch, xăng hoặc dầu. Các động cơ này thường có hiệu suất hoạt động không cao và thải ra môi trường lượng khí độc khá nhiều – là một trong những nguyên nhân gây nên hiệu ứng nhà kính, làm trái đất nóng lên.

Vậy, có nên chọn mua xe máy chạy bằng điện và mẫu xe điện sử dụng pin Lithium hay không? Một số ưu điểm bạn sẽ nhận thấy ở các dòng xe điện chạy bằng pin như:

Lưu trữ điện cao, di chuyển quãng đường dài

Thông thường, nếu sử dụng ắc quy chì trên xe điện để di chuyển được 60 – 80 km/lần sạc, thì kích thước của ắc quy có xu hướng to và nặng, làm cho xe điện trở nên cồng kềnh và chạy chậm hơn.

Trái lại, khi dùng pin Lithium, sở hữu mật độ năng lượng cao, và nếu có cùng kích thước và khối lượng, thì xe điện pin Lithium mang lại khả năng di chuyển quãng đường xa hơn, thậm chí là đến hàng 100 km. Khả năng lưu trữ điện năng của pin Lithium cao gấp 6 lần ắc quy thông thường.

An toàn, bảo vệ môi trường

Pin Lithium được nghiên cứu và phát triển nghiêm ngặt, nên khả năng chịu đựng môi trường cao hơn so với ắc quy chì. Nó có thể chống nước, bụi bẩn và chống va đập (tùy theo pin sở hữu thêm công nghệ nổi bật của mỗi hãng), dĩ nhiên khả năng chịu nhiệt độ trung bình từ -20 đến 45 độ C, thậm chí có loại đến 60 độ C.

Mức độ an toàn của pin Lithium cao hơn, vì dù có xảy ra hiện tượng hư hỏng, nó không làm giải phóng chì và axit bên trong như loại bình ắc quy.

An toàn, bảo vệ môi trường

Dễ dàng tháo lắp sạc pin

Xe điện dùng pin Lithium, nếu có lấy pin ra để sạc riêng thì dễ dàng hơn vì sở hữu kích thước nhỏ gọn. Trong khi, với ắc quy chì thì việc tháp lắp cũng khá bất tiện vì trọng lượng bình lớn, chưa kể nhiều mẫu xe còn sử dụng nhiều bình (ví dụ trung bình xe điện cần 4 – 6 bình ắc quy để hoạt động).

Cách xử lý xe đạp điện chạy chậm hiệu quả1

Hiệu quả kinh tế cao

Pin Lithium có tuổi thọ cao, từ 2 – 5 năm, nên xe máy điện có thể mua và sử dụng pin này trong khoảng thời gian khá lâu. So với bình ắc quy thì tuổi thọ chỉ khoảng 1 năm, bạn phải tìm mua bình mới để thay thế.  

Hiệu quả kinh tế cao

Tóm lại, xe điện sử dụng pin Lithium mang lại hiệu suất hoạt động cao, thời gian sạc nhanh, có khả năng chịu nhiệt tốt hơn so với ắc quy chì. Ngoài ra, kích thước của loại pin này nhỏ gọn, dễ tích hợp trong xe điện, mang lại kiểu dáng xe điện thời trang, hiện đại.

Tuy nhiên, giá thành thay hay mua pin mới cũng cao hơn nhiều so với ắc quy, thời gian thay ắc quy nhanh hơn pin, bởi ít cửa hàng, đại lý có sẵn pin xe điện để thay thế cho bạn ngay. Do vậy, bạn nên cân nhắc mua xe máy điện chạy bằng pin lithum hay ắc quy chì nhé.

1 những suy nghĩ trên “Ưu nhược điểm của pin Lithium, có nên mua xe điện pin Lithium không?

 1. Pingback: Sạc xe máy điện có tốn điện không? - Anbico E-bike

Bình luận đã được đóng lại.