Chọn mua bình ắc quy xe điện 20Ah hay 12Ah?

Xe điện hiện nay thường sử dụng 2 nguồn cung cấp điện chính là pin và ắc quy nhưng các nhà sản xuất đều chọn ắc quy hơn cả. Nhưng sau một thời gian sử dụng, bình ắc quy sẽ có dấu hiệu chai và không nhận điện và phải thay bình mới. Vậy nên mua bình ắc quy xe điện 20Ah hay 12Ah thì tốt và bền?

Phân loại ắc quy xe điện hiện nay

  • Bình ắc quy xe điện 12Ah thường được dùng cho các dòng xe đạp điện nhỏ như các sản phẩm của Yamaha, xe điện Honda, HKbike,… sử dụng 4 bình đấu nối tiếp nhau để cung cấp năng lượng cho xe hoạt động.
  • Bình ắc quy xe điện 20Ah thường được lắp cho xe máy điện có công suất động cơ từ 500W trở lên như xe máy điện Anbico, Dibao, Xmen… Nhưng dòng xe máy điện này đều sử dụng 5 bình ắc quy, giúp tăng lượng nguyên liệu giúp xe vận hành êm ái.

Nên mua bình ắc quy 12Ah hay 20Ah để thay cho xe?

Mỗi một loại xe đạp điện hay xe máy điện đều phù hợp với 1 loại bình ắc quy, do vậy, khi muốn thay mới bạn nên đến cửa hàng, đại lý sửa chữa để được tư vấn chính xác nhất. Tránh mua về rồi tự thay sẽ dễ không khớp với bộ động cơ hiện có của xe, hoặc ảnh hưởng đến các bộ phận khi xe vận hành.

Còn về độ bền, thì ắc quy xe điện 20Ah có tuổi thọ tính thông qua số lần sạc, là 350 lần. Như vậy có nghĩa là mỗi ngày bạn sạc ắc quy 1 lần thì sẽ sử dụng được khoảng 1 năm. Nhưng với ắc quy 20Ah của Anbico có độ bền lên tới 3 năm.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến độ bền của ắc quy:

  • Điều kiện thời tiết: thời tiết quá nóng hay quá lạnh cũng ảnh hưởng ít nhiều đến các thành phần hóa học của ắc quy. Nhất là khi trời nắng nóng hoặc bạn để xe ngoài trời nắng quá lâu khiến ắc quy nóng dần lên, sẽ làm cho năng lượng trong bình thất thoát đi. Bạn cũng tránh để ắc quy bị dính nước, ngập nước làm ẩm ắc quy.
  • Thói quen sử dụng xe điện: tạo thói quen di chuyển với tốc độ ổn định, không tăng tốc đột ngột hay tắt máy liên tục rồi khởi động lại ngay. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý sử dụng các thiết bị đèn, phanh hợp lý khi không sử dụng.
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe điện: bảo hành, bảo dưỡng xe điện thường xuyên để đảm bảo không có các sự cố hay hỏng hóc nào xảy ra trong quá trình di chuyển. Việc kiểm tra định kỳ cũng giúp ắc quy được bền hơn, tránh cạn kiệt dung dịch bên trong, gây chết ắc quy.

Giá bình ắc quy đắt hay rẻ tùy thuốc vào nhãn hiệu và thông số của chúng. Đối với loại bình ắc quy 20AH có mức giá từ 2,6 triệu đồng/ bình. Loại ắc quy 12Ah có mức giá rẻ hơn, chỉ từ 1,5 triệu đồng/bình.